Android Apple Cybersecurity Privacy

‘Delete for Everyone’ ของ WhatsApp ไม่ได้ลบไฟล์ที่ส่งไปยังเครื่อง iPhone

ฟีเจอร์ Delete for Everyone ของ WhatsApp ไม่สามารถลบข้อมูลบนเครื่องผู้รับที่ใช้ iPhone ได้

คุณเคยส่งรูปภาพหรือไฟล์ให้กับคนอื่นผ่าน WhatsApp โดยไม่ได้ตั้งใจหรือเปล่า?

ผมเชื่อว่าทุกคนเคยผ่านเหตุการณ์แบบนี้มาไม่มากก็น้อย แต่ที่แย่ไปกว่านั้นคือฟีเจอร์ ‘Delete for Everyone’ ของ WhatsApp ที่เปิดตัวเมื่อสองปีที่แล้วนั้นไม่ได้แก้ไขข้อผิดพลาด ทำให้ผู้ใช้ไม่เป็นส่วนตัวอย่างที่ WhatsApp ได้บอกไว้

โดย WhatsApp เปิดตัวฟีเจอร์ “Delete for Everyone” เหมือนเป็นฟีเจอร์ช่วยชีวิตสำหรับคนนับล้านที่ต้องการจะหนีความอึดอัดเมื่อเกิดเหตุการณ์ส่งข้อความ รูปภาพ หรือวีดิโอให้ใครสักคนผิด ซึ่งฟีเจอร์นี้จะสามารถลบข้อความ รูปภาพ หรือวีดิโอหลังจากส่งแล้วภายใน 1 ชั่วโมง 8 นาที 16 วินาที

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆก็คือ ‘Delete for Everyone’ ไม่ได้ลบไฟล์ที่ส่งให้กับผู้ใช้ iPhone (การตั้งค่าแบบ Default) แม้บนหน้าแจ้งเตือนจะแสดงว่า “This message has been deleted” หรือข้อความถูกลบไปแล้ว ในขณะที่ Android ลบได้ปกติ

คุณ Shitesh Sachan ที่ปรึกษาความปลอดภัยแอปพลิเคชั่น บอกว่าฟีเจอร์นี้ของ WhatsApp สำหรับ iOS ไม่ได้ออกแบบมาให้ลบไฟล์ที่เก็บใน Camera Roll ของ iPhone แต่ของ Android ยังสามารถลบได้ตามปกติ

ซึ่งผู้ใช้สามารถปิดการบันทึก Camera Roll ของ iPhone หรือ Media Gallery ของ Android ได้ในการตั้งค่าแอปพลิเคชั่น

%d bloggers like this: