Cybersecurity Kids Online Top Stories

การควบคุมการใช้งานเทคโนโลยีของเด็กๆ: Parental Control App ทำงานอย่างไร?

Parental Control ตัวช่วยควบคุมเด็กๆบนโลกออนไลน์: แอปฯดีๆที่ผู้ปกครองต้องมี

หลายคนคงเคยเห็นคำว่า Parental Control และ Web Filter มาบ้าง แต่น้อยคนนักที่จะเคยใช้ประโยชน์สูงสุดของมัน

สำหรับสาวก Netflix หลายคนคงมีโอกาสชมซีรีย์ Black Mirror กับตอนที่ชื่อว่า “Arkangel” ที่คุณแม่ที่ต้องการปกป้องลูก(มากเกินไป) ได้ฝังชิปหนึ่งตัวในสมองของลูกสาวของเธอ เพื่อใช้ติดตามทุกอย่างที่ลูกสาวเธอเห็น ทุกความรู้สึกที่ลูกของเธอกำลังมี ระบบนี้ทำงานคล้ายๆกับ Parental Control App ที่ทำให้ผู้ปกครองเห็นสิ่งที่ลูกๆของเขากำลังเห็น แต่ต่างที่ไม่ได้จับอารมณ์และความคิด

ประโยชน์ของแอปฯ Parental Control

ก่อนอื่นให้ลืมเรื่องการฝังชิปในซีรีย์ไปก่อน เพราะนั่นเป็นการรุกล้ำความเป็นส่วนตัวของเด็กๆมากเกินไป ในปัจจุบันนี้ แอปพลิเคชั่น Parental Control สามารถติดตามตำแหน่งของเด็กๆ ควบคุมการใช้งานแอปพลิเคชั่น เว็บไซต์ ว่าเนื้อหาเหมาะสมหรือไม่ รวมถึงระยะเวลาการใช้งานอุปกรณ์ด้วย

แต่ในทางกลับกันเครื่องมือที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ปกครอง อาจทำให้เด็กๆรู้สึกถูกรุนราน และเสาะหาวิธีในการหนีจากการควบคุมนี้ได้เช่นเดียวกัน

คำตอบคงเป็นการพูดคุยและตกลงกันระหว่างเด็กๆและผู้ปกครองมากกว่า เพราะใช่ว่าเด็กๆจะขออะไรไม่ได้เลยไปสักทีเดียว เด็กๆสามารถขออนุญาตผู้ปกครองเล่นหรือใช้อุปกรณ์ต่อได้

ประโยชน์สูงสุดของแอปพลิเคชั่น Parental Control นั้นน่าจะเป็นช่วงที่เด็กๆเริ่มเข้าสู่โลกดิจิตอล ติดตั้งในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเครื่องแรกของพวกเขา แล้วค่อยๆผ่อยปรนเมื่อเขาเติบโตขึ้น

เป้าหมายจริงๆของแอปพลิเคชั่นก็คือ การสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับอินเตอร์เน็ต ความเสี่ยงและการป้องกันตัวเอง ก่อนที่พวกเขาจะได้เข้าไปอยู่ในโลกดิจิตอลด้วยตัวเอง

การใช้งานแอปฯ Parental Control ที่ดีที่สุด

parental_controlapp-768x384

กุญแจสำคัญของการใช้งานแอปฯนี้ก็คือการสื่อสาร เพื่อไม่ให้เด็กๆรู้สึกว่าถูกคุกคาม ผู้ปกครองและเด็กๆควรนั่งคุยกันและต่อรองกฎเกณฑ์ที่ทั้งสองฝ่ายยอมรับ แล้วติดตั้งแอปพลิเคชั่นพร้อมๆกัน

ฟีเจอร์ของ Parental Control

App Control: จำกัดการใช้งานแอปพลิเคชั่น โดยกำหนดตามช่วงอายุ หรือกำหนดเอง

Web Access Control: บล็อกเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสม จำกัดตามอายุ หมวดหมู่ หรือกำหนดเอง

Time Limits for Fun and Games: กำหนดระยะเวลาให้เล่นเป็นชั่วโมงต่อวัน หรือกำหนดช่วงเวลาที่ให้และไม่ให้เล่น อย่างเช่น ไม่ให้เล่นในเวลาเรียนหรือเวลานอน

Geolocation: บอกตำแหน่งของเด็กๆในเวลาปัจจุบัน

Reports: รายงานการใช้งานอุปกรณ์ของเด็กๆ นอกจากจะช่วยสรุปการใช้งานอุปกรณ์ของเด็กๆแล้วยังเอาไว้ช่วยตัดสินใจในการเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ในการใช้งานให้เหมาะสมกับพวกเขาด้วย เพราะในรายงานจะมีแอปพลิเคชั่นที่เขาใช้บ่อยที่สุด สิ่งที่พวกเขาสนใจ

ความปลอดภัยในมุมของเด็กๆ

ที่ผ่านมาทั้งหมดเป็นข้อมูลแอปพลิเคชั่นและความต้องการของผู้ปกครองทั้งสิ้น คำถามอีกอย่างหนึ่งก็คือ เด็กๆคิดอย่างไรกับการตรวจสอบและเฝ้าระวังของแอปพลิเคชั่น? พวกเขาคิดว่ามันสำคัญแค่ไหน? ทางสถาบัน Digipadres and Argentina Cibersegura ได้ถามความคิดเห็นพวกเด็กๆเกี่ยวกับความปลอดภัยบนอินเตอร์เน็ต

จากการสอบถามพบว่า 1 ใน 3 ของเด็กๆเคยเผชิญกับเหตุการณ์น่าอึดอัดบนอินเตอร์เน็ต และสิ่งที่พวกเขากลัวกันมากที่สุดก็คือ การมีใครสักคนได้รหัสผ่านและเอาบัญชีของพวกเขาไปใช้ การที่มีใครสักคนสวมรอยตัวตนของพวกเขา การถูกเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว หรือมีใครสักคนส่งรูปพวกเขาให้คนอื่น

ข้อมูลที่ได้มาจากการสำรวจนี้ยังพบอีกว่า มีเด็กจำนวนครึ่งหนึ่ง (50%) ที่พร้อมจะพูดคุยเกี่ยวกับการดูแลตัวตนและการรับมือกับเหตุการณ์บนโลกอินเตอร์เน็ต

Author: Cecilia Pastorino
Source:
https://www.welivesecurity.com/2018/05/01/controlling-childrens-use-technology/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: