Cybersecurity Scam Social Media

เมื่อความรักกลายเป็นฝันร้าย: อันตรายจากหาคู่ออนไลน์

อันตรายจากเว็บไซต์ และแอปฯหาคู่ออนไลน์ และวิธีป้องกันตัวเองจากมิจฉาชีพออนไลน์หรือแฮกเกอร์

บริการหาคู่ออนไลน์ อย่างแอปพลิเคชั่น หรือบริการเสริมของโซเชี่ยลมีเดีย กำลังเป็นปรากฏการณ์ทั่วโลก จากข้อมูลของ GlobalWebindex 45% ของคนในภูมิภาคละตินอเมริกาและเอเชียแปซิฟิค ยอมรับเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นหาคู่ ในขณะที่ในสหรัฐอเมริกาและยุโรปยอมรับอยู่แค่ 28%

ในเดือนที่ผ่านมามีชายโสดร่วม 40% ที่ใช้บริการแอปพลิเคชั่นหรือเว็บไซต์หาคู่ บางแอปพลิเคชั่นให้บริการทั่วโลกอย่าง Tinder และ Happn มีผู้ใช้มากกว่า 50 ล้านคน

แม้ว่าแอปพลิเคชั่นและเว็บไซต์เหล่านี้จะช่วยสร้างความสุขให้กับผู้ใช้ แต่เหรียญย่อมมีสองด้านเสมอ เพราะเหล่าแฮกเกอร์และมิจฉาชีพก็ฉวยโอกาสทำเงินจากผู้ใช้กลุ่มนี้เหมือนกัน

อาชญากรไซเบอร์หรือแฮกเกอร์ใช้ประโยชน์จากการสร้างความสัมพันธ์เพื่อล้วงเอาข้อมูลส่วนตัวจากเหยื่อ อย่างเช่น กิจกรรมการทำงาน รายได้ การใช้ชีวิต เพราะหากเหยื่อมีการจัดการข้อมูลส่วนตัวบนโลกออนไลน์ไม่ดีพอ พวกเขาสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนนี้ได้

สิ่งแรกง่ายๆก็คือหลอกให้เหยื่อส่ง เงิน ของขวัญ หรือข้อมูลมาให้ และสร้างความสัมพันธ์ทั่วไปด้วยการติดต่อสื่อสารง่ายๆ อย่างรูปภาพบทกลอน หรือวิดีโอ และที่เลวร้ายที่สุดอาจเป็นการหลอกลวงภาพล่อแหลมมาแบล็คเมล

Australian Compettition and Consumer Commission รายงานว่า เมื่อปี 2018 ประเทศออสเตรเลียได้รับรายงาน 3,981 ครั้ง เกี่ยวกับการฉ้อโกงด้วยการหาคู่ผ่านโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค แอปพลิเคชั่น และเว็บไซต์ สร้างความเสียหายเป็นตัวเงินรวม 24 ล้านดอลล่าร์ออสเตรเลีย

ในสหราชอาณาจักร (UK) หน่วยงาน National Fraud Intelligence Bureau (NFIB) แถลงว่าในปี 2017 ทุกๆสามชั่วโมง(โดยเฉลี่ย) จะได้รับรายงานเกี่ยวกับการฉ้อโกงผ่านเว็บไซต์หาคู่ สำนักข่าว BBC บอกว่าในปี 2018 มีคดีเกี่ยวกับการฉ้อโกงรูปแบบเดียวกันนี้มากกว่า 4,500 คดี และ 63% ของเหยื่อเป็นผู้หญิง

วิธีการป้องกันตัวเอง

ผู้ใช้บริการเหล่านี้ควรคิดอยู่เสมอว่าคุณมีโอกาสโดนหลอกได้เสมอ

  • สังเกตความไม่คงเส้นคงวา
  • หากอีกฝ่ายมีดูรีบร้อนเกินจำเป็นให้ระวังเอาไว้
  • มิจฉาชีพส่วนมากรีบขอแพลตฟอร์มช่องทางการติดต่ออื่นๆ อย่างเช่น LINE, Skype หรือแอปฯสำหรับติดต่ออื่นๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบของแอปพลิเคชั่น
  • แม้ว่าจะคุยกันมานานเป็นเดือน แต่การส่งของหรือเงินให้นั้นเป็นสิ่งที่ควรทำ โดยเฉพาะหากไม่เคยพบเจอตัวจริงกันมาก่อน
  • สงสัยทุกคนที่ไม่อยากให้เห็นตัวเอาไว้ก่อน
  • ไม่แบ่งปันข้อมูลอย่าง รูปภาพหรือวิดีโอ ที่อยู่ ที่ทำงานหรือเบอร์โทรศัพท์ หากไม่เคยรู้จักกันมาก่อน
  • หากคุณตัดสินใจจะพบคนๆนั้น ให้นัดสถานที่ๆปลอดภัยและเป็นที่สาธารณะ

Author: Juan Manuel Harán
Source:
https://www.welivesecurity.com/2019/02/14/love-becomes-nightmare-scams-apps-online-dating-sites/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: