Cybersecurity Kids Online Social Media

ปกป้องเด็กๆบนโลกออนไลน์: ยิ่งสงสัย ยิ่งขาดความระมัดระวัง

แนวทางปกป้องเด็กๆในโลกออนไลน์ของผู้ปกครองในปัจจุบัน

เด็กๆรุ่นใหม่ในยุคดิจิตอลจำเป็นต้องได้รับการปกป้องอย่างไร?

เด็กรู้จักวิธีการเล่นเกมส์ ติดตามคนมีชื่อเสียง ฟังเพลงโปรด แชทกับคนรู้จัก และค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต กิจกรรมทั้งหมดนี้ล้วนมีความเสี่ยงในแบบของมัน ในโลกออนไลน์มีภัยคุกคามหลากหลายรูปแบบ ทั้งการลุกล้ำความเป็นส่วนตัว มัลแวร์ มิจฉาชีพ ฯลฯ ซึ่งเด็กๆอาจไม่วุฒิภาวะไม่มากพอที่จะรับมือได้ด้วยตัวเอง ดังนั้นในฐานะของผู้ปกครองคนหนึ่งเราจำเป็นต้องรู้วิธีที่จะช่วยให้พวกเขาใช้งานเทคโนโลยีได้อย่างปลอดภัยที่สุด

การพูดคุย

การพูดคุยเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้มากที่สุด ทั้งโลกดิจิตอลและโลกแห่งความเป็นจริงเปรียบเสมือนเหรียญสองด้าน ซึ่งมีทั้งดีและร้ายในตัว และสิ่งที่เราพยายามจะบอกพวกเขาก็คืออะไรที่ไม่ควรทำในโลกโลกแห่งความเป็นจริง ก็ไม่ควรทำในโลกออนไลน์เช่นกันอย่างเช่น การให้ข้อมูลส่วนตัวหรือพูดคุยกับคนแปลกหน้า ซึ่งในชีวิตก็ควไม่มีใครทำอย่านั้น แต่พอกลับมาในโลกออนไลน์หลายคนกลับลืมคิดถึงตรงนี้ไป และตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ

สิ่งที่ต้องทำ

ความยากก็คือเด็กๆไม่ได้เชื่อฟังเราเสมอไป ยิ่งพวกเขาไม่เคยผิดพลาด เพราะพวกเขาคิดว่าเขาควบคุมมันได้ สิ่งที่เราพอทำได้คือยกตัวอย่างจากเหตุการณ์จริงและแสดงให้เค้าเห็นว่า กิจกรรมทุกอย่างบนโลกอินเตอร์เน็ตนั้น จะทิ้งร่องรอยอยู่เสมอ สิ่งที่พวกเขาโพสต์หรือแชร์อาจจะอยู่บนโลกอินเตอร์เน็ตไปตลอด

อีกอย่างก็คือการเป็นตัวอย่างที่ดีของเด็กๆ เพราะเด็กๆมักทำตามในสิ่งที่พวกเขาเห็น ดังนั้นพฤติกรรมการใข้คอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟนทั้งหลายของผู้ปกครองจะส่งผลต่อการใช้งานของเด็กๆด้วย

Social MediaProtectingKids_SocialMedia-768x531.jpg

Facebook เพิ่มเปิดตัว Messenger Kids สำหรับเด็กๆอายุตำกว่า 13 ปี ซึ่งจะบังคับใช้กันอย่างไรยังไม่ทราบ แต่อย่างไรก็ตาม เด็กๆจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับภัยคุกคามในโซเชี่ยลมีเดีย เริ่มจากการไม่เป็นสื่อสารกับคนที่เราไม่รู้จักจริงๆ และไม่แบ่งปันข้อมูลส่วนตัวให้กับคนอื่น

ในโซเชี่ยลมีเดียมีอยู่ประเด็นหนึ่งที่เด็กๆมักเผชิญอยู่บ่อยๆคือ Cyberbullying หรือการกลั่นแกล้งกันบนโลกอินเตอร์เน็ต คล้ายๆกับที่เป็นกันอยู่ในโรงเรียนปัจจุบัน เด็กๆจับกลุ่มกับล้อเพื่อน หรือคุกคามในรูปแบบต่างๆ ซึ่งผู้ปกครองต้องมั่นใจได้ว่าเด็กๆของคุณจะไม่ได้โดนรังแกอยู่ เพราะ Cyberbullying สามารถส้รางแผลในจิดใจให้กับเด็กๆได้มาก และอาจทำให้กลายเป็นบุคคลที่หลีกเลี่ยงการเข้าสังคมในที่สุด

เทคโนโลยีที่สามารถลดปัญหาเหล่านี้ได้

หลังจากที่คุณผ่านกิจกรรมก่อนหน้านี้มาแล้ว พวกเขาเข้าใจความเสี่ยงจากการใช้อินเตอร์เน็ต รู้สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำ ใช้งานเทคโนโลยีในกรอบเวล่ที่เหมาะสม ต่อไปจะเป็นคิวของเทคโนโลยีที่จะเข้ามาช่วยให้พวกเขาปลอดภัยยิ่งขึ้น

มีเครื่องมือชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า Parental Control เป็นแอปพลิเคชั่นที่ช่วยให้ผู้ปกครองสามารถควบคุมการใช้งานอินเตอร์เน็ตของเด็กๆได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งรองรับการใช้งานที่หลากหลายตามความต้องการของผู้ใช้

ตัวอย่างเช่น กำหนดช่วยอายุของเนื้อหาที่เด็กๆสามารถเขาถึง กำหนดข้อมูลที่สามารถแชร์ได้ กำหนดระยะเวลาสำหรับการเล่นหรือใช้งานอินเตอร์เน็ต นอกจากนี้ยังสามารถดูบันทึกกิจกรรมที่พวกเขาในแต่ละวัน ช่วยให้ผู้ปกครองรู้จัดความชอบของเด็กๆ และสามารถวางแผนได้อย่างเหมาะสม ในขณะที่เด็กๆยังคงสามารถขอให้ผู้ปกครองเพิ่มเวลาเล่นเป็นกรณีได้อีกด้วย

งานปกป้องเด็กๆจำเป็นต้องมีผู้ใหญ่รับผิดชอบ ค้นหาวิธีที่เหมาะสมในการปกป้องพวกเขา โดยใช้หลักโลกออนไลน์และโลกแห่งความเป็นจริงเป็นตัวตั้ง แล้วพวกเขาจะปลอดภัย

Author: Tomáš Foltýn
Source:
https://www.welivesecurity.com/2018/06/01/protecting-kids-online/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: