Cybersecurity

ESET กับความปลอดภัยในงาน ‘Tech and Tennis Day’ Rogers Cup

ภัยคุกคามไซเบอร์ในวันนี้และวันข้างหน้าเป็นอย่าง?

คุณอาจจะคิดว่ากีฬาเทนนิสกับความปลอดภัยไซเบอร์คงมีความเกี่ยวข้องกันไม่มาก แต่สิ่งที่มีเหมือนกันก็คือเราต้องจับตามองมันตลอดเวลา แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามความปลอดภัยไซเบอร์ไม่ใช่เกมส์

ESET เป็นหนึ่งในสปอนเซอร์อย่างเป็นทางการของ Rogers Cup 2017 ใน Toronto Canada พร้อมมอบความปลอดภัยตลาด 1 ปีให้กับผู้เข้าร่วมชม และเป็นหนึ่งในคณะกรรมการกล่าวเปิดงานในงาน Salesforce Tech and Tennis Day ในวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา

หัวข้อที่กล่าวในงานก็คือ ภัยคุกคามไซเบอร์ในปัจจุบัน และภัยคุกคามที่มีโอกาสเจอในอนาคต นำโดยนาย Alexis Dorais-Joncas และสองผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย นาย Eliot Behar และนาย Sean Earhard

ภัยคุกคามไซเบอร์ในวันนี้

คำถามแรกมุ่งเน้นเกี่ยวกับภัยคุกคามในปัจจุบัน คุณ Alexis พูดถึง “human error” หรือความผิดพลาดของมนุษย์ที่เป็นหนึ่งสาเหตุของการรั่วไหลของข้อมูล ต่อมาพูดถึงแผนการ Phishing หรืออีเมล์ที่แฮกเกอร์ส่งเข้ามาเพื่อหลอกลวงข้อมูล

Roger_cup_ESET-768x713

ดังนั้นซอฟต์แวร์ที่สามารถช่วยพวกเขาจากเหตุการณ์นี้ได้เป็นสิ่งจำเป็น เพราะพนักงานอาจจงใจส่งข้อมูลส่วนตัวให้กับอีเมล์ที่ดูเหมือนจริง ทำให้ข้อมูลขององค์กรตกอยู่ในความเสี่ยง

ในแคนาดาองค์กรขนาดเล็กกว่า 98% บอกว่าพวกเราปลอดภัยจากความเสี่ยงไซเบอร์ ภัยคุกคามไซเบอร์อย่าง Phishing และ Ransomware มีเป้าหมายเป็นธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก (SME)

อีกหนึ่งอย่างที่น่าเป็นห่วงก็คือกระแส BYOD (Bring Your Own Device) ที่เปิดโอกาสให้พนักงานนำคอมพิวเตอร์ของตัวเองเข้ามาใช้ในที่ทำงาน ซึ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงด้านความปลอดภัยกับองค์กร

คุณ Alexis แนะนำซอฟต์แวร์ที่สามารถป้องกันคุณจากความเสี่ยงเหล่านี้ อย่างเช่นซอฟต์แวร์ของ ESET สามารถสแกนอีเมล์ก่อนเข้าถึงตัวผู้ใช้ และสแกนอีกครั้งเมื่อถึงกล่องรับ และอีกครั้งในขณะเปิดไฟล์ “ขั้นตอนการรักษาความปลอดภัยเหล่านี้ช่วยป้องกันและกำจัดภัยคุกคามได้ดี” คุณ Alexis บอก “เทคโนโลยี DNA ของ ESET สามารถใช้ได้กับมัลแวร์ทุกรูปแบบ”

ละเลยการอัพเดตอาจเท่ากับเปิดช่องโหว่ในอุปกรณ์ ทั้งโทรศัพท์ แล็บท็อป และคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ

แจงจูงใจของแฮกเกอร์

cyberattack_today-768x512

หลายคนอาจต้องการทราบว่าทำไมแฮกเกอร์ถึงต้องโจมตี ถ้าหากไม่นับปัจจัยทางการเมือง ส่วนมากทำเพราะเงิน ซึ่งเราก็ไม่สามารถคาดการณ์ขนาดของการโจมตีได้ เพราะฉะนั้นองค์กรจึงต้องเตรียมความพร้อมรับมือกับภัยคุกคามที่อาจจะเกิดขึ้น

มีผู้ชมถามเกี่ยวกับการตั้งกองกำลังทหารในโลกไซเบอร์ ซึ่งคุณ Alexis บอกว่าในหลายประเทศมีหน่วยงานและผู้รับผิดชอบเกี่ยวกับความปลอดภัยในโลกไซเบอร์แล้ว อย่างที่แคนาดามี Department of National Defense คอยดูแลเรื่องนี้อยู่

เมื่อถามเกี่ยวกับภัยคุกคามในอนาคต คำว่า Internet of Things (IoT) ก็โผล่ขึ้นมาทันที เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่อุปกรณ์เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตและสามารถสื่อสารกันได้ เท่ากับมีความเสี่ยง ณ ตอนนี้จำนวนอุปกรณ์ IoT มีไม่ต่ำกว่า 8,500 ล้านเครื่อง และจะกลายเป็น 50,000 ล้านเครื่องในปี 2020

ปรับปรุงความปลอดภัยไซเบอร์

คุณ Alexis แนะนำว่าพื้นฐานของการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ก็เหมือนกับการรักษาความปลอดภัยให้กับบ้านของตัวเอง คุณล็อคประตูบ้านหรือยัง มีรั้วแล้วหรือยัง มียามตรวจตราหรือไม่? งานของคุณก็คือทำอย่างไรก็ได้ให้แฮกเกอร์เข้าถึงตัวคุณหรือบ้านของคุณได้ยากที่สุดเท่าที่จะทำได้

การสำรองข้อมูลเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญ ที่จะช่วยให้คุณสามารถฟื้นฟูจากเหตุการณ์ด้านความปลอดภัยอย่างเช่นโปรแกรมเรียกค่าไถ่ (Ransomware) หรือการล้วงข้อมูลได้

Author: MARC SALTZMAN
Source:
https://www.welivesecurity.com/2017/08/18/rogers-cup-tech-tennis-cybersecurity/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: