Cybersecurity Privacy Social Media

ทุกวันนี้เราถูกติดตามได้ง่ายแค่ไหน?

เรื่องจริงจากผู้เคยโดย Cyber Stalking และมุมมองจากตำรวจ

ทุกวันนี้การติดตามใครสักคนบนโลกออนไลน์ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป และการตามติดตัวจริงก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปเช่นกัน

การสะกดรอยบนโลกไซเบอร์ (Cyber Stalking) นั้นทำได้ง่ายขึ้นมากทั้งการดู วิเคราะห์ หรือแม้กระทั่งเข้าถึงตัวเหยื่อ ในข่าวทุกวันนี้การฆาตกรรมหลายคดีเริ่มต้นจากการติดตามบนโลกออนไลน์หรือโซเชี่ยลมีเดีย

หากคุณเคยรับชมซีรีย์เรื่อง “YOU” บน Netflix จะได้เห็นถึงอันตรายที่นักสะกดรอยใช้ในโลกดิจิตอล อินเตอร์เน็ตเป็นเหมือนเครื่องมือชั้นดีสำหรับนักสะกดรอย และเป็นที่เก็บข้อมูลจำนวนมหาศาล

ไม่นานมานี้ผมถามเพื่อนบน Facebook ว่าใครเคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับการสะกดรอยบนโลกไซเบอร์บ้าง ผมเลยมีโอกาสได้เห็นภาพการทำงานของคนเหล่านี้ ซึ่งหลายคนฟังแล้วอาจจะขนลุกไปตามๆกัน

ข้อความแรกที่ผมได้รับมาจากเพื่อนบน Facebook เขาเล่าว่าวันหนึ่งเขาพาลูกสาวของเขาไปยังคาเฟ่สัตว์ และเล่นกับสัตว์ทั้งวัน พวกเขาถ่ายรูปไปเยอะมาก รวมทั้งรูปเซลฟี่ จากนั้นก็เอาไปลงใน Instagram และลงสถานที่เอาไว้ด้วย ในขณะเดียวกันก็มีคนดูรูปของพวกเขาผ่าน แฮชแทค บน Instagram ไม่กี่วันต่อมาคนๆนั้นก็ติดตามลูกสาวของเขาใน Instagram และกดไลก์หรือแสดงความคิดเห็น ในรูปภาพของลูกสาวของเขา ซึ่ง ณ ตอนนั้นลูกสาวของเขาก็รู้สึกว่าดี และพวกเขาก็เริ่มพูดคุยกัน อีกไม่กี่อาทิตย์ต่อมาพวกเขาก็เจอกัน จนกระทั่งอยู่ๆเขาก็พูดขึ้นมาว่าเขาเห็นเธอตอนที่ไปคาเฟ่สัตว์ด้วยนะ ลูกสาวของเขารู้สึกไม่ปลอดภัยขึ้นมาทันที และรีบพาตัวเองออกจากการสนทนา

การที่เราเปิดเผยตำแหน่งในกับสาธารณะนั้นหมายความว่าใครก็สามารถเข้าถึงตัวเราได้ เพราะฉะนั้นอย่างน้อยการเปิดเผยตำแหน่งควรทำให้อยู่ในกลุ่มปิดหรือเฉพาะกลุ่มเพื่อนจะปลอดภัยกว่า

นอกจากนี้ผมยังถามเพื่อนๆใน Facebook ว่าพวกเขาเปิดแผยตำแหน่งให้กับเพื่อนหรือครอบครัวของพวกเขาอย่างไร ผลปรากฎว่าเยาวชนหลายคนอนุญาตให้เพื่อนๆเห็นว่าเขาอยู่ที่ไหนตลอดเวลา ทำให้ผมเกิดคำถามว่าพวกเขาจะทำอย่างนี้อยู่หรือไม่ หากพวกเขาทราบถึงความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น ส่วนตัวผมใช้เพียง Find My Friends กับภรรยาของผมเท่านั้น ซึ่งจะไม่มีคนอื่นเห็น

มีเพื่อนของผมอายุ 28 ปี เธอบอกว่าคนที่มีรายละเอียดติดต่อเธอจะสามารถรู้ตำแหน่งของเธอได้ เพียงแค่กดติดตาม และเธอก็ไม่ค่อยปฏิเสธเสียด้วย คุณจะสามารถเห็นว่าเธออยู่ที่ทำงาน ยิม หรือบ้านได้ ทำให้ผมรู้สึกว่าพวกเขาจะแบ่งปันข้อมูลส่วนตัวไปถึงจุดๆไหน

ก่อนหน้านี้ขณะที่ผมทำงานในฝ่ายตรวจสอบหลักฐานดิจิตอลในกรมตำรวจ ผมได้เห็นการสะกดรอยของผู้กระทำผิดก่อนที่จะไปถึงตัวเหยื่อ และเห็นการรวบรวมข้อมูล

ในยุคของเทคโนโลยีและอุปกรณ์อัจฉริยะ ทุกคนต้องมีส่วนรับผิดชอบเกี่ยวกับความปลอดภัย เราต้องคิดเสมอว่าข้อมูลทุกอย่างมีโอกาสรั่วไหลออกไปได้และเราต้องระมัดระวัง

Author: Jake Moore
Source:
https://www.welivesecurity.com/2019/04/03/look-whos-stalking/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: