Cybersecurity

Blockchain คู่แข่งใหม่ในวงการ IT และความปลอดภัย

ระบบปฏิบัติการใหม่ Blockchain จะเป็นคู่แข่งใหม่ในวงการอิเล็กทรอนิกส์

เมื่อมีเทคโนโลยีใหม่ๆเกิดขึ้นมาย่อมมีผลตามมาเสมอ เหมือนกับมลพิษที่เกิดจากการใช้โรงไฟฟ้าถ่านหิน มีผู้ใช้และหลายองค์กรที่สร้างมลพิษขึ้นมา ทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว จนเป็นที่มาของตัวบทกฎหมาย ซึ่งเราก็คาดการณ์ได้ว่าเทคโนโลยีใหม่ๆจะต้องเผชิญสิ่งเดียวกันนี้ในอนาคตเช่นเดียวกัน

กฎหมายที่จะนำเข้ามาในด้านความปลอดภัยว่าด้วยเรื่องของการติดต่อสื่อสาร และการแบ่งปันข้อมูล ไม่ใช่เพียงสอบถามจากผู้ขายอุปกรณ์เท่านั้น แต่ผู้ใช้เองจำเป็นต้องหาความรู้เกี่ยวกับสินค้าและบริการ หากต้องเผชิญกับช่องโหว่และภัยคุกคาม

ในขณะเดียวกันฝ่ายผู้ผลิตและ R&D ต่างกำลังศึกษาผลกระทบของเทคโนโลยีที่มีต่อตลาดและสังคมดิจิตอล และผู้ใช้มีหน้าที่เผชิญหน้ากับอุตสาหกรรมและความต้องการของตลาด

หากนับจากเมื่อ 20 ปีที่แล้วอุตสาหกรรม IT เติบโตมาไกลมากทั้ง ด้านกำลังการผลิต ความร่วมมือ และการเชื่อมต่อถึงกัน แต่ในด้านความปลอดภัยกลับไม่เป็นไปในทางเดียวกัน ในด้านความปลอดภัยเหมือนเพิ่งเริ่มได้เพียง 5 ปีที่ผ่านมา

เว็บไซต์ที่เป็น HTTPS, การเข้ารหัสแบบ End-to-End ของแอปพลิเคชั่นติดต่อสื่อสาร, อัพเดตอัตโนมัติของซอฟต์แวร์ ทุกการพัฒนานี้จะช่วยลดความเสี่ยงให้กับผู้ใช้ และเครื่องมือที่จะทำให้ทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่นมากขึ้นคือโปรแกรมรักษาความปลอดภัย

Blockchain คู่แข่งใหม่ของสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ PC?

blockchain_changethegame-300x200

นอกจากการยืนยันตัวตนสองขั้นตอน (two-factor authentication) และการเข้ารหัส (Encryption) ก็คือ Blockchain เจ้า Blockchain เป็นที่รู้จักจาก Bitcoin และสกุลเงินออนไลน์ต่างๆ

แต่ Blockchain กลับไม่ถูกนำมาพูดถึงสักเท่าไหร่นัก อาจเป็นเพราะความขัดแย้งในตัวของมันเองก็ได้ ที่จริงแล้ว Blockchain ไม่ได้เป็นเทคโนโลยีใหม่ มันถูกนำไปใช้กับสิ่งที่เรียกว่าอุปกรณ์ Encryption of Things (EoT)

อุปกรณ์เหล่านี้เป็นอุปกรณ์สื่อสารที่ปลอดภัยที่สุดในโลก ระดับเดียวกับที่ทหารและองค์กรเฉพาะกิจใช้ โดยอุปกรณ์จะใช้ซอฟต์แวร์เพื่อมช้งาน two-factor authemtication และการเข้ารหัส

หากคุณลองค้นหาโทรศัพท์มือถือที่ปลอดภัยที่สุดในโลกอาจพบกับสมาร์ทโฟน Solarin โดย Sirin Labs ที่มีราคาเปิดตัวสูงถึง 14,000 เหรียญ ในปี 2016 เปิดตัวด้วยระบบ Blockchain-based แต่ในเวลาต่อมาก็มีอีกอุปกรณ์หนึ่งเปิดตัวในชื่อ Finney (มาจากชื่อ Hal Finney ผู้บุกเบิก Bitcoin) ในราคาที่จับต้องได้คือ 1,000 เหรียญสหรัฐฯ ใช้ระบบปฏิบัติการ Blockchain-hardened แต่ปัญหาหนึ่งที่ต้องเผชิญตัวแต่ยังไม่ได้วางขายเลยก็คือพลังงานจำนวนมหาศาลที่ต้องใช้

ในเว็บไซต์ Sirin อุปกรณ์ FINNEY มีสโลแกนว่า “the first cyber-protected, blockchain-enabled mobile phone and PCs” ซึ่งมีทั้งอุปกรณ์มือถือและคอมพิวเตอร์ PC “ในเครือข่าย Blockchain ที่ถูกสร้างและออกแบบมาโดยเฉพาะ ทำให้มีขนาดเล็กและวัดผลได้

Author: Tony Anscombe
Source:
https://www.welivesecurity.com/2018/02/13/blockchain-hardened-devices/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: