Cybersecurity How To Top Stories

รับมือความปลอดภัยของอุปกรณ์ IoT ด้วยเร้าเตอร์ภายในบ้าน

ความปลอดภัยของอุปกรณ์ IoT กับเร้าเตอร์ภายในบ้านของคุณ

ผมอยากให้คุณลองนับดูว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ภายในบ้านของคุณมีทั้งหมดกี่ชิ้น สมาร์ทโฟน สมาร์ททีวี คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค เครื่องเล่นเกมส์ สมาร์ทวอทช์ แท็บเล็ต และอุปกรณ์ของเพื่อนบ้านที่แอบใช้อินเตอร์เน็ตของคุณอยู่

อุปกรณ์นี้เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตโดยผ่านสิ่งที่เรียกว่าเร้าเตอร์ หรือที่เราๆเรียกกันว่าโมเดม เจ้าอุปกรณ์ตัวนี้เป็นศูนย์กลางของการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต มีข้อมูลมากมายผ่านเจ้าสิ่งนี้ ซึ่งมีคนที่ต้องการข้อมูลเหล่านี้อยู่ พวกเขาถูกเรียกว่าแฮกเกอร์ วันนี้ทางเราจึงมีวิธีที่จะช่วยให้เร้าเตอร์และอุปกรณ์ต่างๆในบ้านของคุณปลอดภัยภายในเวลาไม่กี่นาที

#1 เปลี่นนรหัสผ่านของเร้าเตอร์

คุณเชื่อหรือไม่ว่าเร้าเตอร์ส่วนใหญ่บนโลกใบนี้ยังคงใช้รหัสผ่านเดิมที่ตั้งมาตั้งแต่โรงงานอยู่ หลายครั้งที่พนักงานอินเตอร์เน็ตเข้ามาให้บริการตั้งค่าอินเตอร์เน็ตต่างๆได้ตามใจ โดยที่แทบจะไม่ต้องถามข้อมูลอะไรเลย คุณอาจคิดว่านี่เป็นหน้าที่ของพวกเขา เขาก็ต้องรู้สิ แต่จริงๆก็คือพวกเขาทำงานมาจนสามารถคาดเดารหัสผ่านนี้ได้ แฮกเกอร์ก็เช่นกัน

#2 แบ่งแยกการใช้งานอุปกรณ์

router-iot

เร้าเตอร์รุ่นใหม่ๆสมัยนี้สามารถแบ่งเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้ ให้จัดการเครือข่ายตามความเสี่ยงของอุปกรณ์นั้น อย่างเช่น หากอุปกรณ์ไหนที่เก็บข้อมูลสำคัญเอาไว้ก็นำไปไว้ในเครือข่ายที่มีระบบป้องกันที่แน่นหนาที่สุด

#3 ปิดฟีเจอร์และเซอร์วิสที่ไม่ได้ใช้

หนึ่งในเซอร์วิสที่แฮกเกอร์โปรดปรานที่สุดคงหนีไม่พ้นระบบรีโมต Remote Management หรือระบบบริหารจัดการระยะไกล เนื่องจากแฮกเกอร์สามารถตั้งค่าเร้าเตอร์ของคุณได้โดยไม่จำเป็นต้องเข้ามาในบ้าน ถือว่ามอบความสะดวกสบายให้พวกเขาได้ดี

นอกจากเร้าเตอร์ กล้องหน้าของคอมพิงเตอร์ ไมโครโฟน หรืออื่นๆ หากไม่ได้ใช้ก็สมควรปิดไว้ เพราะนอกจากจะช่วยลดโอกาสที่แฮกเกอร์จะเข้ามา ยังช่วยลดประหยัดพลังงานได้อีกด้วย

#4 ลงบันทึกอุปกรณ์ของคุณทั้งหมด

ทุกอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อจะมีสิ่งที่เรียกว่า MAC Address ซึ่งเป็นเลขรหัสที่เอาไว้ระบุอุปกรณ์ชิ้นนั้น เหมือนกับ IP Address เวลาเราใช้อินเตอร์เน็ต อุปกรณ์ทุกชิ้นจะมี MAC Address เฉพาะเป็นของตัวเอง เราจึงแนะนำให้คุณจดบันทึกไว้เพื่อตรวจสอบว่ามีคนอื่นที่เราไม่ได้อนุญาตใช้เครือข่ายของเราอยู่หรือเปล่า

#5 อัพเดตเฟิร์มแวร์

router-firmware

เช่นเดียวกับ MAC Address ทุกอุปกรณ์ก็มีระบบปฏิบัติการ หรือเฟิร์มแวร์เช่นกัน สิ่งที่คุณต้องทำก็คืออัพเดตสิ่งเหล่านี้ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด เนื่องจากทุกอัพเดตและแพทช์จะมีการแก้ไขช่องโหว่ที่แฮกเกอร์สามารถใช้เพื่อแฮกเราได้

Author: Cecilia Pastorino
Original: https://www.welivesecurity.com/2017/10/26/secure-your-router-prevent-iot-threats/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: