Cybercrime

อัพเดตอาชญากรรมไซเบอร์: การจับกุม และฟ้องร้อง

ลิสต์การจับคุมผู้ต้องหาจากเหตุการณ์ความปลอดภัยไซเบอร์

ถ้าหากคุณค้นหาคำว่า ‘cybersecurity’ (ความปลอดภัยไซเบอร์) หรือ ‘cybercrime’ (อาชญากรรมไซเบอร์) คุณจะพบข่าวอาชญากรรมไซเบอร์จำนวนมาก แต่ไม่ค่อยเห็นข่าวการจับกุมหรือฟ้องร้องสักเท่าไหร่ จนอาจเกิดคำถามว่าทำไมคนเหล่านี้ถึงไม่ถูกดำเนินคดีตามกฎหมายสักที

แต่ความจริงก็คือเมื่อมีเหตุการณ์ที่แฮกเกอร์ถูกจับกุม ฟ้องร้อง หรือถูกยุบ กลับไม่ได้รับความสนใจเท่าไหร่นัก เราจึงขอใช้โอกาสนี้เขียนข่าวการจับกุมเหล่าแฮกเกอร์ และผู้กระทำผิดกฎหมายคอมพิวเตอร์

การจับกุมที่เกิดขึ้น

ในปีนี้ทั่วโลกมีแฮกเกอร์หลายสิบคนถูกส่งเข้าห้องขัง ซึ่งอย่างน้อยคงทำให้อาชญากรก็ได้เห็นว่าอาชญากรรมไซเบอร์เป็นอาชีพที่เสี่ยงมากขึ้น

แผนการแพร่กระจายมัลแวร์บน Linux กับโทษ 46 เดือน (กระทรวงยุติธรรม, สิงหาคม 2017)

นาย Maxim Senakh ชาวรัสเซีย ผู้สมรู้ร่วมคิดในการแผนการ Windigo ที่แทรกซึมเข้าเซิร์ฟเวอร์นับหมื่นเครื่อง เพื่อสร้างการชำระเงินปลอมเป็นเงินจำนวนนับล้านดอลล่าร์ นาย Senakh ถูกป้องเมื่อเดือนมกราคม 2015 และถูกส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนมาที่สหรัฐฯ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2016

คู่หูผู้สร้างมัลแวร์ถูกจับกุม (Washington Post, กรกฎาคม 2017)

คู่หูแฮกเกอร์ชาวแลทเวียผู้อยู่เบื้องหลังมัลแวร์ Keylogger และ “Remote Access Trojans” ตกเป็นจำเลยของศาลของรัฐเวอร์จิเนีย หลังจากใช้งานมัลแวร์มาตั้งแต่ปี 2006 และส่งผลกระทบต่อองค์กรนับพันในสหรัฐฯ

9 ชีวิตผู้อยู่เบื้องหลัง Fireball (Mashable, กรกฎาคม 2017)

ผู้ต้องหาชาวจีน 9 คนถูกตัวกุมโดยเจ้าหน้าที่จีน หลังจากปล่อยไวรัสด้วยมัลแวร์ที่บิดเบือนลิงก์ และเปลี่ยนทราฟฟิคเว็บไซต์

โทษ 5 ปีสำหรับผู้พัฒนามัลแวร์ Citadel (Reuters, กรกฎาคม 2017)

ศาลแขวงของรัฐบาลกลางในแอตแลนต้าสั่งตัดสินนาย Mark Vartanyan หรือ “Kolypto” ผู้พัฒนามัลแวร์ Citadel ที่คอยขโมยข้อมูลทางการเงินจากผู้ใช้จากคอมพิวเตอร์ และขโมยเงินไปมากกว่าร้อยล้านเหรียญสหรัฐฯ

เจ้าของมัลแวร์ Crypter service ถูกจับกุมพร้อมลูกค้า (Bleeping Computer, มิถุนายน 2017)

ในเคสนี้ตำรวจสามารถตัดตอนอาชญากรไซเบอร์ ก่อนที่มัลแวร์จะถูกปล่อยออกสู่สาธารณะ

ราชาสแปมถูกจับ (Kreb on Security, เมษายน 2017)

นาย Pyotr Levashov หรือ “Severa” เจ้าของเครือข่ายสแปมยักษ์ใหญ่ นอกจากนี้เขายังเป็นผู้ขับเคลื่อนบอทเน็ต Kelihos เขาถูกจับกุมขณะกำลังพักผ่อนที่ประเทศสเปน

Author: Stephen Cobb
Source:
https://www.welivesecurity.com/2017/08/14/cybercrime-update-arrests/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: