Cybersecurity Privacy

สาธารณสุขและความเป็นส่วนตัว: คุณจะเลือกอะไร?

หลายประเทศใช้ขข้อมูลติดตามผู้ป่วยและผู้มีความเสี่ยง ความเป็นส่วนตัวจะเป็นเหมือนเดิมหลังจากวิกฤตการณ์โควิด (COVID-19) หรือไม่?

ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันการติดตามและควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด (COVID-19) อาจส่งผลกระทบต่อสิทธิความเป็นส่วนตัว

สถาบันทางการแพทย์และรัฐบาลทั่วโลกกำลังใช้สรรพเทคโนโลยีเพื่อติดต่อ ติดตาม ตรวจสอบและคาดการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าในยุคนี้ข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญ และการใช้ข้อมูลเพื่อเรียนรู้การเคลื่อนไหวของผู้คน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็มีบางคนเรียกร้องให้มีการติดตามผู้ติดเชื้อเพื่อให้มั่นใจได้ว่าพวกเขากักตัวอยู่จริง

แต่เราก็หวังว่ามันจะไม่เป็นการล่วงละเมิดความเป็นส่วนตัวในระยะยาว เพราะตอนนี้มีกรณีที่แก้กฎหมายเพื่อเข้าถึงและรวบรวมข้อมูล เช่น ข้อมูลจากสมาร์ทโฟน รวมไปถึงข้อมูลต่างๆที่เกี่ยวข้องกับไวรัส:

  • แอปพลิเคชั่นเฉพาะสำหรับการติดต่อสื่อสารระหว่างผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์และผู้ป่วย เพื่อให้ข้อมูลข่าวสารที่เป็นทางการและคำแนะนำ
  • บริษัทมือถือได้รับการติดต่อให้มีการติดตามความเคลื่อนไหวของผู้ใช้งาน
  • รัฐบาลปรึกษาโซเชี่ยลมีเดียยักษ์ใหญ่เพื่อหาโอกาสที่จะเอาการติดตามและข้อมูลของพวกเขาเพื่อใช้ประโยชน์

สถานการณ์ของโควิด19 ในตอนนี้กำลังอยู่ในขั้้นวิกฤต แต่ละประเทศต่างออกมาตรการเพื่อจำกัดการแพร่ระบาด พร้อมทั้งใช้เทคโนโลยีอย่างเต็มกำลัง

สำนักข่าว Guardian รายงานว่าไต้หวันใช้การติดตามโทรศัพท์มือถือเพื่อติดตามว่าผู้ป่วยหรือผู้ที่มีความเสี่ยงได้กักตัวหรือไม่ และมีการแจ้งเตือนหากออกนอกพื้นที่

ทางสิงค์โปร์ใช้วิธีเผยแพร่ข้อมูลให้ผู้พัฒนาสร้างแผนที่และตำแหน่ง ไม่กี่วันมานี้พวกเขามีแอปพลิเคชั่นที่ชื่อว่า TraceTogether ที่ใช้ระบบ Bluetooth เพื่อแจ้งเตือนผู้ป่วยที่อยู่ใกล้

ในเยอรมนี สหราชอาณาจักร ออสเตรีย เบลเยี่ยมและเกาหลีใต้ ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือต้องแบ่งปันข้อมูลตำแหน่งกับผู้รับผิดชอบทางสาธารณสุข และในเกาหลีใต้ยังมีการแบ่งปันข้อมูลจากบริษัทบัตรเครดิต ประเทศในสหภาพยุโรปที่มีกฎหมาย GDPR ในการคุ้มครองข้อมูลถูกยกเลิกชั่วคราวระหว่างวิกฤต

แม้จะเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินแต่การป้องกันขข้อมูลก็ยังเป็นสิ่งต้องทำ อย่างน้อยก็ต้องมีการเข้ารหัสในระหว่างการส่งข้อมูล

ในอิสราเอลมาตรการการติดตามผ่านโทรศัพท์มือถือ ในณะที่ฮ่องกงใช้ Wristband เพื่อติดตามผู้ที่เดินทางเข้ามาใหม่

รัสเซียและจีนใช่เทคโนโลยีจดจำใบหน้าเพื่อป้องกันการฝ่าฝืนของผู้ติดเชื้อ ผ่านโดรน กล้องวงจรปิดและระบบต่างๆที่มีกล้อง

ทั้งหมดนี้เป็นตัวอย่างขของการใช้เทคโนโลยีของผู้เชี่ยวชาญ รัฐบาล และผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉิน ทาง BBC รายงานว่ามีกลุ่มในสหภาพยุโรปที่ชื่อว่า “Responsible Technologist” ออกมาขขอร้องให้ทางสหภาพยุโรปเปิดเผยแผนในการรวบรวมข้อมูลผ่านแอปพลิเคชั่นสำหรับรับมือไวรัสโควิด

หลังจากเหตุการณ์เราไม่อาจทราบได้ว่าขข้อมูลและเทคโนโลยีทั้งหมดที่ถูกสร้างและนำมาใช้จะมีความเป็นไปอย่างไร รัฐบาลจะทำลายและคืนสิทธิความเป็นส่วนตัวให้กับประชาชนหรือไม่? องค์กรต่างๆจะลบขข้อมูลที่รวบรวมมาหรือเปล่า? และผู้ที่ข้อมูลถูกนำไปใช้จะได้รับการแจ้งเตือนหรือไม่?

เป็นความรับผิดชอบของนักพัฒนาและผู้ใช้ที่จะคืนความเป็นส่วนตัวและหลังจากเหตุการณ์ทั้งหมดคลี่คลาย

Author: Tony Anscombe
Source: https://www.welivesecurity.com/2020/03/25/public-health-personal-privacy-choose-only-one/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: