Cybersecurity Papers Privacy

อาชญากรรมไซเบอร์เลวร้ายกว่าที่คิดเอาไว้: ต้องรีบแก้ไขตอนนี้

อาชญากรรมไซเบอร์อาจทำร้านเศรษฐกิจและองค์กรมากกว่าที่คิด หากไม่รีบแก้ไข

มีคำถามว่าความเสี่ยงที่เราจะตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมไซเบอร์มีมากขึ้น? ผู้ใช้ส่วนมากในยุโรปและอเมริกาเหนือคิดว่าเป็นอย่างนั้น

สถิติและความจริง

ESET ได้ทำบันทึกเกี่ยวกับความคิดเห็นของชาวอเมริกาเหนือ 87% ของผู้ตอบแบบสอบถามเห็นด้วยว่าความเสี่ยงที่จะตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมไซเบอร์มีมากขึ้น ชาวแคนาดาเห็นด้วยที่ 83% จากผู้ตอบแบบสอบถาม US 2,500 คน และแคนาดา 1,000 คน

ผลสำรวจเหล่านี้กระทบต่อองค์กรที่พึ่งพาอินเตอร์เน็ต พวกเขาควรผลักดันเหล่านักการเมือง รัฐบาล และหน่วยงานกฎหมายให้ออกมาสร้างความมั่นใจ เพราะในตอนนี้ความเชื่อมั่นของสาธารณะที่มีต่อการทำงานเกี่ยวกับไซเบอร์ของรัฐบาลนั้นไม่สู้ดีนัก

ความกลัวที่จะสูญเสียข้อมูลสำคัญและความเป็นส่วนตัวเกิดขึ้นในหลายประเทศ ผู้คนบางส่วนตัดสินใจลดการใช้งานอินเตอร์เน็ตและเทคโนโลยี อย่างที่เห็นได้ในภาพด้านล่าง (ข้อมูลจาก EBS480 ภูมิภาคยุโรป ช่วง ต.ค.-พ.ย. 2018 และข้อมูลจาก ESET สหรัฐฯและแคนาดา ช่วง ก.ค.-ส.ค. 2018)

เป็นข่าวร้ายอย่างมากสำหรับคนที่ต้องการจะเริ่มทำธุรกิจออนไลน์ หากจำนวนคนที่สั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์และการทำธุรกรรมลดลง

เราถามชาวอเมริกันเกี่ยวกับความกังวลต่างๆเกี่ยวกับการทำธุรกรรมและการซื้อของออนไลน์ 70% ของพวกเขาบอกว่ากลัวว่าข้อมูลส่วนตัวจะถูกนำไปใช้ในทางที่ผิด

2 ใน 3 ของผู้ตอบแบบสอบถามในอเมริกาเหนือบอกว่ากังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยในการชำระเงิน ผู้ที่ทำระบบซื้อขขายออนไลน์จำเป็นต้องผลักดันความปลอดภัยและแสดงให้เห็นถึงความปลอดภัยในการชำระเงินออนไลน์อย่างจริงจัง

องค์กรและหน่วยงานรัฐบาลจำเป็นต้องทำอะไรสักอย่าง หากผู้คนต่างสงสัยเกี่ยวกับความสามารถในการดูแลข้อมูลขององค์กร

นอกจากความปลอดภัยไซเบอร์และเทคโนโลยีการป้องกันแล้ว ตัวผู้ใช้ต้องสนับสนุนการยับยั้งอาชญากรรมไซเบอร์ เพื่อประโยชน์สูงสุดของเทคโนโลยี เพราะฉะนั้นเสียงของผู้ใช้จึงสำคัญกับองค์กรและหน่วยงานของรัฐ

ภาครัฐทั่วโลกเองก็ต้องหันมาศึกษาปัญหาของลูกค้าที่กังวลเกี่ยวกับกิจกรรมออนไลน์ เพราะอาชญากรรมไซเบอร์

ผลสำรวจเหล่านี้แสดงให้เห็นว่ามีหลายอย่างที่ต้องทำเพื่อรับมือกับอาชญากรรมไซเบอร์ เพื่อประโยชน์ของเทคโนโลยีในอนาคต และรัฐบาลกับองค์กรต้องพูดคุยกันอย่างจริงจัง จากทั้งสองสำรวจบอกได้ว่า ความปลอดภัยไซเบอร์เป็นสิ่งที่รัฐบาลและหน่วยงานต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ เนื่อกจากเทคโนโลยีจะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นความเชื่อมั่นของสาธารณะต่อเทคโนโลยีจึงสำคัญต่อเศรษฐกิจ

Author: Stephen Cobb
Source: https://www.welivesecurity.com/2019/07/12/cybercrime-seen-getting-worse-time-act/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: