Cybersecurity Privacy

Zoom Security: ตั้งค่าความปลอดภัยให้ถูกต้อง

วิธีการตั้งค่าให้ Zoom ของคุณปลอดภัยและเป็นส่วนตัวมากขึ้นได้ง่ายๆ

วิธีการตั้งค่าให้ Zoom ของคุณปลอดภัยและเป็นส่วนตัวมากขึ้นได้ง่ายๆ

Zoom เป็นที่จับตาของสื่อเนื่องจากเป็นแอปพลิเคชั่นยอดนิยมในสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด19 (COVID-19) และ Zoom ยังเป็นบริการฟรีเข้าถึงง่าย

เราทุกคนใช้งานบริการฟรีกันอยู่เป็นประจำ เช่น Search Engine อย่าง Google, Yahoo หรือ Bing รวมถึงอีเมลและบริการอื่นๆ แต่ในความเป็นจริงไม่มีสิ่งไหนได้มาแบบฟรีๆ ผู้ให้บริการจำเป็นต้องหาเงินจากบริการของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นโฆษณาหรือการรวบรวมข้อมูล

ในตอนนี้ทาง Zoom กำลังดำเนินการแก้ไขประเด็นด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวที่เกิดขึ้น แต่บางองค์กรที่เลือกใช้ Zoom ในตอนแรกเนื่องจากเป็นมาตรการเร่งด่วน ก็เริ่มหาและย้ายไปใช้บริการอื่นๆ เว็บไซต์ Tech Crunch บอกว่าเมือง New York ไม่อนุญาตให้โรงเรียนใช้แอปพลิเคชั่น Zoom

ไม่ใช่ทุกองค์กรที่พร้อมจะเลือกใช้บริการอื่นและยินดีจ่าย โดยเฉพาะธุรกิจขนาดเล็กที่พยายามจะอยู่รอด หรือสถาบันการศึกษาที่เงินค่อนข้างตึงมือ หากตัดสินใจแล้วว่าจะใช้ Zoom เรามีคำแนะนำที่สามารถเพิ่มความปลอดภัยให้กับการประชุมของคุณ

การตั้งค่าการประชุม Zoom

แนะนำให้เลือกใช้ Generate Automatically เพื่อให้ ID การประชุมเปลี่ยนไปทุกครั้ง หลีกเลี่ยงการถูกแทรกซึมผ่าน Meeting ID

นี่ไม่ใช่รหัสผ่านที่ผู้เข้าร่วมต้องกรอก แต่เราแนะนำให้เปิดไว้ และจะมีประสิทธิภาพก็ต่อเมื่อ เรายกเลิกการฝังรหัสผ่านตามภาพด้านล่าง

การเริ่มต้นโดยไม่แชร์ภาพจะช่วยลดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เพียงแต่ผู้ใช้จะต้องกดเปิดภาพวิดีโอทุกครั้ง

ผู้จัดการประชุมจะต้องกดอนุญาตให้ผู้เข้าประชุมทุกคน เพื่อตรวจสอบการเข้าประชุม

มีการตั้งค่าอื่นๆที่ควรพิจารณา ในเวอร์ชั่นของเบราว์เซอร์ หลังจากล็อคอินและคลิกการตั้งค่า (Settings) และเลือกส่วนตัว (Personal) ให้ตั้งค่าตามภาพด้านล่าง

เพื่อไม่ให้ฝังรหัสผ่านในลิงก์ Meeting นั่นหมายความว่าผู้เข้าร่วมประชุมจะต้องใส่รหัสผ่านเข้าประชุม ด้วยรหัสผ่านที่ตั้งไว้ก่อนหน้านี้ (Meeting Password)

การตั้งค่านี้จะทำให้ผู้เข้าร่วมไม่สามารถแขร์ภาพหน้าจอได้ หากผู้จัดการประชุมไม่อนุญาต ทำให้การควบคุมการประชุมนั้นทำได้ง่ายยิ่งขึ้น การตั้งค่านี้อาจไม่เหมาะกับบางสถานการณ์ เช่น โรงเรียน ที่ควรให้ผู้จัดการประชุมได้รับภาพจากทุกคนจะดีที่สุด

หากกังวลการรั่วไหลของภาพด้านหลัง หรือสถานที่ต่าง การปิด Virtual background ก็เป็นการตรวจสอบอย่างหนึ่ง

ตั้งห้องรอเพื่อให้ผู้จัดการประชุมสามารถคัดกรองผู้เข้าประชุมได้

ระบบปฏิบัติการ iOS ของ Apple สามารถแสดงแอปพลิเคชั่นใน Task Switcher หากเปิดตัวเลือกนี้จะช่วยลดการรั่วไหลของข้อมูลได้

คำแนะนำทั้งหมดนี้อาจไม่ครอบคุลมความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวได้อย่าง 100% แต่ก็สามารถช่วยเพิ่มความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวให้กับการประชุมของคุณได้

Author: Tony Anscombe
Source: https://www.welivesecurity.com/2020/04/10/zoom-security-getting-settings-right/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: