Cybersecurity

ความปลอดภัยของ Wi-Fi สาธารณะ

พื้นที่ที่มี Wi-Fi สาธารณะปลอดภัยมากแค่ไหน?

ว่ากันว่าในปี 2018 ทั่วโลกจะมี Wi-Fi สาธารณะมากกว่า 350 ล้านจุด เพื่อตอบโจทย์ความสะดวกสบายของผู้ใช้ แต่นั่นก็นำมาซึ่งความเสี่ยงเช่นกัน ด้วยเหตุนี้เราจึงอยากแนะนำว่าความปลอดภัยของ Wi-Fi เป็นอย่างไร?

Wi-Fi ทำงานอย่างไร?

ก่อนอื่นเราต้องทำความรู้กับเครือข่ายไร้สายนี่เสียก่อน Wi-Fi คือเครือข่ายที่สร้างขึ้นมาในพื้นที่ๆหนึ่ง โดยอุปกรณ์ที่อยู่ภายในพื้นจะสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ คลื่นสัญญาณ Wi-Fi นั้นเป็นรูปแบบของคลื่นวิทยุ เหมือน TV และโทรศัพท์มือถือ

พูดง่ายๆก็คือการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแบบไร้สายนั่นเอง

Wi-Fi มีความเสี่ยงอย่างไร?

อาชญากรไซเบอร์หรือแฮกเกอร์หลายครั้งมีเป้าหมายเป็นเครือข่าย Wi-Fi สาธารณะ เพราะมีผู้ใช้บางส่วนที่สร้างเครือข่ายขึ้นมาโดยไม่ได้มีระบบรักษาความปลอดภัยอย่างรหัสผ่าน ทำให้แฮกเกอร์สามารถทำงานได้ง่าย

สิ่งที่แฮกเกอร์ทำเรียกว่า man-in-the-middle attack หรือก็คือการไปอยู่ตรงกลางระหว่างผู้ใช้กับตัวอินเตอร์เน็ตเพื่อดักจับข้อมูลที่พวกเขาจะนำไปทำประโยชน์ได้อย่าง ข้อมูลบัตรเครดิต/เดบิต เลขรหัสบัญชีต่างๆ

อีกหนึ่งสิ่งที่แฮกเกอร์ทำได้ก็คือการสร้างเครือข่าย Wi-Fi สาธารณะนี้ขึ้นมาเพื่อให้คนเข้ามาใช้ และส่งลิงก์ให้ตัวผู้ใช้ดาวน์โหลดโปรแกรมอันตราย หรือส่วนประกอบของโปรแกรมที่แฮกเกอร์สามารถใช้ได้

สิ่งที่ไม่ควรทำขณะใช้ Wi-Fi สาธารณะ

อันดับหนึ่งเลยก็คือ การทำธุรกรรม ไม่ว่าจะเป็นฝาก ถอน โอน จ่าย ต่อมาก็เป็นการล็อคอินโซเชี่ยลตามคำขอจากเว็บไซต์อื่น ให้ใช้ผ่านแอปพลิเคชั่นเท่านั้น แต่ถ้าไม่มีทางเลือกจริงๆก็ให้ใช้ VPN หรือการยืนยันตัวตน 2 ขั้นตอน (two-factor authentication)

ถ้าหากคุณไม่ได้มีการป้องกันที่ดีแฮกเกอร์อาจได้ข้อมูลสำคัญจากเราผ่านกิจกรรมเหล่านี้ได้

วิธีใช้ Wi-Fi อย่างปลอดภัย

เริ่มจากความปลอดภัยขั้นพื้นฐานอย่าง การอัพเดตตัวระบบปฏิบัติการและแอปพลิเคชั่น ติดตั้งโปรแกรมรักษาความปลอดภัย หรือถ้าในระดับสูงขึ้นมาหน่อยก็คือใช้ Vitual Private Network (VPN) เพื่อป้องกันการแทรกแซงจากแฮกเกอร์

VPN เป็นเครื่องมือตัวหนึ่งที่ช่วยเข้ารหัสการเชื่อมต่อของคุณ ทำให้แฮกเกอร์แทรกแซงระบบได้ยากยิ่งขึ้น

เวลาเชื่อมต่อกับเครือข่าย Wi-Fi ต้องดูให้ดีก่อนว่าปลอดภัยหรือไม่? อย่างเช่นระบบรักษาความปลอดภัยที่เขาใช้ อย่างรหัสผ่าน หรือต้องล็อคอินหรือไม่

Source:: https://www.welivesecurity.com/2015/09/03/public-wi-fi-security-questions-answered/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: