Cybersecurity Kids Online Privacy

5 วิธีคุ้มครองเด็กๆบนโลกไซเบอร์

แนะนำให้เด็กๆใช้งานเทคโนโลยีอย่างไร กับ 5 เคล็ดลับคุ้มครองเด็กๆบนโลกไซเบอร์

ผู้ปกครองหลายคนคงอยากรู้ว่าเราสามารถทำอะไรได้บ้างเพื่อให้เด็กๆสามารถอยู่บนโลกออนไลน์(ที่ไม่ค่อยปลอดภัย)ให้ปลอดภัยได้อย่างไร?

#1 ลงทะเบียน

ก่อนที่เด็กๆจะเล่นเกมส์หรือใช้โซเชี่ยลมีเดีย สิ่งแรกที่พวกเขาจะต้องทำก็คือ “ลงทะเบียน” ซึ่งเป็นหน้าที่ของคุณที่จะยื่นมือเข้าไปช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับบัญชีของเขา ไม่ว่าจะเป็นรหัสผ่านที่แข็งแรงแต่ง่ายต่อการจดจำ และสอนให้เขารู้เกี่ยวกับความสำคัญของรหัสผ่าน และเหตุผลที่ไม่ควรบอกรหัสผ่านให้กับคนอื่น

นอกจากนี้พวกเขาจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับ Phishing หรือการหลอกลวงเพื่อขโมยรหัสผ่าน โดย Phishing สามารถมาจากทางเว็บไซต์หรืออีเมลก็ได้ คุณควรเป็นคนที่บอกเล่าอันตรายจาก Phishing กับเด็กๆของคุณด้วยตัวเอง

ท้านที่สุดเกี่ยวกับการลงทะเบียนและรหัสผ่าน เพื่อช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับบัญชีของเด็กๆ รวมถึงตัวคุณเองด้วย เราแนะนำให้คุณเปิดใช้งาน Two-factor authentication (2FA) เพื่อลดความเสี่ยงที่บัญชีของคุณและเด็กๆจะถูกแฮก หรือเอาไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

#2 ดาวน์โหลดแอปฯ

แอปพลิเคชั่นที่ทุกวันนี้ใช้กัน หากไม่ได้มาจากแหล่งที่มีการรับรองความปลอดภัยหรือที่ๆเชื่อถือได้ มีความเป็นไปได้สูงว่าแอปฯเหล่านั้นจะถูกดัดแปลง เพื่อติดตามกิจกรรมที่เจ้าของเครื่องทำ ไม่ว่าจะเป็นติดตามตำแหน่ง หรือพฤติกรรมทางการตลาด หรืออะไรก็ตามที่มากเกินความจำเป็น

เพราะฉะนั้นเราควรแนะนำให้พวกเขาดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น จากแหล่งที่น่าเชื่อถืออย่าง Google Play หรือ App Store ของ Apple และที่สำคัญเพื่อเป็นการป้องกันการเก็บข้อมูลส่วนตัวจากแอปพลิเคชั่นโดยไม่ได้รับอนุญาตด้วย

#3 ของฟรีไม่มีอยู่จริง

ทั้งผู้ใหญ่และเด็กๆ ไม่มีใครไม่ชอบของฟรี แต่รู้หรือไม่ว่าของฟรีไม่มีอยู่จริง มีอยู่ไม่กี่อย่างที่มักจะแถมมากับของฟรีบนโลกออนไลน์ ทั้งไวรัสมัลแวร์ การขโมยข้อมูล หรือการล่อลวงให้ทำอะไรสักอย่าง

ซึ่งในกรณีนี้นอกจากเราต้องแยกแยะข้อความมีจากแหล่งที่เชื่อถือได้ กับข้อความที่อันตรายแล้ว การใช้โซลูชั่นความปลอดภัยก็เป็นอีกตัวช่วยที่จะกรองข้อความที่เป็นอันตรายได้เช่นกัน

#4 ใช้อย่างชาญฉลาด

โซเชี่ยลมีเดียเป็นแพลตฟอร์มที่มีประโยชน์มากหากใช้อย่างถูกต้อง การตั้งค่าความเป็นส่วนตัวที่เหมาะกับเราและเด็กๆ จะเป็นการกันเราออกจากคนแปลกหน้า สิ่งหนึ่งที่เราควรจำเอาไว้เสมอก็คือ ไม่ว่าเราจะทำอะไรบนโลกออนไลน์ ร่องรอยการกระทำเหล่านั้นจะอยู่บนโลกออนไลน์เสมอ

ความสัมพันธ์บนโลกออนไลน์เป็นอีกเรื่องที่ผู้ปกครองควรจับตามอง เพราะมีการกลั่นแกล้งกันเกิดขึ้นบนโลกออนไลน์หรือ Cyberbullying ซึ่งรุนแรงไม่ต่างจากการแกล้งกันในโรงเรียน

#5 เชื่อใจ

จริงอยู่ที่บนโลกออนไลน์มีความเสี่ยงมากมาย แต่ในเมื่อผู้ปกครองอนุญาตให้เด็กๆ ใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตแล้ว ก็ต้องเชื่อใจในสิ่งที่เราสอนไปและให้เค้าใช้งาน แต่ถ้าอดห่วงไม่ได้เราก็ให้แอปพลิเคชั่น Parental Control ช่วยดูแลแทน

Author: Tomáš Foltýn
Source:
https://www.welivesecurity.com/2018/10/31/five-ways-halloween-less-cyber-scary-kids/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: