Cybersecurity

ความปลอดภัย IoT กับธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก (SMB)

ธุรกิจ SME และ Startup มีแนวทางเพิ่มความปลอดภัยไซเบอร์ให้กับธุรกิจ ในยุคที่มีอุปกรณ์เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้อย่างไร?

บางอย่างที่ธุรกิจสามารถทำได้ นอกจากการทำเงิน

ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง (SMB) หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อว่า SME กำลังจะต้องเผชิญกับการมาของอุปกรณ์ IoT ที่เข้ามามีบทบาทในธุรกิจ อย่างเช่น เครื่องรูดบัตรเครดิต/เดบิต ซึ่งไม่ได้รับการออกแบบมาให้ปลอดภัยเท่าที่ควร ดังนั้นการมาของอุปกรณ์ IoT จึงเป็นเหมือนการนำช่องโหว่ทางความปลอดภัยเข้ามาในธุรกิจ

วิธีการตอบโต้นั้น ผมขอให้ความเห็นในฐานะของผู้ให้บริการความปลอดภัยว่า ความปลอดภัยจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของวงจรธุรกิจ ด้วยช่องโหว่ที่อาจเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจ เพราะตอนนี้ไม่ได้มีเพียงคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเท่านั้นที่เข้าถึงข้อมูลของเรา ตั้งแต่กล้องวงจรปิด สมาร์ทโฟน และอุปกรณ์ IoT อื่นๆ

ปัญหาตอนนี้ก็คือธุรกิจส่วนมากไม่รู้ว่าความปลอดภัยในวัฐจักรธุรกิจคืออะไร จริงๆความปลอดภัยจะต้องเริ่มต้นตั้งแต่การออกแบบระบบไปจนถึงกระบวนการต่างๆ การจัดการอุปกรณ์ ซึ่งเรามีคำแนะนำที่คุณสามารถทำได้เพื่อความปลอดภัยของธุรกิจของคุณ

  1. Multi-factor authentication (MFA): การยืนยันตัวตนหลายขั้นตอนไม่ว่าจะเป็นรหัสผ่าน (OTP) One-Time Password หรือจะเป็นอุปกรณ์ USB Security คุณก็สามารถหาซื้อได้ในราคาไม่แพง ซึ่งในตอนนี้ผลิตภัณฑ์ความปลอดภัยเหล่านี้นั้นทำความเข้าใจได้ง่ายกว่าแต่ก่อนมาก ไม่จำเป็นต้องมีความรู้โดยตรงก็สามารถใช้งานได้
  2. Network intelligence: เนื่องจากอุปกรณ์ IoT จำนวนมากที่เชื่อมต่อกับเร้าเตอร์และเก็บข้อมูลสำคัญส่วนตัวของคุณอยู่ คุณอาจจำเป็นต้องมีตัวช่วยในการตรวจจับทราฟฟิคที่ไหลเข้า-ออก ระหว่างการทำงานของคุณ มีผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับเร้าเตอร์ เพื่อค้นหาทราฟฟิคต้องสงสัยและอาจเป็นภัยต่อเร้าเตอร์และอุปกรณ์อื่นๆที่เชื่อมต่อ
  3. Backup: มีความเป็นไปได้ว่าวันหนึ่งธุรกิจของใครสักคนจะโดนเล่นงานโดยโปรแกรมเรียกค่าไถ่ หรือโปรแกรมอันตรายต่างๆที่สร้างความเสียหายให้กัยธุรกิจ ดังนั้นการสำรองข้อมูลจึงเป็นอีกทางเลือกความปลอดภัยที่ดี เพราะคุณจะสามารถฟื้นตัวการเหตุการณ์ความปลอดภัยร้ายแรงได้อย่างรวดเร็ว และเสียค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นน้อยที่สุด

Author: Cameron Camp
Source:
https://www.welivesecurity.com/2019/03/06/rsa-iot-security-meets-smb/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: