Banking Cybersecurity

ช้อปปิ้งออนไลน์: วิธีเอาตัวรอดจากเทศกาลลดราคา

เทศกาลช้อปปิ้งออนไลน์: ภัยคุกคามที่เข้าถึงผู้ใช้โดยไม่รู้ตัว

จนถึงทุกวันนี้ทุกคนคงทราบแล้วว่า การขายแบบตรงเข้าถึงหน้าประตูบ้านนั้นแทบจะหมดไปแล้ว และการช้อปปิ้งออนไลน์เข้ามาแทนที่ ซึ่งการช้อปปิ้งออนไลน์ก็มีความเสี่ยงในแบบของมัน และเทศกาลลดราคาก็จะเป็นช่วงที่ฝ่ายผู้ซื้อนั้นไม่ทันระวัง

รู้หรือไม่ว่ามีผู้ใช้ 3 ใน 10 คนที่ยอมเสี่ยงรับข้อเสนอที่ดีจนรู้สึกว่านี่มันดีเกินกว่าจะเป็นของจริงเอาไว้ เช่น การซื้อของในเว็บไซต์ที่ไม่ปลอดภัยหรือไม่คุ้นหน้าคุ้นตา ซึ่งท้ายที่สุดข้อเสนอนั้นการอาจเป็นเพียงการหลอกลวงเอาข้อมูลจากผู้ใช้ หรือขโมยข้อมูลบัตรเครดิต/เดบิต และวันนี้เรามีวิธีเอาตัวรอดจากเทศกาลลดราคามาฝาก

ใช้เว็บไซต์ที่ปลอดภัย

ทั้งหมดทั้งมวลแล้วเราเพียงต้องการใช้บรรดานักช้อปทั้งหลายใช้งานเว็บไซต์ที่เป็นของจริง และเป็นเว็บไซต์ที่มีการรับรอง ซึ่งสามารถสังเกตได้ด้วยลิงก์หรือ URL ที่พิมพ์ผิดหรือจงใจทำให้บิดเบือน หรือแม้กระทั่งอีเมลช่วยเหลือ Support ที่ไม่ได้เป็น Official หรือเป็นอีเมลทั่วๆไป

หลีกเลี่ยงการเข้าใช้งานเว็บไซต์ที่มีลิงก์โดดๆ พร้อมกับข้อเสนอที่ยากจะปฏิเสธ หรือบางครั้งมากับการทำแบบสอบถามแลกของรางวัล โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลหรือช่วงปลายปี

การทำธุรกรรมและการเชื่อมต่อที่ปลอดภัย

ภายในเว็บไซต์ซื้อขาย ก่อนที่คุณจะกรอกข้อมูลส่วนตัวหรือรายละเอียดการชำระเงิน เช็คให้มั่นใจว่า URL เว็บไซต์เป็น HTTPS หรือมีรูปกุญแจด้านหน้า URL ก็ได้ เนื่องจากเว็บไซต์ HTTPS จะเข้ารหัสข้อมูลที่ส่งผ่านเว็บไซต์ทำให้แฮกเกอร์ไม่สามารถอ่านได้

นอกจากนี้เครือข่ายอินเตอร์เน็ตที่ใช้ควรเป็นเครือข่าย Wi-Fi ในบ้านหรือใช้ 3G/4G เพราะเครือข่ายสาธารณะตามร้านอาหารหรืออินเตอร์เน็ตคาเฟ่มีความเสี่ยงที่จะถูกแฮกเกอร์ฝังเครื่องมือสอดแนมลงไปในเครือข่ายได้ แต่ถ้าหากจำเป็นเราสามารถใช้ VPN (Virtual Private Network) เพื่อป้องกันได้

Back to Basics

ท้ายที่สุดแล้ว การป้องกันย่อมดีกว่าการแก้ไขเสมอ พื้นฐานการป้องกันไซเบอร์จะช่วยลดโอกาสที่คุณจะเจอกับแฮกเกอร์ได้:

  1. อัพเดตระบบปฏิบัติการและแอปพลิเคชั่นให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดอยู่เสมอ
  2. ติดตั้งโปรแกรมรักษาความปลอดภัย ที่มีฟีเจอร์ปกป้องการทำธุรกรรมออนไลน์
  3. ใช้รหัสผ่านที่แข็งแรง โดยเฉพาะในบัญชีที่ผูกบัตรเครดิต/เดบิต และเปิดใช้งาน Two-factor authentication

Author: Tomáš Foltýn
Source:
https://www.welivesecurity.com/2018/11/23/good-deal-hunting-staying-safe-black-friday/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: