Cybercrime Top Stories

การส่งแฮกเกอร์(ผู้ร้าย)ข้ามแดนในไตรมาสแรกของ 2018

คดีไซเบอร์กับการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนและการติดตามตัว

คดีลักลอบขโมยข้อมูลบัตรเครดิตจากธนาคารยักษ์ใหญ่

ศาลรัฐ New Jersey สั่งจำคุกนาย Vladimir Drinkman ชาวรัสเซียเป็นเวลา 12 ปี หลังจากหน่วยงานรัฐแจ้งมาว่า เขาเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดในแผนการล้วงข้อมูลที่ใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในสหรัฐฯ

ตลอดเวลาของแผนการนี้ ตั้งแต่ปี 2005 ถึง 2012 ความเสียหายที่เกิดขึ้นมีมูลค่ามากกว่าล้านเหรียญสหรัฐฯ ด้วยการขายข้อมูลบัตรเครดิตไปมากกว่า 160 ใบ ที่พวกเขาได้มาจากการร้านค้าและธนาคาร รวมทั้งการล้วงข้อมูลที่เกิดขึ้นใน Heartland ปี 2009 นาย Drinkman ถูกควบคุมตัวในประเทศเนเธอร์แลนด์ก่อนผ่านการส่งผู้รายข้ามแดนมายังอเมริกาในอีก 3 ปีต่อมา

หัวหน้าแก๊งค์ปลอมบัตรเครดิตถูกสั่งจำคุก

ชายชาวอเมริกันถูกศาลสั่งจำคุก 9 ปี หลังจากนำกลุ่มสมาชิก 12 คน ใช้ข้อมูลบัตรเครดิตที่ได้จากการซื้อในตลาดมืดมาผลิตบัตรเครดิตปลอม พวกเขาใช้บัตรเครดิตเหล่านี้ในการซื้อสินค้า บัตรของขวัญ และบุหรี่ แล้วทำไปขายต่อเป็นเงินสด

อดีตพนักงานผู้ครุ่นแค้น

ชายชาวเวลส์ถูกสั่งจำคุก 10 เดือนหลังจากใช้การโจมตีไซเบอร์กับองค์กรของตน อดีตหัวหน้าของในบริษัท LetsXL บอกว่าในระหว่างการทำงานชายคนนี้ก็มักสร้างปัญหาอยู่เสมอ จนกระทั่งเมื่อเขาออกจากบริษัท เขาใช้เวลา 4 วันก่อกวนองค์กร ทั้งเปลี่ยนรหัสผ่าน ใช้งานอีเมล์พนักงานรายอื่น หรือแม้กระทั่งลบอีเมล์ของพนักงานคนอื่น

แฮกเกอร์ผู้ใช้การโจมตี DDoS Attack กับ Google และ Skype

digest_part2DDoS

นาย Alex Bessell อายุ 21 ปี รับสารภาพข้อกล่าวหากระทำผิดกฎหมายคอมพิวเตอร์ เขาใช้บอทมากกว่า 9,000 ตัวในการโจมตี DDoS Attack ในหลายองค์กร รวมถึง Google, Skype และ Pokemon ด้วย เขาฝันอยากเป็นผู้ขายซอฟต์แวร์อันตรายมาตั้งแต่เด็ก เขาเริ่มขายซอฟต์แวร์อันตรายตั้งแต่อายุ 14 และขายงานของเขาและคนอื่นๆได้มากกว่า 34,000 ชิ้น

ผู้ร้ายชาวยูเครนในคดีกรรโชกทรัพย์ด้วย DDoS Attack

ศาลในประเทศยูเครนตั้งข้อกล่าวหาและสั่งจำคุกชายและหญิงเป็นเวลา 5 ปี หลังก่อคดีกรรโชกทรัพย์ด้วยการใช้ DDoS Attack ตั้งแต่ปี 2015 ถึง 2016 พวกเขาโจมตีเว็บไซต์ รวมถึงเว็บไซต์ระดับชาติ เป้าหมายของพวกเขาคือเว็บไซต์หาคู่ AnastasiaDate

หัวหน้ากลุ่มมิจฉาชีพตู้ ATM ถูกตั้งข้อกล่าวหา

ศาลของอังกฤษสั่งจำคุก 11 ปี ชายชาวโรมาเนียในข้อหามีส่วนร่วมในการออกแบบและซื้อขายอุปกรณ์แฮกตู้ ATM นาย Alexandru Sovu ยังคงลอยนวล เชื่อว่าแก๊งค์ของพวกเขาทำเงินไปมากกว่า 4.2 ล้านเหรียญสหรัฐฯด้วยการขายอุปกรณ์แฮกตู้ ATM ทั่วโลก

Author: Tomáš Foltýn
Source: https://www.welivesecurity.com/2018/04/16/quarterly-cybercrime-digest-sentencing/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: