Cybersecurity

การคัดพนักงานเข้ามาทำงานในตำแหน่ง Cybersecurity

อาชีพเกี่ยวกับ Cybersecurity ความต้องการและความขาดแคลน

ตำแหน่งงานในองค์กรเกี่ยวกับ Cybersecurity หรือความปลอดภัยไซเบอร์กำลังขาดแคลน ซึ่งภาระหน้าที่ของตำแหน่งนี้ก็คือการหลีกเลี่ยงของ “False Negatives” หรือการแจ้งความไม่ปลอดภัยเป็นเท็จ เนื่องจากในวงการความปลอดภัยไม่มีสูตรสำเร็จหรือโซลูชั่นเดียวที่ตอบโจทย์ทุกภัยคุกคาม

การค้นหาคนเข้ามารับผิดชอบตำแหน่งนี้ก็เช่นเดียวกัน เราต้องหลีกเลี่ยงความผิดพลาด ในขณะที่ตลาดแรงงานด้านความปลอดภัยกำลังขาดแคลน

ณ ตอนนี้เยาวชนหรือแม้กระทั่งนักศึกษายังคงไม่ทราบถึงความเป็นไปได้ในอาชีพเกี่ยวกับความปลอดภัยเท่าไหร่นัก พวกเขามีเป้าหมายเป็นคณะวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ที่มีในสถาบันส่วนใหญ่ ซึ่งในหลายองค์กรตั้งมาตรฐานไว้ที่ภาควิชานี้ ซึ่งทำให้หลายคนรู้สึกว่ามันยาก โดยแท้ที่จริงแล้วอาจไม่จำเป็นขนาดนั้น

การรับสมัคร สัมภาษณ์ และว่าจ้าง

นี่เป็นขั้นตอนที่ยากที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะฝ่ายทรัพยากรมนุษย์หรือ HR มีหน้าที่ในการเลือกผู้ที่ “เหมาะสม” ซึ่งไม่ต่างจากการงมเข็มในมหาสมุทรเท่าไหร่นัก ซึ่งที่เราจะแนะนำก็คือให้ลองเปลี่ยนการคิดจากการหาคนที่ใช่ เป็นการกรองคนที่ไม่ใช่ออกไปจะดีกว่า

สิ่งที่ต้องพิจารณาเพื่อลดอุปสรรคในการจ้างงาน

ลงโฆษณาให้ถูก

อย่าโปรยโฆษณาไปตามเว็บไซต์ใหญ่ๆเพียงอย่างเดียว เพราะคนที่เราต้องการนั้นมีความสนใจในเรื่องที่ค่อนข้างเฉพาะ ซึ่งพวกเขาจะรวมตัวกันอยู่ในที่ๆมีแต่คนคล้ายๆกัน และที่นั่นจะเป็นที่ๆเราจะตามหา

รับฟังผู้สมัคร

การดึงคนเข้ามาในองค์กรนั้นจำเป็นต้องได้ใจจากผู้มาสมัครด้วย หากพวกเขามีคำขอที่มีเหตุผลมากพอ อย่างเช่น ขอทราบรายละเอียดงาน ช่องทางการติดต่อหรืออะไรที่จำเป็นต่อการทำงาน หากไม่มากเกินไปแสดงน้ำใจให้กับผู้สมัครเห็น ทำให้เขาอยากเข้ามาทำงาน

การสัมภาษณ์ไม่ใช่การซัดทอด

การสัมภาษณ์เป็นงานที่ไม่ง่าย โดยเฉพาะกับกลุ่มคนที่ใช้ชีวิตอยู่นอกเหนือจากคนส่วนใหญ่ และพวกเขาจะไม่สามารถแสดงศักยภาพและความคิดที่แท้จริงได้ หากพวกเขาตกอยู่ในความเครียด หรือความกดดัน

สร้างมาตรฐานให้การสัมภาษณ์

เราเชื่อว่าคำถามสำหรับการสัมภาษณ์ผู้สมัครในแต่ละรายนั้นไม่แตกต่างกัน แต่เมื่อถึงเวลาแล้วอาจมีคำถามที่เกิดขึ้นมาเพิ่มเติม แต่ต้องคิดไว้เสมอว่ามีข้อมูลใดบ้างที่จำเป็นสำหรับการพิจารณาในองค์กร

Author: Lysa Myers
Source:
https://www.welivesecurity.com/2018/09/25/hiring-practices-cybersecurity-professionals/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: