Cybersecurity Privacy Social Media

แผนการโคลนนิ่งเลียนแบบบัญชี Facebook กลับมาอีกครั้ง

จดหมายลูกโซ่ข่าวโคลนนิ่งหรือการเลียนแบบบัญชี Facebook เพื่อแพร่กระจายข่าวปลอมและกลโกง

ข้อความสร้างความสับสนชุดใหม่กำลังแพร่กระจายใน Facebook เกี่ยวกับการโคลนนิ่งบัญชีและการแฮก

นี่เป็นข้อความที่โพสต์เกี่ยวกับการโคลนนิ่งบัญชี Facebook เมื่อปี 2017 ที่ได้รับความสนใจเป็นจำนวนมาก

Heads-up!! Almost every account is being cloned. Your picture and your name are used to create a new face book account (they don’t need your password to do this this). They want your friends to add them to their Facebook account. Your friends will think that it’s you and accept your request. From that point on they can write what they want under your name. I have NO plans to open a new account. Please DO NOT accept a 2nd friend request from “me”. please forward to all your contacts.

สรุปเนื้อหาง่ายๆคือ ข้อความนี้บอกว่าข้อมูลบัญชีผู้ใช้ของเราถูกโคลนหรือเรียกง่ายๆว่าถูกคัดลอกทั้งหมดโดยมิจฉาชีพ ทั้งรูปภาพ ชื่อ แล้วนำไปสร้างบัญชีใหม่ และเมื่อมีเพื่อนๆของคุณเพิ่มบัญชีใหม่ของคุณเป็นเพื่อน แล้วพวกเขาก็สามารถเขียนอะไรก็ได้โดยใช้ชื่อของคุณ ฉันไม่มีแผนจะเปิดบัญชีใหม่ เพราะฉะนั้นอย่ารับคำขอเป็นเพื่อนของฉันเป็นครั้งที่สอง ได้โปรดส่งข้อความนี้ให้กับทุกคนที่คุณติดต่อด้วย

ซึ่งเท่าที่อ่านก็พอเดาได้ว่านี่เป็นเหมือนสิ่งที่เรียกว่าจดหมายลูกโซ่ และนั่นก็หมายความว่านี่อาจไม่ใช่เรื่องจริงก็ได้?

ข้อความเหล่านี้วนเวียนอยู่ใน Facebook ซึ่งผู้ใช้หลายคนอาจได้เห็นบ้างในบางครั้ง แต่ก็มีข้อความเกี่ยวกับการโคลนนิ่งส่งให้กับผู้ใช้อยู่บ้าง

Hi….I actually got another friend request from you yesterday…which I ignored so you may want to check your account. Hold your finger on the message until the forward button appears…then hit forward and all the people you want to forward too…I had to do the people individually. Good Luck!

เนื้อหาประมาณว่าก่อนหน้านี้ฉันได้รับคำขอเป็นเพื่อนจากคุณ แต่ฉันอยากจะเช็คให้แน่ใจ กดที่ข้อความนี้ค้างไว้แล้วส่งต่อ (Forward) ได้กับคนที่คุณรู้จัก ผมจำเป็นต้องส่งข้อความเหล่านี้โดยตรง ขอให้โชคดี

ซึ่งมีหลายคนพยายามวิเคราะห์ข้อความเหล่านี้ ซึ่งผมก็รวบรวมข้อมูลมาเท่าที่เป็นประโยชน์ให้คุณได้สามารถหาคำตอบได้อย่างรวดเร็ว

FAQ (Frequently Asked Questions)

1. ได้รับข้อความนี้ต้องทำอย่างไร?

ข้อความเหล่านี้ถูกส่งให้กับผู้ใช้ทั่วไป โดยข้อความก็จะมีความใกล้เคียงกัน หากคุณได้รับข้อความเหล่านี้ ไม่ว่าบัญชีของคุณจะถูกโคลนหรือไม่ แต่ถึงกระนั้นทาง Facebook ก็ไม่ได้ขอให้คุณบอกต่อหรือส่งต่อข้อความใดๆ และการส่งข้อความเหล่านี้ให้คนอื่นจะเป็นการสร้างความกลัวให้กับผู้รับ ดังนั้นการกระทำที่ดีที่สุดก็คือไม่ทำอะไร

2. โคลนนิ่งคืออะไร?

มิจฉาชีพจะรวบรวมข้อมูลผู้ใช้ Facebook อย่างชื่อ รูปภาพ และข้อมูลส่วนตัวเพื่อปลอมตัวเป็นคนๆนั้น

3. ทำไมเขาถึงทำอย่างนี้?

ถ้ามิจฉาชีพออนไลน์สามารถหลอกคนรู้จักของคุณได้ พวกเขาจะส่งข้อความที่เป็นกลโกงต่างๆให้เพื่อนของคุณ ซึ่งเพื่อนๆของคุณมีโอกาสที่ตะตกเป็นเหยื่อของแฮกเกอร์ได้ง่ายขึ้น เพียงเพราะพวกเขาคิดว่าคุณเป็นเพื่อนของเขา

รวมถึงมิจฉาชีพสามารถหลอกเอาข้อมูลจากเพื่อนของคุณได้ เพื่อรวบรวมข้อมูลสำหรับการโจมตีครั้งต่อไป

4. ทำไมผู้ใช้ถึงตอบรับคำขอเหล่านี้?

มีหลายเหตุผล

  • ผู้ใช้บางรายรับคนรู้จักเป็นเพื่อนได้โดยไม่ได้ไตร่ตรองก่อน
  • ผู้ใช้ที่มีเพื่อนจำนวนมากอาจไม่ทันได้คิดว่าเคยเป็นเพื่อนกับคนนี้ไปแล้วบนโซเชี่ยลมีเดีย
  • เขาอาจเข้าใจว่าเจ้าของบัญชีเหล่านั้นลบเพื่อนไปโดยไม่ได้ตั้งใจ
  • เขาอาจคิดว่าบัญชีของเจ้าของคนเดิมถูกแฮกหรือถูกเปลี่ยน

5. ต้องทำอย่างไรถ้ามีคนส่งคำขอมาเป็นครั้งที่สอง?

อย่าเข้าใจไปเองเหมือนในข้อที่ 4 และติดต่อพวกเขาโดยตรง ไม่ว่าจะเจอกัน คุยโทรศัพท์ หรือส่งอีเมล

6. มีวิธีการตรวจสอบว่าบัญชีนี้เป็นของจริงหรือแค่ของเลียนแบบหรือไม่?

มาตรการที่ทำได้จริงที่สุดคือเอาชื่อของคุณไปใส่ ในค้นหาแล้วหาดูว่ามีบัญชีที่หน้าตาเหมือนคุณอีกหรือไม่? หรือจะลองให้เพื่อนๆของคุณลองค้นหาดู ถ้าพบก็ให้รายงานไปยังผู้ให้บริการ แต่อย่างไรก็ตามมีโอกาสที่คุณจะเจอคนที่ใช้ชื่อบัญชีเดียวกับคุณเป๊ะๆ

7. ต้องทำอย่างไรถ้าคิดว่าบัญชีของคุณโดนโคลน?

ที่แน่ๆก็คืออย่าส่งข้อความเหล่านั้นเด็ดขาด และก็อย่าเพิ่มสร้างบัญชีใหม่ เพราะบัญชีที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ไม่สามารถอัพเดตอะไรเกี่ยวกับคุณได้ และการโคลนไม่ใช่การแฮกบัญชี

8. จะรู้ได้อย่างไรว่าบัญชีของคุณโดนแฮก?

Facebook ย้ายตำแหน่งปุ่มและเมนูอยู่บ่อยๆ หน้าของแอปฯในแต่ละอุปกรณ์ก็แตกต่างกัน แต่ถึงอย่างนั้นคุณก็สามารถไปที่การตั้งค่า และเลือก Security & Login ได้เหมือนกัน ซึ่งคุณสามารถตรวจสอบจากจุดนี้ได้ว่ามีการเข้าใช้งานบัญชีของคุณที่ไหน เมื่อไหร่ บนอุปกรณ์อะไร แต่ตำแหน่งอาจมีการคลาดเคลื่อนไปบ้าง

ในหน้า Security & Login นอกจากจะสามารถตรวจสอบการเข้าใช้ได้แล้ว ยังมีบริการความปลอดภัยทางเลือกให้ผู้ใช้สามารถใช้งานได้ อย่าง Two-facter authentication การแจ้งเตือนการเข้าใช้บัญชีใหม่ และอื่นๆ

9. มีวิธีในการป้องกันการโคลนนิ่งหรือไม่?

คำตอบก็คือทำไม่ได้ เพราะว่า Facebook ยืนยันที่จะให้ข้อมูลของคุณบางส่วนสามารถเข้าถึงได้โดยสาธารณะ นั่นหมายความว่าทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนนี้ได้ แต่คุณก็สามารถตั้งค่าให้มีเฉพาะเพื่อนของคุณเท่านั้นที่สามารถเห็นโพสต์และข้อมูลของคุณได้ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะถูกคัดลอกข้อมูลไป

Author: David Harley
Source:
https://www.welivesecurity.com/2018/10/11/send-clones-facebook-cloning-revisited/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: