Scam Social Media Top Stories

แผนการหลอกลวงที่แอบแฝงอยู่ในการช่วยเหลือผู้เดือดร้อนจากอุทกภัย

ดัดทางมิจฉาชีพที่กำลังหากินกับความเดือดร้อนและน้ำใจของผู้อื่น

พายุเฮอริเคนฮาร์วี่สร้างความเสียหายจำนวนมากให้กับรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐฯ ทั้งด้านเศรษฐกิจ คอมพิวเตอร์ และความปลอดภัยของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตด้วย

หลังจากที่เราเห็นในข่าว มิจฉาชีพใช้โอกาสนี้ทำมาหากิน พวกเขามีเป้าหมายเป็นอค์กรการกุศลต่างๆ และยิ่งความเสียหายที่เกิดขึ้นมากเท่าไหร่ โอกาสที่มิจฉาชีพจะทำเงินได้ก็มีมากเท่านั้น

ศูนย์ประสานการรักษาตวามมั่นคงปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์ของสหรัฐฯ (US-CERT) เตือนสาธารณะเกี่ยวกับอันตรายที่ตามมาจากพายุเฮอริเคน

มิจฉาชีพเหล่านี้ไม่ได้รู้สึกอะไรแม้แต่น้อยจากการหากินกับผู้ที่เดือดร้อนผ่านโซเชี่ยลมีเดียและอีเมล์ ที่ใส่ลิงก์เว็บไซต์การกุศลปลอมที่ออกแบบมาเพื่อขโมยข้อมูลการชำระเงิน และบัครเครดิต

ณ ตอนนี้มีโดเมนที่ลงทะเบียนเพื่อเปิดเป็นการกุศลสำหรับภัยพิบัติครั้งนี้ โดยโดเมนมีทั้งของจริงและของปลอม ซึ่งต้องการคนมาดูแลตรงนี้ให้เร็วที่สุด

relief-site

ในขณะเดียวกันแฮกเกอร์ก็อาศัยกระแสของสื่อที่กำลังให้ความสนใจกับประเด็นนี้ แพร่กระจายลิงก์และไฟล์ปลอมเพื่อเข้าถึงตัวผู้ใช้ที่ไม่ได้ตั้งตัว

ทาง BuzzFeed รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับโพสต์ที่เกี่ยวข้องกับพายุเฮอริเคนฮาร์วี่ ที่มีเบอร์โทรติดต่อที่ติดต่อไปยังบริษัทประกัน

insurance-number

ซึ่งก็ไม่แปลกที่จะมีคนแชร์โพสต์เหล่านี้ด้วยความหวังดี แต่ผลลัพธ์ที่ออกมากลับไม่เป็นประโยชน์กับผู้โทร หรือผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือจริงๆ

นี่เป็นตัวอย่างของการแชร์ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงออกไปสู่สาธารณะโดยไม่ได้ตรึกตรองแม้จะมีเจตนาดีก็ตาม ซึ่งเป็นเหตุผลที่แฮกเกอร์ยังคงสามารถหากินกับโลกออนไลน์ได้

อาจเป็นเพราะกำลังตกใจกับข่าวที่แพร่กระจายผ่านทีวีและภาพของภัยพิบัติ ที่ทำให้เราตกใจเกินเหตุจนพลั้งมือทำอะไรไปโดยไม่คิด

คำแนะนำ

  • เสพสื่อจากแหล่งข่าวที่มีการรับรอง หรือมีความน่าเชื่อถือ เพราะคำว่าข่าวเป็บเหมือนกับๆไฟลามทุ่งนั้นเป็นความจริง ข่าวปลอมสามารถปล่อยได้อย่างอิสระบนโลกออนไลน์โดยไม่มีการกรองใดๆ
  • การบริจาคสมควรทำบนเว็บไซต์ขององค์กรเท่านั้น และไม่บริจาคผ่านโซเชี่ยลมีเดียหรือเว็บไซต์ที่ถูกสร้างขึ้นใหม่ เพื่อที่เงินที่คุณบริจาคจะได้ถึงตัวผู้ที่เดือดร้อนจริงๆ
  • มีสติขณะรับข่าวสาร โดยเฉพาะข่าวที่ค่อนข้างสะเทือนจิตใจผู้ได้เห็น เพราะนั่นอาจจะเป็นสิ่งที่แฮกเกอร์ทำออกมาเพื่อลดความสามารถในการพิจารณาของเราก็เป็นได้

Author: Graham Cluley
Source:
https://www.welivesecurity.com/2017/08/29/hurricane-harvey-charity-scams/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: