Cybersecurity

Zero days ยังคงอยู่ตลอดช่วงเทศกาลช้อปปิ้งถึงสิ้นปีนี้

เทศกาลช้อปปิ้งส่งท้ายปี ตลอดเวลาหยุดยาว อยู่ให้ปลอดภัยอย่างไร?

ทุกวันนี้เทศกาลช้อปปิ้งช่วงสิ้นปีเริ่มเร็วขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายนถึงสิ้นปี ดังนั้นการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ และช้อปปิ้งอย่างปลอดภัยจึงเป็นสิ่งจำเป็น

ด้วยเหตุนี้เราจึงอยากแบ่งปันเคล็ดลับความปลอดภัยให้กับการช้อปปิ้งออนไลน์และอุปกรณ์ของคุณ

การรักษาความปลอดภัยไซเบอร์เป็นความรับผิดชอบส่วนรวม

ช่วงสิ้นปีเป็นเวลาที่มีการซื้อของขวัญมากที่สุด และด้วยกระแสของเทคโนโลยีทำให้การค้นหาสินค้าและบริการเกิดขึ้นผ่านอุปกรณ์ดิจิตอล ซึ่งทุกคนๆต่างมีส่วยช่วยในการทำให้อุปกรณ์เหล่านี้ปลอดภัย องค์กรไม่แสวงหาผลประโยชน์อย่าง SOeC (Security Our eCity) ก็เป็นองค์กรที่คอยให้ความรู้ด้านความปลอดภัยไซเบอร์กับทุกหน่วยงาน ทั้งส่วนตัวและครอบครัวอย่างไม่ลดละ และพูดเสมอว่าความรับผิดชอบด้านความปลอดภัยเป็นหน้าที่ของทุกคน

เคล็ดลับการช้อปปิ้งออนไลน์ในช่วงสิ้นปี

holiday_tipsshopping-768x512

กรรมการบริหารของ SOeC คุณ Liz Frauman พูดในรายการวิทยุ eCity CyberTalk radio show เกี่ยวกับ 5 เคล็ดลับสำหรับนักช้อปออนไลน์

Tip #1: ไม่ให้เด็กๆสามารถสั่งซื้ออะไรออนไลน์โดยบังเอิญ

พ่อแม่ผู้ปกครองสามารถบันทึกรายการของหรือแอปฯที่เด็กอยากได้ด้วย “Wish List” ในสมันก่อนเด็กๆเคยใช้วิธีพับมุมกระดาษหน้าที่มีของที่ต้องการเอาไว้ แต่ตอนนี้เราอยู่ในยุคดิจิตอล เด็กๆจึงใช้วิธีเพิ่มรายการนั้นๆไว้ที่ “Wish List” หรือ “รายการที่อยากได้” และสิ่งที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นเลยก็คือรายการเหล่านั้นถูกสั่งซื้อไปโดยที่คุณไม่รู้

Tip #2: มีบัญชีออนไลน์สำรองที่ไม่มีบัญชีธนาคารผูกเอาไว้

อย่างที่หัวข้อบอก บัญชีออนไลน์ที่ใช้เป็นประจำถ้าไม่ได้ผูกกับบัญชีธนาคารใดๆ จะเป็นการยืนยันได้ว่าการสั่งซื้อจะไม่เกิดอย่างแน่นอน

Tip #3: เปลี่ยนรหัสผ่านสำหรับใช้งานระหว่างช่วงวันหยุด ก่อนที่จะเปลี่ยนอีกครั้งหลังหมดเทศกาล

ความยากของการบริหารรหัสผ่านที่เรามีในแต่บัญชีก็คือ การที่เราต้องจำรหัสผ่านที่แตกต่างกันในแต่ละบัญชีให้ได้ทั้งหมด ดังนั้นสิ่งที่คนส่วนมากทำก็คือ ก็ใช้รหัสผ่านเดียวกันในทุกบัญชีเสียเลย ซึ่งนั่นเท่ากับหากแฮกเกอร์ได้รหัสผ่านเราไปไม่ว่าจะเป็นบัญชีไหนก็เหมือนเขาได้รหัสผ่านทุกบัญชีของเราไป เพราะฉะนั้นการเปลี่ยนรหัสผ่านในช่วงเทศกาลช้อปปิ้งจะช่วยลดความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการโดนแฮก

Tip #4: ถ้าคุณมีแผนจะซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ให้ติดตั้งโปรแกรมรักษาความปลอดภัยมาตั้งแต่เนิ่นๆ พร้อมตั้งค่าความปลอดภัยก่อนออนไลน์

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่มีการป้องกันสามารถติดไวรัสและมัลแวร์ได้ภายในเวลาไม่ถึง 5 นาที ด้วยเหตุนี้จึงต้องมีการรักษาความปลอดภัยให้กับอุปกรณ์:

  • เปิดใช้งานอินเตอร์เน็ตไฟร์วอลล์ตลอดเวลา ไฟร์วอลล์เป็นการป้องกันด่านแรกที่คอมพิวเตอร์ของคุณมี และมีหน้าที่ช่วยกรองการเชื่อมต่อที่น่าสงสัย และอันตรายให้คอมพิวเตอร์ของคุณ
  • หมั่นอัพเดตระบบปฏิบัติการและเปิดการอัพเดตอัตโนมัติ อาชญากรไซเบอร์หรือแฮกเกอร์มักหาวิธีการโจมตีผู้ใช้ใหม่ๆตลอดเวลา
  • ติดตั้งโปรแกรมรักษาความปลอดภัย ซอฟต์แวรแอนตี้ไวรัส และแอนตี้ไวรัสสปายแวร์ช่วยปกป้องคอมพิวเตอร์ของคุณผ่านการสแกนอีเมล์ แอปพลิเคชั่น และข้อมูลภายในคอมพิวเตอร์ของคุณ นอกจากนี้ยังสามารถขัดขวางการทำงานและกำจัดไวรัสหรือมัลแวร์ก่อนที่พวกมันจะเริ่มทำงาน

Tip #5: อัพเดตโปรแกรม

ถ้าคุณไม่ลืมที่จะอัพเดตซอฟต์แวร์และเฟิร์มแวร์ คอมพิวเตอร์ของคุณก็จะปลอดภัยมากขึ้นในระดับหนึ่ง

สำหรับใครที่ต้องการแนวทางการใช้เทคโนโลยีร่วมกันภายในครอบครัวสามารถติดตามได้ที่ Cyber Security Tips for Famili SOeC basic tip sheet for families

เกี่ยวกับผู้เขียน:

Liz Fraumann is the Executive Director of the Securing Our eCity Foundation. Ms. Fraumann is a seasoned veteran of the high-tech industry, with a broad background in marketing and marketing communications.

Fer O’Neil is a Knowledgebase Technical Writer for ESET.

Source: https://www.welivesecurity.com/2017/11/21/zero-days-left-holiday-shopping-season/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: