Cybersecurity Privacy Top Stories

Trends 2019: ความเป็นส่วนตัวธุรกิจใครจะอยู่ใครจะไป

ยักษ์ใหญ่แห่งโซเชี่ยลมีเดีย Facebook และ Google จะเคลื่อนไหวอย่างไรในปี 2019

ณ ตอนนี้ 2 เจ้าของเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ อย่าง Facebook และ Google จะเป็นผู้ครอบครองข้อมูลส่วนมากของคนบนโลกนี้เอาไว้ แต่ก็อย่างที่ทราบกันว่าในปี 2018 ที่ผ่านมา Facebook ได้ทำให้ผู้ใช้กว่า 90 ล้านรายของเขาต้องตกอยู่ในความเสี่ยง และเช่นเดียวกับ Google ที่ข้อผิดพลาดของ Google+ ทำให้ข้อมูลผู้มากกว่า 5 แสนรายอาจถูกเปิดเผย

ซึ่งในปี 2019 ทั้ง 2 รายนี้ก็จะได้รับบทบาทในการดูแลรักษาข้อมูลของผู้ใช้ไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบเดิมขึ้นมาอีก แต่แตกต่างกันที่ในตอนนี้ผู้ใช้เริ่มคิดว่า ทั้ง 2 องค์กรนี้ไม่ได้ใหญ่เกินที่จะล้มอีกต่อไปแล้ว

Facebook และ Google เป็นเจ้าของแพลตฟอร์มที่มีประสิทธิภาพในการเชื่อมคนเข้าด้วยกัน แบ่งปันข้อมูล ทั้งดีและไม่ดี ซึ่งส่งผลให้คนต้องพึ่งพา Facebook และ Google แล้วคนที่ไม่ใช้บริการของทั้ง 2 องค์กรนี้จะดูแปลกแยก หรือพูดง่ายๆว่าใครก็ตามที่ปฏิเสธบริการของทั้ง 2 องค์กรนี้จะเหมือนคนที่ปฏิเสธชีวิตที่ทันสมัย

เดินไปข้างหน้าหรือขอมากเกินไป?

คนส่วนมากยังคงใช้งาน Facebook ต่อ แม้จะผ่านเหตุการณ์ล้วงข้อมูลมาถึงสองครั้งสองคราว กลับกลายเป็นว่าแทนที่ Facebook จะเป็นเหมือนพื้นที่ในการแบ่งปันเรื่องราวของเพื่อนฝูงและคนในครอบครัว ตอนนี้คนดันขาด Facebook แล้วรู้สึกเหมือนคนไม่มีตัวตน

แม้ว่าในปีที่ผ่านๆมาจะมีสถิติการใช้งาน Facebook ที่ลดลง การซื้อโฆษณาน้อยลง แต่หากมองลึกลงไปในข้อมูลเหล่านั้น ผู้คนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะที่ลดลง และมีแนวโน้มใช้งานแอปพลิเคชั่นบนมือถือมากขึ้น ใช้เงินและเวลากับ Facebook น้อยลง แต่ท้ายที่สุดพวกเขาก็ใช้บริการของ Facebook อย่าง Instagram, WhatsApp และ Messenger อยู่ดี นั่นก็เท่ากับว่าพวกเขาไม่ได้ออกจากวงจรของ Facebook เลย

การมาของอุปกรณ์ Virtual Assistant อย่าง Google Assistant, Siri และ Cortana ที่เริ่มเข้ามามีบทบาทในช่วงปีที่ผ่านๆมา ซึ่ง Facebook ก็กำลังเข้าจะเปิดตัว Virtual Assistant ของพวกเขา กับโจทย์ที่ต้องทำให้อุปกรณ์ของพวกเขาอยู่ในระดับเดียวกับของรายอื่น

ในปี 2019 เราจะได้เห็นความหลากหลายที่มากขึ้นมากกว่าทั้งสององค์กรนี้ ผู้ใช้จะมีแพลตฟอร์มทางเลือกใหม่มากขึ้น และการจากไปของรายเก่าๆ เพราะในยุคดิจิตอลความเป็นส่วนตัวเป็นสิ่งที่ใช้รักษาความสัมพันธ์ระหว่างผู้ใช้และองค์กร รวมถึงกฎหมาย GDPR ที่จะเข้ามามีบทบาทและกฎหมายความปลอดภัยข้อมูลอื่นๆ

บทความเกี่ยวกับ Trends 2019

%d bloggers like this: