Privacy Top Stories

ลูกค้า Amazon รายหนึ่งร้องเรียนว่า Alexa ของ Amazon บันทึกและแชร์บทสนทนาของเธอและสามี

เครื่อง Amazon Alexa Echo บันทึกเสียงบทสนทนาของผู้ใช้และแชร์ให้กับผู้ใช้คนอื่น โดยไม่ได้รับอนุญาต

ฝันร้ายของผู้ใช้ Amazon Alexa เมื่อบทสนามของคุณถูกบันทึกและแชร์ให้กับผู้ใช้คนอื่นๆโดยที่คุณไม่รู้ตัว

คุณจะมองว่าผมเป็นพวกขี้หวาดระแวงก็ได้ แต่ส่วนตัวผมไม่ต้องการอุปกรณ์ IT ที่คอยฟังสิ่งที่เราพูดอยู่ตลอดเวลาเพื่อรอคำสั่งเสียง ผมใช้ชีวิตมา 40 กว่าปี โดยที่ไม่เคยใช้อุปกรณ์คำสั่งเสียงใดๆเลย และไม่คิดว่าจะได้ใช้ในชีวิตนี้

แต่สำหรับคนรุ่นใหม่อุปกรณ์อย่าง Amazon Alexa Echo, Google Home หรือ Apple HomePod กำลังเป็นที่นิยม

ในฐานะที่ผมเป็นไดโนเสาร์ตัวหนึ่ง ผมมีเรื่องจะเล่าจากสิ่งที่ผมอ่านมา

มีผู้หญิงคนหนึ่งชื่อ Danielle รายงานกับสำนักข่าว Kiro7 ว่าเธอพูดคุยกับสามีของเธอในบ้าน และในห้องนั้นมี Amazon Alexa Echo อยู่เครื่องหนึ่ง

ทุกอย่างดูเหมือนเป็นปกติดีจนกระทั่ง มีพนักงานของสามีของเธอโทรเข้ามาที่บ้าน และบอกว่าให้ปิดเครื่อง Alexa เดี๋ยวนี้ เพราะว่าคุณโดนแฮก

หลังจากนั้นเพื่อนร่วมงานของสามีเธอก็ส่งบันทึกบทสนทนาดังกล่าวมาให้ ในตอนแรกทั้ง 2 ยังคงไม่ปักใจเชื่อว่าเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร แต่ทันทีที่ได้ฟังบทสนทนาพวกเขาแทบไม่เชื่อเลยว่านี่เป็นบทสนทนาของทั้งสองคนจริงๆ

แต่ยังดีที่บทสนทนาไม่มีประเด็นร้ายแรงแต่อย่างใด ลองคิดดูว่าถ้าหัวข้อการสนทนาครั้งนั้นเป็นเรื่องสำคัญ หรือเป็นความลับจะเป็นอย่างไร

คุณ Danielle บอกกับสำนักข่าว Kiro7 ว่าเธอรู้สึกถูกล่วงล้ำความเป็นส่วนตัว และจะไม่ใช้งานเจ้า Alexa อีกเพราะเธอไว้ใจมันไม่ได้

คลิปข่าวจาก Kiro7:

คุณ Danielle ติดต่อทาง Amazon ทันทีเพื่อหาสาเหตุของเหตุการณ์ และถามว่าเหตุการณ์แบบนี้จะไม่เกิดขึ้นอีกแล้วใช่หรือไม่?

ทางฝ่ายเทคนิคของ Amazon Alexa ตอบว่าระบบ Voice-Activated Digital Assistant ได้บันทึกบทสนทนาจริง และกล่าวขอโทษคุณ Danielle

ทาง Amazon แถลงการณ์เกี่ยวกับสาเหตุของเหตุการณ์:

“Echo woke up due to a word in background conversation sounding like ‘Alexa.’ Then, the subsequent conversation was heard as a ‘send message’ request. At which point, Alexa said out loud ‘To whom?’ At which point, the background conversation was interpreted as a name in the customers contact list. Alexa then asked out loud, ‘[contact name], right?’ Alexa then interpreted background conversation as ‘right’. As unlikely as this string of events is, we are evaluating options to make this case even less likely.”

แม้ว่าทาง Amazon จะออกมาคลี่คลายว่าทั้งหมดเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่ความจริงที่อุปกรณ์ Alexa จำหน่ายไปหลายล้านเครื่อง และ 1 ใน 4 ของบ้านแต่ละหลังมีเจ้านี่อยู่ ซึ่งโอกาสเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีกก็คงมีไม่น้อย

คุณ Danielle ยังคงไม่ไว้ใจการทำงานของอุปกรณ์คำสั่งเสียง และอาจจะไม่ซื้ออุปกรณ์แบบนี้อีกเลย แต่ตอนนี้ต้องลุ้นว่าเธอจะได้เงินคืนจาก Amazon หรือไม่?

Author: Graham Cluley
Source:
https://www.welivesecurity.com/2018/05/25/amazon-alexa-accused/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: