Cybersecurity How To

ความเสียหายจากควันที่มีต่อฮาร์ดดิสก์และการบำรุงรักษา

ควันในฮาร์ดดิสก์: ความเสียหายที่ยากเกินกว่าจะมองเห็น

มาดูชัดๆกับความเสียหายบนฮาร์ดดิสก์ที่เกิดจากควัน วิธีการแก้ไขและการกู้คืนสภาพ

ในฐานะพนักงานของ ESET เรามีบทความมากมายเกี่ยวกับซอฟต์แวร์อันตรายหรือภัยคุกคามฮาร์ดแวร์ รวมถึงวิธีการรับมือ แต่อย่างไรก็ตามเรื่องของความปลอดภัยจริงๆนั้นมีมากกว่านั้น นอกจากเรื่องของความปลอดภัยของข้อมูลแล้ว ยังมีความปลอดภัยของตัวอุปกรณ์อีกด้วย

ในส่วนของ r/sysadmin ของเว็บไซต์ Reddit ผมได้มีส่วนร่วมในการสนทนาเกี่ยวกับอาการการทำงานของฮาร์ดดิสก์ล้มเหลว โดยมีสาเหตุมาจากควัน เรื่องนี้ค่อนข้างใหม่สำหรับ WeLiveSecurity

ฮาร์ดดิสก์ทำงานด้วยการหมุนเข็มบนแผ่นแก้วหรืออลูมิเนียมด้วยความเร็ว 15,000 รอบต่อนาที (RPM) หรือประมาณ 150 ไมล์ต่อชั่วโมง (240 กม.ต่อชั่วโมง) ด้วยความห่างเพียง 3 นาโนเมตร เล็กกว่าเส้นผม 25,000 เท่า

อนุภาคควัน

อนุภาคควันสามารถผ่านช่องว่างของ Microscope ซึ่งแรงดันของมันจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนและสร้างชั้นฟิล์มขนาดเล็กบนพื้นที่เก็บข้อมูล ในช่วงหลายปีที่ผ่านมากระบวนการผลิตฮาร์ดดิสก์มีการบรรจุแก๊สอย่าง ฮีเลียม และปิดผนึกอย่างแน่นหนา ทำให้ระยะห่างลดลง และหมุนเร็วขึ้น

การบำรุงรักษา

ถ้าฮาร์ดดิสก์ได้รับความเสียหายจากน้ำหรือไฟ ความเสียหายนั้นจะเห็นได้ชัดเจน แต่สำหรับควันนั้นยากที่จะสังเกตเห็น และความเสียหายจะเกิดขึ้นในระยะยาว อาจเป็นหลายสัปดาห์หรือเป็นเดือน

แต่ถ้าคุณพบปัญหามีวิธีการแก้ไขดังนี้:

  1. ปิดการทำงานของฮาร์ดดิสก์
  2. ถอดตัวไดร์ฟของฮาร์ดดิสก์ออก
  3. ทำความสะอวดด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ที่ไม่เป็นขุย ไม่มีไฟฟ้าสถิตย์
  4. ถ้าพบร่องรอยของควันให้เอาเทปปิดรูแรงดันอากาศ
  5. และทำความสะอาดด้วยน้ำกลั่นผสมแอลกอฮอล์ (ห้ามชุบเปียก)
  6. รอจนแห้งสนิทแล้วจึงนำเทปออก

ฮาร์ดดิสก์อาจนำไปใช้ต่อได้ก็จริง แต่ก็ควรนำไปผ่านซอฟต์แวร์ตรวจสอบฮาร์ดดิสก์ อย่างเช่น SeaTools (ของ Seagate) หรือ Data LifeGuard Diagnostic ที่ใช้กับฮาร์ดดิสก์ของ Western Digital รวมถึง Hitachi ได้ เพื่อเราจะได้ทราบสถานะของฮาร์ดดิสก์ และตัดสินใจได้ว่าจะใช้ต่อหรือใช้ฮาร์ดดิสก์ใหม่สำรองข้อมูล

สรุป

ความจริงของฮาร์ดดิสก์ก็คือหน่วยความจำของมันจะค่อยๆเสื่อมสภาพและเสียไปเรื่อยๆตามการใช้งานและเวลา เพราะฉะนั้นเราต้องมีมาตรการในรักษาข้อมูลภายในตัวฮาร์ดดิสก์ ส่วนมากฮาร์ดดิสก์จะมีอายุการใช้งานเฉลี่ยอยู่ 5 ปี (มากหรือน้อยกว่านี้ขึ้นอยู่กับการใช้งานและการเก็บรักษา) เราจึงอยากให้ย้ายข้อมูลก่อนฮาร์ดดิสก์ตัวเก่าหมดอายุการใช้งาน

Author: Aryeh Goretsky
Source:
https://www.welivesecurity.com/2019/02/18/smoke-damage-and-hard-drives/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: