Android Apple Cybersecurity Social Media

ช้อปปิ้งด้วยสมาร์ทโฟน: หลีกเลี่ยงแฮกเกอร์

วิธีหลีกเลี่ยงแฮกเกอร์ที่คอยโจมตีผู้ใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต

ด้วยจำนวนตัวเลขของผู้ใช้สมาร์ทโฟนที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และคนก็ใช้สมาร์ทโฟนช้อปปิ้งมากขึ้น ดังนั้นทักษะการเอาตัวรอดในโลกไซเบอร์ในยุคนี้จึงเป็นสิ่งจำเป็น

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2017 ในเทศกาลลดราคา Cyber Monday ของสหรัฐฯ มียอดการสั่งซื้อผ่านสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตถึง 1 ใน 3 จากยอดขายทั้งหมด และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ในบทความก่อนหน้านี้ของเรา ช้อปปิ้งออนไลน์: วิธีเอาตัวรอดจากเทศกาลลดราคา ได้พูดถึงการช้อปปิ้งออนไลน์ให้ปลอดภัย หากพูดกันตรงๆทุกวันนี้สมาร์ทโฟนของเราก็เป็นเหมือนคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก ดังนั้นอุปกรณ์เหล่านี้ก็ควรที่จะได้รับการป้องกันเช่นเดียวกัน

รู้หรือไม่ว่าบัญชีโซเชี่ยลมีเดียของเราอาจไม่ได้เป็นของเราเพียงคนเดียว และบัญชีโซเชี่ยลมีเดียของเพื่อนคุณอาจไม่ได้เป็นของเขาเพียงคนเดียว เนื่องจากแฮกเกอร์สามารถแฮกเข้าบัญชีของเราได้ ซึ่งพวกเขาจะใช้ประโยชน์จากความไว้เนื้อเชื่อใจของผู้ใช้ เพื่อหลอกเอาข้อมูลสำคัญต่างๆ

การหลีกเลี่ยงคุณสามารถทำได้โดยไม่คลิกลิงก์ที่มีข้อเสนอที่ดีเสียจกน่าแปลกใจ แม้ว่าจะมาจากเพื่อนของคุณ คุณก็ยังจำเป็นต้องตรวจสอบให้แน่ชัดว่าเขาเป็นคนส่งเข้ามาจริงๆ

แอปฯ

แอปพลิเคชั่นเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่แฮกเกอร์ใช้เพื่อเข้าถึงตัวผู้ใช้ ด้วยแอปพลิเคชั่นปลอมที่ฝังมัลแวร์ไว้ด้านใน สามารถส้รางความเสียหายให้คุณมากกว่าที่คิด ทั้งติดตั้งมัลแวร์ขโมยข้อมูล หรือเก็บบันทุกกิจกรรมบนเครื่อง ดังนั้นวิธีที่จะหลีกเลี่ยงแอปพลิเคชั่นอันตรายสามารถทำได้โดยการใช้แอปฯจากแหล่งที่น่าเชื่อถืออย่าง App Store ของ Apple หรือ Google Play Store บนฝั่งแอนดรอยด์ และหลีกเลี่ยงการใข้งานแอปพลิเคชั่นบนแพลตฟอร์มที่ไม่คุ้นเคย เพราะมีความเป็นไปได้ว่าแฮกเกอร์จะเป็นคนนำแอปพลิเคชั่นเหล่านั้นให้ผู้ใช้ดาวน์โหลด

การเชื่อมต่อ (Connection)

เครือข่าย Wi-Fi สาธารณะอันตรายกว่าที่คิด เพราะว่าแฮกเกอร์สามารถเข้าถึงเครือข่ายเหล่านั้นได้อย่างอิสระ และสามารถเก็บข้อมูลที่ถูกส่งผ่านเครือข่ายได้ โดยเฉพาะเครือข่ายที่ไม่ได้ตั้งรหัสผ่านเอาไว้ กับอีกแบบหนึ่งก็คือ แฮกเกอร์สร้างเครือข่ายที่ใช้ชื่อเหมือนกันกับเครือข่ายที่มีอยู่ก่อนแล้ว

หากคุณมีความจำเป็นจะต้องทำกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลสำคัญของคุณบนเครือข่าย Wi-Fi สาธารณะ เราขอแนะนำให้ใช้ VPN (Virtual Private Network) เพื่อป้องกันการแทรกแซงจากแฮกเกอร์

Author: Tomáš Foltýn
Source:
https://www.welivesecurity.com/2018/11/26/smartphone-shopping-avoid-blues-cyber-monday/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: