General

Mr. Robot: ตอนนี้เรารู้แล้วว่า Tyrell หายไปไหน?

ซีรีย์เทคโนโลยี Mr.Robot กับคำถามที่ว่า "Tyrell หายไปไหน?"

สำหรับแฟนซีรีย์ Mr.Robot หนึ่งในคำถามยอดฮิตก็คือ “Tyrell หายไปไหน?” เพราะว่าเขาเป็นหนึ่งในตัวละครที่ออกมาปิดซีซั่นได้อย่างยิ่งใหญ่ แต่ในซีซั่นสองเขากลับหายไปเสียดื้อๆ และในซีรีย์เราก็พบว่าหลังจากที่ข้อมูลของ E Corp โดนเข้ารหัสไป Tyrell ก็ถูกจ้างโดย Dark Army

*ในบทความนี้อาจมีสปอยเนื้อเรื่อง

ความสำคัญของการเตรียมตัว

ในระหว่างเดือนที่ Tyrell หายไปจากหน้าจอ เขากำลังทำงานให้กับ Dark Army ซึ่งมีบางอย่างเกี่ยวข้องกับสิ่งที่เราจะเห็นในซีซั่นที่สองของ Mr.Robot

ตามนิสัยของ Tyrell เป็นคนเนี๊ยบมากเขาวางแผนทุกอย่างไว้เรียบร้อย อย่าวที่เราเห็นในฉากหนึ่งที่เขาใช้แอปพลิเคชั่นที่สามารถหาจุดอ่อนหรือช่องโหว่ได้

เมื่อพูดถึงการวางแผนป้องกัน (อย่างที่ Elliot ทำในตอนที่ผ่านๆมา) เขาต้องหาจุดอ่อนภายในระบบที่เขาดูแลอยู่ ทุกวันนี้มีอุปกรณ์มากมายที่สามารถเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตและเข้าถึงระบบสำคัญๆ ที่ต้องการการดูแลและอัพเดตช่องโหว่ของระบบ

ความยากของการหาต้นตอของการโจมตี

ในซีซั่นที่สอง เราเชื่อว่าการโจมตีของ Elliot, Darlene และสมาชิกของ fsociety จะสำเร็จได้ด้วยความสามารถของพวกเขา บวกกับเครื่องมือชั่วร้ายที่ Darlene ให้กับ Angela

exploit-femtocelda-768x432

แล้วเราจะเห็นตัวละครอื่นๆอย่าง Agent DiPierro หัวหน้า FBI ที่ทำงานให้กับ Dark Army ด้วยจุดประสงค์เดียวกับ Leon เพื่อนของ Elliot ที่เจอกันในคุก

แต่ความยากก็คือแม้คนดูจะทราบว่าอะไรเป็นอย่างไร แต่ในภาพยนตร์ชาวบ้านและคนอื่นๆในเรื่องยังคงคิดว่าเหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นจากฝีมือของ fsociety ทั้งทีแท้จริงมีอีกกลุ่มคอยชักใยอยู่เบื้องหลัง

มีบางอย่างคล้ายกับความเป็นจริง เราคงเคยได้ยินเกี่ยวกับองค์กรหรือกลุ่มคนสักกลุ่มที่มีความเชื่อมโยงกับรัฐบาลเป็นผู้เริ่มการโจมตีไซเบอร์ แล้วใครจะแน่ใจได้ว่าศัตรูที่แท้จริงคือใครกันแน่

อีกหนึ่งเหตุการณ์ในซีรีย์ที่ Dark Army เป็นหนึ่งในตัวแปรของการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายน 2016

แม้ว่าในซีรีย์จะไม่ได้มีเนื้อหาเกี่ยวกับเทคนิคมากมาย แต่ทางทีมงานของ Mr.Robot ก็ได้ส่งอีเมล์ให้กับแฟนๆซีรีย์เข้าร่วมงาน Interactive Story Using Alexa อุปกรณ์ช่วยช๊อปปิ้งของ Amazon

ความยากของอุปกรณ์นี้ก็คือจะทำอย่างไรให้มันตอบคำถามผู้ใช้ได้อย่างแม่นยำ เนื่องจาก Alexa เป็นอุปกรณ์ที่ออกคำสั่งด้วยเสียง และคาดว่าทาง Mr.Robot ก็อยากจะได้ไอเดียจากผู้ใช้จริง

ตอนที่ Tyrell ทำการโจมตี E Corp เราเห็นเขาดูลูกของเขาผ่านเว็บแคม ผ่าน URL 192.251.68.238 และสิ่งที่เขาเห็นกลับเป็นรูปภาพวนไปวนมาเป็นไฟล์ GIF

baby-cam-768x460

ในเฟรมสุดท้ายของไฟล์ภาพนี้มีโค้ดซ่อนอยู่ เมื่อนำไปแปลรหัสก็ได้เป็นประโยคว่า “We’re all mad here” คำพูดของ Lewis Carroll จาก Alice in Wonderland

lewis-carroll

เมื่อ Tyrell กำลังเตรียมตัว เราเห็นลิงก์ https://www.rvzjtenpula.net ซึ่งถ้าเราลองเข้าดูจะไม่พบอะไรนอกจาก error 403 (access denied) ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่านี่อาจเป็นอะไรที่เกี่ยวข้องกับตอนต่อไปของ Mr.Robot หรือไม่

403

สรุป

ตอนล่าสุดของ Mr.Robot จะเป็นการเติมเต็มเรื่องราวที่ขาดหายไปของตัวละครหลัก และไม่ค่อยเน้นเรื่องราวเกี่ยวกับเทคนิคเท่าไหร่ แต่ความน่าติดตามก็ไม่ได้ลดลงเลย รอชมและปะติดปะต่อเรื่องราวได้ใน Mr.Robot

Author: Josep Albors
Source:
https://www.welivesecurity.com/2017/11/28/mr-robot-now-know-tyrell-hiding/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: