Top Stories

UNICEF ใช้ระบบขุดเหมือง (Cryptocurrency Mining) เพื่อหาเงินช่วยคนยากไร้

UNICEF ระดมทรัพยากรคอมพิวเตอร์จากผู้ใจบุญ ผ่านสองแคมเปญจน์ช่วยเหลือผู้ยากไร้

ในปี 2018 นี้ กลุ่มองค์กร NGO (Non Government Organization) ได้เปิดตัว 2 แคมเปญจน์รวบรวมเงินทุกให้กับมูลนิธิผ่านการขุดเหมือง (Cryptocurrency Mining) เพื่อค้นหาสกุลออนไลน์

จริงอยู่ที่สกุลเงินออนไลน์ (Cryptocurrency) เป็นเครื่องมือสำหรับอาชญากรรมไซเบอร์ โดยเฉพาะสกุลเงินออนไลน์ Monero ที่ถูกอาชญากรใช้อย่างแพร่หลาย ทำให้คนมองว่าสกุลเงินออนไลน์เป็นเรื่องผิดจรรยาบรรณ และสกุลเงินออนไลน์ยังคงเป็นภัยคุกคามอันดับต้นๆของโลกอีกด้วย ทำให้ภาพลักษณ์ของมันดูแย่ลงอีก

สคริปต์สำหรับขุดเหมืองถูกตรวจจับว่าเป็นแอปพลิเคชั่นที่อาจไม่พึงประสงค์ (Potentially Unwanted Applications) เนื่องจากไม่มีอันตรายใดๆ แต่เมื่อสคริปต์เหล่านี้ถูกใช้งานโดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ใช้ก็สามารถสร้างปัญหาได้ ขึ้นอยู่ว่าผู้ใช้จะใช้ในรูปแบบไหน

ในบทความนี้จะเป็นตัวอย่างของการใช้งานที่ดีของสคริปต์สำหรับขุดเหมือง (Cryptocurrency Mining) ที่ UNICEF เป็นผู้ริเริ่มวิธีการใหม่สำหรับการหาเงินเข้ามูลนิธิโดยไม่เรียกร้องตัวเงินแต่เป็นทรัพยากรคอมพิวเตอร์และพลังงานแทน

“Game Chaingers” แผนการแรกในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2018 ถึงสิ้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดย UNICEF ของฝรั่งเศสที่ต้องการเงินสำหรับช่วยเหลือเด็กๆในซีเรียจากเหตุการณ์ความไม่สงบ

อีกแผนการหนึ่งในปี 2018 ของ UNICEF ก็คือ “TheHopePage” ที่ UNICEF Australia เปิดตัวเมื่อวันที่ 29 เมษายน เพื่อมอบเงินช่วยเหลือให้กับเด็กพม่าจำนวน 340,000 คนที่กำลังลี้ภัยในบังคลาเทศ เนื่องจากความไม่สงบภายในประเทศ

ทั้งสองแผนการได้รับการผลักดันโดย UNICEF แตกต่างสาขากัน แต่แล็บของ ESET Latin America จะช่วยให้ผู้ใช้เห็นความสำคัญและความปลอดภัยด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้มิจฉาชีพออนไลน์หรือแฮกเกอร์เข้ามาตักตวงผลประโยชน์จากงานนี้

Game Chaingers: UNICEF France สำหรับการขุดเงินสกุล Ethereum เพื่อช่วยเด็กๆในซีเรีย

คำว่า Chain ใน Game Chiangers หมายถึงเทคโนโลยี Blockchain ที่นำมาใช้ขุดเงิน Ethereum โดยใช้เว็บไซต์ chaingers.io สำหรับการรับบริจาคทรัพยากรเครื่อง โดยมุ่งเน้นไปที่นักกีฬา eSports ผู้เล่นเกมส์ นักออกแบบ และผู้ใช้ที่มีการ์ดจอคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูง เนื่องจากการขุดเงิน Ethereum จำเป็นต้องใช้ทรัพยากรเครื่องจำนวนมาก

กระบวนการบริจาคนั้นค่อนข้างง่าย เพียงดาวน์โหลดไฟล์ Wallet ที่ UNICEF เตรียมไว้ให้ และเปิดขึ้นมาเพื่อเริ่มกระบวนการเท่านั้นเอง

campaña-unicef-francia-minar-etherum

คำเตือนก่อนหากคุณเริ่มคิดจะบริจาคทรัพยากรคอมพิวเตอร์ ปริมาณการใช้ไฟประมาณ 0.16 kWh ซึ่งพอๆกับการเล่นเกมส์คุณภาพสูงๆ ซึ่งถ้าคุณใช้เพียงชั่วโมงสองชั่วโมงก็คงไม่เป็นไร แต่ถ้าคุณอยากจะเปิด 24 ชั่วโมงก็อาจทำให้วงจรไหม้ได้เช่นเดียวกัน

ทาง UNICEF ชี้แจงว่าปริมาณการใช้ทรัพยากรที่ตั้งค่าเอาไว้จะไม่ทำให้ระบบใช้ไฟเกินพิกัด แต่ถึงอย่างนั้นการตั้งค่าดั้งเดิมก็อยู่ที่ 100%

unicef-campaña-minar-criptomonedas-3

ในจะเห็นว่าการตั้งค่าการใช้ทรัพยากรอยู่ที่ 100% โดยค่าพารามิเตอร์ GPU_MAX_ALLOC_PERCENT และ GPU_SINGLE_ALLOC_PERCENT เป็นตัวชี้บริมาณการใช้งานทรัพยากรการ์ดจอ ในขณะที่ GPU_MAX_HEAP_SIZE จะชี้ปริมาณการใช้หน่วยความจำ แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามสคริปต์เหล่านี้สามารถปรับเปลี่ยนได้

TheHopePage: UNICEF Australia ขุดเงิน Monero เพื่อช่วยเด็กๆผู้ลี้ภัยในบังคลาเทศ

เว็บไซต์ TheHopePage.org ถูกทำขึ้นมาเพื่อรวบรวมทุนสำหรับช่วยเหลือเด็กๆผู้ลี้ภัยจากบังคลาเทศ เนื่องจากเหตุการณ์ความไม่สงบ โดยขั้นตอนบริจาคนั้นสามารถทำได้ง่าย เพียงเข้าเว็บไซต์และกดปุ่ม “START DONATING” เท่านั้น

the-hope-page-campaña-unicef-minar-monero-768x499

ทางเลือกนี้ค่อนข้างน่าสนใจ เนื่องจากพวกเขาใช้ AuthedMine หรือ CoinHive API ที่ขออนุญาตใช้ทรัพยากรของผู้ใช้ ถึงกระนั้น CoinHive ก็เคยถูกแฮกเกอร์ใช้เพื่อแสวงหาผลประโยชน์ให้กับตัวเอง

กลับมาที่การบริจาค ทาง UNICEF จัดเตรียมหน้าเว็บเพจหลังจากกดปุ่ม “START DONATING” ไปแล้ว สำหรับเลือกปริมาณทรัพยากรที่คุณต้องการบริจาค ซึ่งดูเรียบง่ายและน่าใช้มากกว่า Game Chaingers

unicef-campaña-the-hope-page-recaudar-fondos-mineria-criptomonedas-768x485.png

ถ้าหากคุณเลือก 100% นั่นหมายถึงทรัพยากรในเครื่องของคุณทั้งหมดจะถูกใช้งานและอาจส่งผลต่อโปรแกรมอื่นๆ

นอกเหนือจากคำเตือนเรื่องทรัพยากรเครื่องแล้ว นี่เป็นตัวอย่างที่องค์กรใช้ประโยชน์ของ ทั้งสกุลเงินออนไลน์และสคริปต์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งเราอยากให้คนอื่นๆเข้าใจถึงความเป็นไปได้ และคุ้นเคยกับการทำงานของมันได้อย่างถูกต้อง

ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม เมื่อมีสิ่งใหม่เกิดขึ้นย่อมมีช่องโหว่ และมิจฉาชีพก็จะใช้ช่องโหว่เหล่านั้นในการตักตวงผลประโยชน์เข้าตัว นี่เป็นเหตุผลที่ตัวผู้ใช้เองก็จำเป็นต้องระมัดระวังไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของแผนการ ไม่ว่าจะมีเรื่องของสกุลเงินออนไลน์มาเกี่ยวข้องหรือไม่ก็ตาม

Author: Cecilia Pastorino
Source:
https://www.welivesecurity.com/2018/05/29/unicef-cryptocurrency-mining-fundraising/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: