Cybersecurity Top Stories

สกุลเงินออนไลน์แบบนาทีต่อนาที: การซื้อขายแบบไร้ตัวตนเป็นอย่างไร?

แนวคิดและการทำงานของ Bitcoin การซื้อขายเขาทำกันอย่างไร แล้วทำไมถึงราคาขึ้นสูง

ในช่วงเดือนที่ผ่านมาราคาของบิทคอยน์ (Bitcoin) ราคาขึ้นสูงเฉียด 17,000 เหรียญสหรัฐฯ และได้ขึ้นไปอยู่บนหน้าหนังสือพิมพ์ และเว็บไซต์มากมาย ก่อนที่เราจะพูดถึงเหตุผลว่าทำไมราคาของมันถึงเพิ่มขึ้นสูง เราขอเริ่มที่โครงสร้างของสกุลเงินออนไลน์ Bitcoin ตัวนี้ก่อน

แนวคิดของบิทคอยน์ถ้าเปรียบเทียบเหมือนกับสิ่งอื่น นักเศรษฐศาสตร์ดิจิตอล (Digiconomist) เปรียบเทียบสกุลเงินออนไลน์ว่าเหมือนกับการรีไซเคิลสิ่งที่คนอื่นทิ้งกลับมาใหม่ด้วยหลายๆกระบวนการ

ระบบการทำงานของบิทคอยน์มีสิ่งที่เรียกว่า Blockchain หรือก็คือบัญชีที่บันทึกการซื้อขายและเวลาทั้งหมดเอาไว้ โดย Blockchain หรือที่หลายคนเรียกว่า Miner จะถูกสร้างขึ้นมาใหม่ทุกๆ 10 นาที โดยในแต่ละบล็อกจะถูกสร้างโดยเครือข่ายที่มีอัลกอริทึมที่ซับซ้อน Miner มีหน้าที่คำนวณบล็อกต่อไป โดยผู้ขุดบิทคอยน์ (Miner) จะได้รับเงินจากการสร้างบิทคอยด์ด้วยกระบวนการนี้

พลังงานที่ใช้ในอุตสาหกรรมของบิทคอยน์ทั้งปีอยู่ที่ประมาณ 31.6 TWh มากกว่าพลังงานที่ใช้ในประเทศไอร์แลนด์ทั้งประเทศ ในการซื้อขายบิทคอยน์แต่ละครั้งใช้พลังงาน 251 kWh ซึ่งเท่ากับปริมาณไฟที่ประชากรสหรัฐฯใช้ได้ 1 วัน

เพราะฉะนั้นหากคุณซื้ออาหารกลางวันด้วยบิทคอยน์ในราคาที่ต่ำกว่า 15 เหรียญสหรัฐฯ กระบวนการซื้อขายนั้นมีต้นทุนแพงกว่าราคาอาหารของคุณเสียอีก

พลังงานไม่ใช่ต้นทุนเดียวของการซื้อขาย เครือข่าย Bitcoin มีการเรียกเก็บเงิน ยกตัวอย่าง Valve ผู้ให้บริการเครือข่ายเกมส์ Steam เริ่มต้นมีค่าใช้จ่ายต่อการซื้อขายหนึ่งครั้งอยู่ที่ 0.20 เหรียญสหรัฐฯในปี 2016 ก่อนที่ทาง Valve จะยอมแพ้เมื่อทาง Bitcoin เรียกเก็บ 20 เหรียญต่อครั้งในปี 2017 และเลิกรับเงิน Bitcoin ไปในที่สุด

เมื่อนำมาคิดดีๆแล้วต้นทุนที่เป็นพลังงานกับค่าธรรมเนียมนั้นอาจทำให้หลายคนสงสัยในโมเดลธุรกิจนี้ แต่ตราบใดที่ราคาของ Bitcoin นั้นสูงขึ้นเรื่อยๆ และช่องโหว่ที่กว้างขึ้นเรื่อยๆ อาจเป็นที่ยอมรับได้สำหรับเศรษฐีหน้าใหม่

ดูเหมือนกระแสของ Bitcoin นั้นมาแรงมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ส่วนตัวเวลาถามคนที่ถือเงิน Bitcoin ว่าได้ใช้เงินเหล่านั้นในชีวิตประจำวันหรือไม่ คนที่ตอบว่าใช่มีน้อยมากจนถึงไม่มีเลย มีเพียงแต่นักลงทุนที่กำลังแสวงหาผลกำไร เลยอาจจะบอกเป็นนัยๆได้ว่าในตอนนี้มูลค่าของ Bitcoin กำลังลอยตัวเพราะความต้องการองค์กรและบุคคลที่กำลังต้องการสร้างกำไร ไม่ได้ใช้เป็นสื่อกลางการแลกเปลี่ยน

รองผู้ว่าการของธนาคารอังกฤษ Sir John Cunliffe พูดในสัมภาษณ์กับ BBC ว่า “investors should do their homework and think carefully” นักลงทุนควรทำการบ้านและคิดให้ถี่ถ้วน โดยให้เหตุผลว่าเงินสกุลนี้ไม่มีรัฐบาลหรือธนาคารการคอยจัดการ

อีกหนึ่งเหตุผลสำคัญก็คือ Bitcoin ไม่มีกฎหมายควบคุมและไม่สามารถยืนยันตัวตนของผู้ซื้อขายได้ ทาง UK Treasury แถลงว่าสกุลเงินออนไลน์ทั้ง Bitcoin และสกุลเงินอื่นๆสมควรที่จะมีกฎหมายป้องกันการฟอกเงิน ทางผู้กำกับฝ่ายสืบสวนของ Serious and Organised Crime Command คุณ Nick Stevens กล่าวว่า “Organised criminal groups have been early adopters of crypto-currencies to evade traditional money laundering checks and statutory regulations” หรือก็คือ กลุ่มอาชญากรใช้ประโยชน์สกุลเงินออนไลน์ในการซุกซ่อนและฟอกเงิน เนื่องจากไม่จำเป็นต้องผ่านการตรวจสอบตามกฎหมาย

ผมกำลังสงสัยว่าการที่มีนักลงทุนทั้งรายเล็กรายใหญ่กำลังลงทุนใน Bitcoin ทำให้มูลค่าของ Bitcoin สูงขึ้นนั้นเท่ากับกำลังช่วยเหลืออาชญากรในทางอ้อมหรือเปล่า?

ณ ตอนนี้อาจเรียกได้ว่าพวกเรากำลังอยู่ที่พื้นที่ๆไม่อยู่บนโลก ในชื่อว่าโลกไซเบอร์ ซึ่งเป็นที่ๆเราจะพบเจอปัญหาที่แตกต่างจากโลกความเป็นจริงอย่าง DDoS Attack ที่เกิดขึ้นกับผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนเงินสกุลออนไลน์ และอาจจะต้องเผชิญกับเหตุการณ์ผองสบู่แตกในโลกเสมือนนี้อีก ทางเดียวที่จะหาคำตอบได้ก็คือทำการบ้านว่าก่อนหน้านี้สกุลเงินอะไรที่เข้ามาและหายไป ด้วยสาเหตุใด

Author: Tony Anscombe
Source:
https://www.welivesecurity.com/2017/12/12/cryptocurrency-kilowatt-hours-counting-costs/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: