Cybersecurity

ความปลอดภัยไซเบอร์ที่ดีที่สุดและเรื่องเล่าประหลาดของทีมฟุตบอล

เหตุการณ์ประหลาดของทีมฟุตบอลและความปลอดภัยไซเบอร์ใน FIFA World Cup 2018 ที่ผ่านมา

จากเทศกาลฟุตบอล FIFA World Cup 2018 ที่ผ่านมามีสิ่งที่เรียกว่า VAR (Video Assistant Referee) หรือระบบกล้องสำหรับช่วยเหลือกรรมการใช้เป็นครั้งแรกของโลก

จากทั้งหมด 21 ครั้งของเทศบาลฟุตบอลโลก ครั้งนี้เป็นครั้งที่เรื่องของความปลอดภัยไซเบอร์เข้ามามีส่วนร่วม Football Association (FA) ของอังกฤษรายงานว่าพวกเขารวบรวมข้อมูลผู้เล่นก่อนการเดินทางทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัย โดยทาง FA ได้ติดต่อ National Cyber Security Centre (NCSC) ให้ช่วยเหลือผู้เล่นไม่ให้ถูกแฮกในขณะร่วมงานฟุตบอล

ความปลอดภัยไซเบอร์และทีม

ไม่ได้มีเพียงแค่ทางฝั่งอังกฤษที่เตรียมตัวเกี่ยวกับความปลอดภัยไซเบอร์ ทาง Football Federation Australia (FFA) ก็ตัดสินใจใช้การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตของพวกเขาเองในงาน สำนักข่าว Sydney Morning Herald รายงานว่าทีมงานและผู้เล่นของ FFA ผ่านการอบรมเกี่ยวกับข้อมูลและอุปกรณ์ที่ใช้

ทีมงานทุกคนถูกห้ามใช้อินเตอร์เน็ต Wi-Fi ของโรงแรม เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดเหตุการณ์ความปลอดภัยไซเบอร์ พร้อมให้ผู้เล่นลบรูปภาพ อีเมล์ ข้อความและอะไรก็ตามที่พวกเขาไม่อยากให้ถูกเอาไปตีพิมพ์ และรับอุปกรณ์ที่จะใช้เฉพาะสำหรับงานนี้ด้วย

หัวหน้าความปลอดภัยข้อมูลของฝรั่งเศส  นาย Guillaume Poupard เสนอเคล็ดลับว่า “เช่นเดียวกันกับคำแนะนำอื่นๆที่กำลังจะเดินทาง ให้ระวังการเชื่อมต่อต่างๆ และอย่าเก็บข้อมูลสำคัญไว้กับตัว” รวมทั้งสมาชิกของทีมโครเอเชียและฝรั่งเศสก็ได้รับคำเตือนเกี่ยวกับความเสี่ยงที่จะเจอกับแฮกเกอร์

ทาง Football Association ของอังกฤษ ได้เปิดประเด็นเกี่ยวกับเหตุการณ์ความปลอดภัยที่เกิดขึ้นในปี 2017 ที่ทาง New York Times เขียนเกี่ยวกับเหตุการณ์แฮกข้อมูลของทีมแฮกเกอร์ Fancy Bear ที่เป็นไปได้ที่จะส่งผลกระทบต่อทาง FIFA

แม้ว่าทาง FA ปฏิเสธจะให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าทาง FIFA ได้รับจดหมายเตือนเกี่ยวกับการโจมตีของทีมแฮกเกอร์ Fancy Bear จริงๆ และมีความเป็นไปได้ที่โครงสร้างพื้นฐานของ FIFA อาจถูกเจาะ

กาลครั้งหนึ่ง

ความไม่สมบูรณ์หรือการไม่ได้เตรียมตัวของทีมแข่งหรือตัวผู้เล่นเคยสร้างปัญหาให้กับเทศกาล เมื่อหลายสิบปีที่ผ่านมา ในขณะที่ความปลอดภัยไซเบอร์ยังเป็นแค่แนวคิด กัปตันทีมฟุตบอลของอังกฤษ นาย Bobby Moore ถูกจับกุมใน Bogota ประเทศโคลัมเบีย ในฐานะผู้ต้องสงสัยขโมยสร้อยข้อมือ

Moore ถูกจับกุมเป็นเวลา 4 วัน และได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวโดยยายกรัฐมนตรีแห่งอังกฤษ Harold Wilson แล้วไม่ได้กลับมารับโทษ

ในปี 1980 มีเหตุการณ์ประหลาดเกิดขึ้นเมื่อทีมฟุตบอลที่เดินทางผ่านสหภาพโซเวียต อยู่ๆก็มีหลายคนเกิดปัญหาเกี่ยวกับการย่อยอาหาร เนื่องจากอาหารที่เตรียมโดยเชฟท้องถิ่น ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นให้ทีมฟุตบอลเดียวอาหารไปลงแข่งเอง

Author: Shane Curtis
Source:
https://www.welivesecurity.com/2018/06/27/world-cup-squads-briefed-cybersecurity-best-practices/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: