Cybersecurity Privacy

5 พฤติกรรมไซเบอร์ที่ทำให้คุณปลอดภัยบนโลกออนไลน์

สิ่งง่ายๆ ที่คุณสามารถทำเพื่อความปลอดภัยของคุณบนโลกออนไลน์ ทั้งตอนนี้และต่อจากนี้

หากคุณมีคำถามว่ามีวิธีไหนที่จะสามารถช่วยให้คุณปลอดภัยบนโลกออนไลน์ ในตอนนี้และตลอดไป? เรามี 5 พฤติกรรมออนไลน์ที่คุณสามารถนำไปปรับใช้เพื่อความปลอดภัยบนโลกออนไลน​์ของคุณ

1. รู้จักความเสี่ยง

ความระมัดระวังและความตระหนักว่าทุกคนมีความเสี่ยงเป็นสิ่งจำเป็น เพราะในทุกกิจกรรมออนไลน์ที่เราทำล้วนแล้วแต่มีความเสี่ยงในแบบของตัวเอง และอาชญากรไซเบอร์ก็คือคนที่พยายามทุกวิถีทางเพื่อเสาะแสวงหาผลประโยชน์ ด้วยการขโมยข้อมูลหรือเงิน หรือทั้งสองอย่างจากตัวผู้ใช้

โดยอาชญากรไซเบอร์หรือแฮกเกอร์คือคนที่ออกแบบเครื่องมือหรือกลยุทธ์มาเพื่อโจมตีเป้าหมาย ซึ่งผู้ใช้จะต้องระมัดระวังตัวจากคนกลุ่มนี้ ด้วยการหาความรู้และตรวจสอบข้อผิดพลาดของตัวเองใน อุปกรณ์และซอฟต์แวร์ของเรา

2. ความผิดพลาดของมนุษย์

เมื่อพูดถึงจุดอ่อนของผู้ใช้ อาชญากรไซเบอร์หรือแฮกเกอร์ทราบเรื่องนี้เป็นอย่างดี ผู้ใช้อย่างเราๆนั้นให้ความเชื่อถือกับอินเตอร์เน็ตมากเกินไป ขี้สงสัย และต้องการความช่วยเหลืออยู่ตลอดเวลา ซึ่งจุดอ่อนเหล่านี้อาจทำให้คุณเผลอตัดสินใจทำอะไรบางอย่างโดยไม่ทันได้ไตร่ตรอง และกลายเป็นเหยื่อของแฮกเกอร์โดยไม่รู้ตัว

Phishing คือกลโกงที่ออกแบบมาเพื่อหลอกขโมยเงินหรือข้อมูลสำคัญของคุณ ที่สามารถมาได้ในรูปแบบของอีเมล เว็บไซต์หรือแม้กระทั่งโทรศัพท์ ซึ่งคุณสามารถรับมือได้เพียงแค่ตรวจสอบข้อมูลและข้อความให้ถี่ถ้วน ก่อนที่จะคลิกอะไร ทำให้แน่ในว่าข้อความที่คุณได้รับนั้นมาจากผู้ให้บริการหรือองค์กรนั้นจริงๆ

3. ล่าสุดย่อมดีที่สุด

ยิ่งใหม่ยิ่งดีคุณอาจเคยได้ยินคำนี้ ซึ่งซอฟต์แวร์ก็เป็นหนึ่งในนั้น โปรแกรมเหล่านี้ไม่ได้สมบูรณ์แบบและมีช่องโหว่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ทางที่ดีที่สุดก็คือการอัพเดตโปรแกรมทั้งหมดของคุณให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดอยู่เสมอ เพื่อคอยอุดช่องโหว่ของโปรแกรมที่แฮกเกอร์อาจใช้เข้ามาโจมตีคอมพิวเตอร์หรือระบบของคุณได้ รวมไปถึงระบบปฏิบัติการไม่ว่าจะเป็น Windows Linux หรือ iOS

การละเลยการอัพเดตนั้นจะทำให้ช่องโหว่ในโปรแกรมที่คุณใช้อยู่ไม่ได้รับการแก้ไข และตกเป็นเป้าหมายการโจมตีของแฮกเกอร์ในที่สุด

4. ใช้โซเชี่ยลมีเดียอย่างปลอดภัย

ในโลกออนไลน์มีผู้คนมากมาย และแน่นอนที่จะมีทั้งคนดีและไม่ดี แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือ พวกเขาเป็นเพียงคนแปลกหน้า เพราะฉะนั้นอย่าได้แบ่งปันข้อมูลส่วนตัวกับคนกลุ่มนี้ นอกจากนี้การแชร์อะไรเกี่ยวกับตัวคุณมากเกินไปก็ไม่ใช่เรื่องดี แฮกเกอร์สามารถรวบรวมข้อมูลของคุณ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อได้

5. รักษาความปลอดภัยให้บัญชีออนไลน์

รหัสผ่านเป็นประตูด่านแรกที่ปกป้องข้อมูลสำคัญและบัญชีออนไลน์ของคุณจากแฮกเกอร์ เลือกใช้รหัสผ่านที่มีความปลอดภัย และไม่ใช้รหัสผ่านซ้ำกันในบัญชีอื่นๆ เพราะจะทำให้บัญชีอื่นๆตกอยู่ในความเสี่ยงด้วย และระมัดระวังการกรอกรหัสผ่านไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ Phishing

คุณสามารถเพิ่มความปลอดภัยขึ้นไปอีกขั้นด้วยการยืนยันตัวหลายชั้นตอน Multi-factor authentication ซึ่งมีให้เปิดใช้ในหลายบริการ เพื่อป้องกันการนำชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านของคุณไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

Author: Tomáš Foltýn
Source:
https://www.welivesecurity.com/2018/10/05/make-cyber-habit-five-simple-steps-staying-safe-online/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: