How To Scam Top Stories

10 วิธีเอาตัวรอดจากมิจฉาชีพในเทศกาลปีใหม่

ซื้อของในช่วงปีใหม่ระวัง นี่เป็นช่วงกอบโกยของมิจฉาชีพ

เทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองกำลังจะมาถึง และในเทศกาลนี้ก็เต็มไปด้วยงานลดราคาสินค้าและของขวัญมากมาย แต่งานนี้มิจฉาชีพก็ไม่ได้เฉลิมฉลองอย่างเดียว นี่เป็นโอกาสทำมาหากินของพวกเขาด้วย วันนี้เราจึงนำ 10 วิธีเอาตัวรอดจากมิจฉาชีพในเทศกาลปีใหม่

1. สังเกตกิจกรรมที่เกิดกับบัญชี

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่รักในการซื้อของออนไลน์ และใช้บัตรเครดิต/เดบิตเป็นประจำ เราอยากให้คุณเป็นคนที่ช่างสังเกตกิจกรรมที่เกิดขึ้นกับบัญชีของคุณ ธนาคารส่วนมากมีบริการแจ้งเตือนกิจกรรมผ่านอีเมล์ และสมาร์ทโฟน ใช้บริการเหล่านี้ทำให้คุณสะดวกสบายและปลอดภัยยิ่งขึ้น

2. ใช้เครดิตการ์ดแทนเดบิตการ์ด

ถ้าคุณทำบัตรเดบิตหาย หรือโดนแฮก เงินภายในบัญชีจะได้รับผลกระทบโดยทันที แต่ถ้าคุณเลือกใช้บัตรเครดิตแทน กิจกรรมต่างๆสามารถดำเนินการย้อนกลับได้ง่ายกว่า

3. ซื้อบัตรกำนัล หรือใช้ Gift Card แทน

หากคุณตั้งใจจะใช้เงินจำนวนหนึ่งในที่ใดๆที่หนึ่ง การใช้สิ่งแทนเงินสดก็จะช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงการให้ข้อมูลสำคัญอย่างข้อมูลบัตรเครดิต/เดบิต หรือข้อมูลอื่นๆได้ แถมบางครั้งอาจได้ส่วนลดด้วย

4. อาญัติบัตรให้เร็ว

เมื่อการขโมยข้อมูลบัตรเครดิต/เดบิตเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ง่ายในปัจจุบัน ติดตามข่าวสารการล้วงข้อมูลเป็นประจำ และเนื่องจากเหตุการณ์แบบนี้ อาจเกิดขึ้นในแบบไม่คาดฝันได้ เมื่อเกิดเหตุการณ์ล้วงข้อมูลกับธนาคารให้ยุติการใช้บัตรที่ถือ และให้ใช้บัตรใบอื่นแทน

5. จดจำ PIN และรหัสผ่าน

ถ้าคุณใช้ PIN Code ของทุกบัตรเหมือนกัน คุณกำลังตกอยู่ในความเสี่ยง โดยเฉพาะถ้าคุณใช้รหัสผ่านง่ายๆ อย่าง 1234 หรือ 4321 เราแนะนำให้คุณรีบเปลี่ยน PIN ชุดนี้เสียเพื่อความปลอดภัย

6. ตั้งรหัสผ่านให้กับอุปกรณ์ของคุณ

ทุกอุปกรณ์ที่มีข้อมูลสำคัญอยู่ต้องตั้งรหัสผ่านเอาไว้ สำรองไว้กรณีที่ลืมเอาไว้ที่อื่น ทำหาย หรือโดนขโมย ไม่ว่าจะเป็น PIN code หรือลายนิ้วมือก็ได้

7. รู้ว่าต้องติดต่อใคร

ถ้ามีอะไรเกิดขึ้น กระเป๋าหายหรือโดนขโมย คนที่คุณติดต่อขอความช่วยเหลือ ธนาคาร ผู้ให้บริการโทรศัพท์ ที่สามารถช่วยเหลือคุณได้

8. ตรวจสอบประวัติการใช้บัตรเครดิต/เดบิต

ข้อมูลสำคัญของเราเป็นประโยชน์ต่อมิจฉาชีพมาก พวกเขาสามารถนำไปขายในตลาดมืดได้ โดยพวกเขาอาจนำข้อมูลเหล่านี้ไปทำธุรกรรม หรือกิจกรรมอื่นๆ โดยที่คุณไม่ทันรู้ตัว เพราะฉะนั้นตรวจสอบดีๆทุกครั้ง

9. ยืนยันความปลอดภัยให้ธุรกรรม

ทุกครั้งที่ทำธุรกรรม ต้องทำในพื้นที่ๆปลอดภัยอย่างเว็บไซต์ที่ขึ้นต้นด้วย HTTPS หรือเว็บไซต์ของร้านค้าโดยตรง ไม่ผ่านเว็บไซต์กลางใดๆ

10. ระวังข้อเสนอสุดพิเศษ

หนึ่งในช่องทางหากินใหญ่ๆของมิจฉาชีพออนไลน์ก็คือ การล่อตาผู้ซื้อด้วยโปรโมชั่นที่น่าสนใจพิเศษ เห็นตัวอย่างได้จากกลโกง Ray-Bans ที่แฮกเกอร์ใช้ผู้ใช้เป็นเครื่องมือเพื่อแพร่กระจายโปรโมชั่นปลอม จนกระทั่งบัญชีของผู้ใช้โดนแฮกในที่สุด

Author: Lysa Myers
Source: https://www.welivesecurity.com/2014/10/24/ready-set-shop-10-top-tips-safe-shopping-season/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: