Cybersecurity

จะรู้ได้อย่างไรว่าสมาร์ทโฟนของคุณโดนแฮก?

แฮกเกอร์ยึดสมาร์ทโฟนของคุณไปแล้วหรือยัง?

ผู้ใช้สมาร์ทโฟนมีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกวัน และสมาร์ทโฟนเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลสำคัญของผู้ใช้ แต่ว่าหลายคนไม่รู้ว่าสมาร์ทโฟนของตัวเองนั้นเคยผ่านอะไรมาบ้าง และเคยตกเป็นเหยื่อของแฮกเกอร์มาหรือไม่ หรือมีโปรแกรมอันตรายฝังตัวอยู่

ทาง Cyber Alert จึงขอแนะนำวิธีตรวจสอบและสัญญาณที่บอกว่าโทรศัพท์ของคุณไม่ปกติมาฝากกัน

#1 ระบบหรือแอปพลิเคชั่นทำงานไม่เหมือนเคย

ถ้าเมื่อไหร่ที่คุณรู้สึกว่าสมาร์ทโฟนของคุณทำงานผิดปกติ อย่างเช่น เปิด-ปิดแอปฯเอง หรือมีข้อความแจ้งเตือนแปลกๆ นั่นอาจเป็นเพราะมีโค้ดอันตรายกำลังแทรกการทำงานของระบบก็เป็นได้

มัลแวร์ส่วนมากใช้ประโยชน์จากช่องของระบบปฏิบัติการหรือแอปพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟน เพื่อออกคำสั่งกิจกรรมต่างๆ ดังนั้นเราจึงควรอัพเดตระบบปฏิบัติการ และแอปพลิเคชั่นอย่างสม่ำเสมอ เพื่อปิดช่องดหว่เหล่านี้

#2 มีบันทึกข้อความหรือสายโทรเข้าที่ไม่รู้จัก

มีมัลแวร์หลายสายพันธุ์ที่ใช้ติดต่อผ่านการโทร และข้อความ SMS เพื่อทำให้การใช้อินเตอร์เน็ตและค่าโทรของผู้ใช้เพิ่มขึ้นผิดจนปกติ เพราะฉะนั้นเราจึงควรหมั่นตรวจสอบประวัติการโทรและ SMS อย่างสม่ำเสมอ ถ้าหากพบอะไรผิดปกติก็ให้ติดต่อกับทางเครือข่ายมือถือโดยทันที

#3 ใช้อินเตอร์เน็ตมากเกินปกติ

การติดต่อสื่อสารของแฮกเกอร์จำเป็นต้องใช้อินเตอร์เน็ตเป็นสื่อกลาง รวมทั้งการดาวน์โหลดส่วนประกอบของมัลแวร์ อัพเดต และการส่งข้อมูลก็เช่นกัน

คุณสามารถตรวจสอบปริมาณการใช้งานอินเตอร์เน็ตบนสมาร์ทโฟนได้ ในหน้าของการตั้งค่า ซึ่งในหน้านี้จะบอกปริมาณอินเตอร์เน็ตที่แต่ละแอปพลิเคชั่นใช้งานไป และถ้าหากคุณพบว่ามีการใช้งานอินเตอร์เน็ตในขณะที่คุณไม่ได้จับมือถือ นั่นเป็นสัญญาณว่าภายในเครื่องโทรศัพท์ของคุณมีอะไรแอบซ่อนอยู่

#4 ข้อความปริศนา

ข้อความ SMS สามารถทำอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด แฮกเกอร์สามารถออกคำสั่งกับโปรแกรมที่ซ่อนอยู่ในสมาร์ทโฟนได้โดยการส่งข้อความ ซึ่งคุณสังเกตได้ไม่ยาก และถ้าคุณพบเหตุการณ์แบบนี้ให้ติดต่อกับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือโดยทันที

#5 รายการชำระเงินที่คุณไม่ได้เป็นคนทำ

ทุกกิจกรรมบนสมาร์ทโฟนอย่างการโทร ส่งข้อความ ใช้อินเตอร์เน็ต ทั้งหมดนี้มีค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น และถ้าคุณพบว่าในเดือนๆหนึ่งค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอย่างน่าแปลกใจ ให้ลองเช็ครายการย้อนหลังว่ามีกิจกรรมอะไรที่ไม่รู้จัก เพื่อแจ้งทางผู้รับผิดชอบให้สืบหาต้นตอของค่าใช้จ่ายนั้นๆ

Author: DENISE GIUSTO BILIĆ
Original: https://www.welivesecurity.com/2015/12/16/know-smartphone-compromised/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: