Cybersecurity

Memes: คำอธิบายของทุกอย่าง และคอมพิวเตอร์ไวรัสด้วย

Memes คืออะไร? แล้วเกี่ยวอะไรกับคอมพิวเตอร์ และไวรัสคอมพิวเตอร์

ครั้งหนึ่งตอนที่ผมเพิ่งเป็นศาสตราจารย์ที่สถาบัน Massachusetts Institute of Technology (MIT) ผมอ่านหนังสือของ Richard Dawkins เกี่ยวกับสิ่งที่เรียกว่า Memes

Memes คือลักษณะทั่วไปของยีน หลังจากที่ศึกษาสิ่งที่มาเป็นทศวรรษผมคิดว่า Memes เป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้เราเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นกับมนุษย์ เหมือนที่เราเข้าใจว่ายีนเป็นหนึ่งในตัวแปรทางชีวภาพ

แม้เรายังไม่มีทฤษฎีที่สมบูรณ์เกี่ยวกับ Memes แต่เท่าที่มีก็สามารถอธิบายได้คร่าวๆว่าอะไรเป็นอะไร Memes เป็นสิ่งมีชีวิตที่สามารถสืบพันธุ์ กลายพันธุ์ และมีวิวัฒนาการ ตามกฎของ Darwinian พวกมันต่อสู้เพื่ออยู่รอด

ในหนังสือ “Memes” แบ่งรูปแบบของ Memes ออกเป็น 3 ประเภท อย่างแรกก็คือ เป็นลำดับในโมเลกุลนิวคลีอิก (เช่น DNA หรือ RNA) เรียกว่ายีน อย่างที่สองคือสิ่งที่อยู่ในสมองเรียกว่า Brenes และที่อยู่ในคอมพิวเตอร์เรียกว่า Turenes (ขอบคุณ Alan Turing บิดาแห่งวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์)

สิ่งที่ทำให้ Genes, Brene และ Turenes พิเศษก็เพราะพวกมันมีความสามารถในการแยกตัวหรือคัดลอกตัวเอง เมื่อทำให้มันสามารถสืบพันธุ์ต่อไปได้

ในบทความนี้เราจะพูดถึง Turenes และทฤษฎี Memes ด้วยความที่เว็บไซต์ของเราเป็นบล็อกความปลอดภัยเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ และคุณสามารถคิดแทนว่ามันเป็นเหมือนข้อมูลในคอมพิวเตอร์ก็ได้

Turenes

Prof_FirstComputer-768x573

คอมพิวเตอร์เครื่องแรกของโลกชื่อว่า ENIAC เปิดเผยโดยมหาวิทยาลัย University of Pensylvania โดย ENIAC ใช้ระบบสูญญากาศเพื่อเก็บชุดตัวเลข และหนึ่งในตัวเลขเหล่านี้ก็คือ Turene ตัวแรก

ย้อนกลับไปเมื่อปี ค.ศ. 1983 ผมมีโอกาสสอนวิชา Computer Security ที่ USC และผมได้เจอกับนักเรียนคนหนึ่งที่ชื่อว่า Fred Cohen เขาใกล้ชิดกับผมได้ด้วยคำว่า “ผมมีความคิดเกี่ยวกับภัยคุกคามแบบใหม่”

Fred อธิบายเกี่ยวกับโปรแกรมที่สามารถใช้งานได้บนระบบคอมพิวเตอร์ เหมือนแอปพลิเคชั่นในปัจจุบัน โดยโปรแกรมนี้โฆษณาตัวมันเองว่ามีความสามารถมากมาย แต่เมื่อโปรแกรมนี้ถูกอัพโหลดหรือก๊อบปี้โดยผู้ใช้ ตัวโปรแกรมจะไม่ทำงานอย่างที่โฆษณาเอาไว้แต่จะอนุญาตให้แฮกเกอร์เข้าถึงไฟล์และสิทธิต่างๆภายในระบบแทน

Fred เป็นคนที่ขะมักเขม้นมาก จนผมเป็นตัวแทนพูดกับประธานฝ่าย ให้ Fred เข้ามาอยู่ในฝ่ายคอมพิวเตอร์ และประธานก็ตอบเพียงสั้นๆว่า “Sure, Why not?”

ณ ตอนนั้นทั้งภาควิชา นักเรียน และบุคลากรยังไม่มีคอมพิวเตอร์ส่วนตัวเป็นของตัวเอง เพราะฉะนั้นทุกคนจึงต้องใช้คอมพิวเตอร์ร่วมกัน และแล้ว Fred จึงออกแบบโปรแกรมที่เขาเคยเสนอผมมา

ในสัปดาห์ต่อมา ผมเชิญ Fred เข้ามานำเสนอผลงานของเขา และอย่างที่คาดเอาไว้โปรแกรมทำงานได้ โปรแกรมของ Fred แพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว และทำให้ Fred สามารถเข้าถึงข้อมูลของคนอื่นได้ แต่ตอนนั้นโปรแกรมนี้สามารถแกะรอยกลับมายังตัว Fred ได้

ดังนั้น Fred จึงเดินหน้าทดลองโปรแกรมรูปแบบใหม่ๆ

แต่เมื่อข่าวความสำเร็จของ Fred แพร่กระจายไป ผู้คนต่างคิดว่าจุดประสงค์ของโปรแกรมนี้มันคืออะไร ประธานฝ่ายคอมพิวเตอร์จึงแจ้งกับผมว่าบางทีเขาคงไม่ทันคิดและไม่ควรอนุญาตให้ทำตั้งแต่ทีแรก เพราะฉะนั้นผมจึงต้องให้ Fred หยุดการทำลองเอาไว้

ผมกลายเป็นหนึ่งในที่ปรึกษาของ Fred และวันหนึ่งผมได้บังเอิญเจอกับ Lee Dembart นักข่าวของ Los Angeles Times science ในงานประชุม เขาถามผมว่าตอนนี้ผมกำลังทำอะไรอยู่ผมบอกกับเขาว่า หนึ่งในนักเรียนของผมกำลังศึกษาสิ่งที่เรียกว่า “Computer Virus” แต่ตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้น

การพูดว่า “Computer Virus” กับนักข่าวไม่ต่างกับการชี้โพรงให้กระรอก Lee เขียนข่าวเรื่องนี้ขึ้นมาจริงๆ และหลังจากนั้นคำว่า “Computer Virus” ก็แพร่ออกไปสู่สาธารณะ และเป็น Viral

การแยกตัวและเอาตัวรอด

วันนี้ไวรัสคอมพิวเตอร์นั้นวิวัฒนาการไปไกลและซับซ้อนกว่าที่ Fred เคยทำเอาไว้ และมันพยายามแยกตัวอยู่ตลอดเวลาแม้เราจะพยายามหยุดมัน พวกเราพยายามจะหยุดมันไว้ด้วยโปรแกรมแอนตี้ไวรัส แต่แล้วเราก็รู้ว่าเพียงแอนตี้ไวรัสไม่สามารถที่จะหยุดมันไว้ได้ทั้งหมด

เพื่อที่จะรักษาความรุ่งเรืองและความปลอดภัยของสังคมมนุษย์เอาไว้ เราสร้างคอมพิวเตอร์ และซอฟต์แวร์ที่ก้าวหน้าขึ้นเรื่อยๆ แม้กระทั่งการให้คอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งสร้างคอมพิวเตอร์อีกเครื่องขึ้นมา

ความเป็นไปได้ที่ Turene มีอาจนำมาซึ่งอันตรายได้ ประเทศใหญ่ๆสามารถสร้างสรรค์โปรแกรมที่นำไปใช้ในสงคราม ด้วยการเข้าไปในระบบคอมพิวเตอร์ของศัตรู และอาจสร้างความเสียหายมากกว่าที่คิด

Tree-of-Life-768x641.png

ทุกวันนี้คอมพิวเตอร์นั้นมีความสามารถมากกว่าบรรพบุรุษของมันมาก ในอนาคตคอมพิวเตอร์จะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆและทำให้เราประหลาดใจ ตอนนี้คอมพิวเตอร์เก็บเงินของเราไว้ มีระบบที่สามารถจัดแจงอาหารและพลังงาน และช่วยให้ชีวิตประจำวันของเราง่ายขึ้น

แต่สิ่งที่เราห้ามลืมเลยก็คือ สิ่งที่เรากำลังพูดถึงก็คือ Memes และ Memes ต้องต่อสู้เพื่ออยู่รอด

About Author: Leonard M. Adleman is a Professor of Computer Science at the University of Southern California and is an expert in DNA computing and the protection of electronic data. He is one of the original discoverers of the APR primality test. In 2002 he received the ACM Turing Award for his contribution to the invention of the RSA cryptosystem and was elected a Fellow of the American Academy of Arts and Sciences in 2006.
Source:
https://www.welivesecurity.com/2017/12/13/memes-explanation-including-computer-viruses/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: