News

สกุลเงินออนไลน์ (Cryptocurrency) กับดักหรือพื้นที่สำหรับการลงทุน?

เหตุการณ์ความปลอดภัยที่เกิดขึ้นกับสกุลเงินออนไลน์ (Cryptocurrency) ในปี 2017

กระแสของสกุลเงินออนไลน์ (Cryptocurrency) กำลังมาแรง โดยเฉพาะ Bitcoin หลังจากติด Top-Trending การค้นหาบน Google เราได้เห็นแคมเปญจน์ของสกุลเงินออนไลน์มากมายทั้งสัญญาซื้อขายล่วงหน้า และที่ดึงดูดความสนใจได้ไม่าแพ้กันเลยก็คือ ICOs (Initial Coin Offerings) หรือการเสนอเงินเริ่มต้นให้ แม้ทางประเทศญี่ปุ่นจะให้ Bitcoin เป็นสกุลเงินที่ถูกกฎหมาย แต่ในหลายพื้นที่เกิดสกุลเงินออนไลน์ปลอม, แอปฯแลกเปลี่ยนปลอม การลักลอบขโมยเงิน

ในปี 2017 ที่ผ่านมาทั้งผู้ให้บริการสกุลเงินออนไลน์ และผู้ใช้ต่างเผชิญกับการโจมตีไซเบอร์มานับครั้งไม่ถ้วน ทั้งการขโมยตัวตน ขโมยสินทรัพย์ดิจิตอล และการลักลอบติดตั้งโปรแกรมทำเงินสกุลออนไลน์บนเครื่องของผู้ใช้

Bitcoin ในฐานะที่เป็นผู้บุกเบิกหรือสร้างชื่อให้กับสกุลเงินออนไลน์ (Cryptocurrency) ยังคงได้รับความนิยมมากที่สุดแม้ค่าเงินของ Bitcoin กำลังอยู่ในช่วงขาลง หลังจากขึ้นไปแตะเพดานที่ 20,000 เหรียญสหรัฐฯ

สกุลเงินออนไลน์ยังถูกมองว่าเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับอาชญากร สกุลเงินออนไลน์อื่นๆอย่าง Monero, Ethereum และ Zcash ได้รับความนิยมมากในในตลาดมืด

มิจฉาชีพออนไลน์หรือแฮกเกอร์จะมีเป้าหมายเป็นผู้ใช้ทั่วไปและนักลงทุน โดยมีเครื่องมือเป็น Social Engineering อย่าง Phishing, เว็บไซต์ปลอม, แอปฯและวอลเล็ตปลอม ถ้าเรานับจำนวนเงินที่ถูกยักยอกไปตั้งแต่ปี 2011 มีบิทคอยน์มากกว่า 1 ล้านเหรียญถูกขโมยออกไป

เหตุการณ์ที่เกิดในปี 2017

  • กุมภาพันธ์ 2017: แฮกเกอร์แฮกเกอร์คอมพิวเตอร์ส่วนตัวของหนึ่งในพนักงานของผู้ให้บริการแลกcrypto_profile2017-300x200เปลี่ยนสกุลเงินออนไลน์ชื่อว่า Bithumb และทำให้ข้อมูลลูกค้ากว่า 30,000 รายถูกขโมยออกไป และมูลค่าเงินทั้งหมดอาจสูงถึง 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
  • กรกฎาคม 2017: แฮกเกอร์หายไปพร้อมกับเงินมูลค่าประมาณ 7.4 ล้านเหรียญ เป็นเงินสกุล Ethereum จากแคมเปญจน์ Initial Coin Offering (ICO) ของชาวอิสราเอลชื่อว่า CoinDash โดยแฮกเกอร์หลอกให้นักลงทุนโอนเงินสกุล Ethereum มายังบัญชีของพวกเขา
  • กรกฎาคม 2017: เงินสกุล Ethereum มูลค่ากว่า 8.4 ล้านเหรียญถูกขโมยจากแคมเปญจน์ ICO อีกครั้ง แต่คราวนี้เป็นของอีกแพลตฟอร์มที่ชื่อว่า Veritaseum โดยแฮกเกอร์ใช้โทเคน (Token) ภายในแพลตฟอร์มที่ชื่อว่า VERI นำเงินออกไป
  • กรกฎาคม 2017: ความผิดพลาดของโค้ดใน Parity หรือกระเป๋าเงินของ Ethereum ทำให้เงินสกุล Ethereum กว่า 150,000 เหรียญถูกขโมยออกไป
  • สิงหาคม 2017: แผนการสุดซับซ้อนของแฮกเกอร์บนแพลตฟอร์มของ Ethereum สามารถหลอกนักลงทุนให้โอนเงินกว่า 500,000 เหรียญให้กับแฮกเกอร์
  • พฤศจิกายน 2017: Tether ผู้ให้บริการสกุลเงินออนไลน์ในฮ่องกง ประกาศว่าถูกขโมยเงินจำนวนเกือบ 31 ล้านเหรียญออกจากกองทุนเงินดิจิตอล
  • พฤศจิกายน 2017: เกิดบัคในโค้ดของ Parity ทำให้เงินกว่า 280 ล้านเหรียญไม่สามารถใช้งานได้
  • ธันวาคม 2017: แฮกเกอร์ปล้นระบบชำระเงินของ NiceHash ตลาดการค้าสกุลเงินออนไลน์ของประเทศสโลวีเนีย ขโมยเงิน Bitcoin ไปมากกว่า 4,700 เหรียญ หรือเป็นเงินมากกว่า 64 ล้านเหรียญสหรัฐ เวลานั้น

Author: TOMÁŠ FOLTÝN
Source:
https://www.welivesecurity.com/2018/01/10/tank-traps-virtual-currencies/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: