Cybersecurity Uncategories

ระบบประสาทและความปลอดภัย: ความคิดของคนจะโดนแฮกได้หรือไม่

มีเทคโนโลยีไหนที่สามารถขโมยความคิดหรือความจำของคนได้หรือไม่? วิธีการวิเคราะห์กระบวนการทำงานของสมองบอกอะไรเราได้บ้าง?

จะเป็นไปได้ไหมที่แฮกเกอร์จะสามารถรู้รหัสผ่านบัญชีของคุณผ่านระบบประสาท?

นักวิจัยชาวแคนาดาอธิบายกับพวกเราว่า สมองของเราอาจถูกนำไปใช้ในทางที่ไม่ดีได้ อย่างการคาดเดารหัสผ่าน

คุณ Melanie จบปริญญาเอกสาขาระบบประสาท และเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง NeurotechX ที่คอยหาวิธีคาดการณ์กิจกรรมของสมอง เพื่อหากลไลในการทำงาน

เธอและเพื่อร่วมงานจึงใช้เทคโนโลยีที่พวกเขามีหาขีดจำกัดและความเป็นไปได้ในมุมมองของความปลอดภัย

วิธีวัดกิจกรรมของสมอง

อย่างแรกคือ เทคนิค Electrocorticography (ECoG) เป็นวิธีที่ใช้ขั้วไฟฟ้าวางไว้บนสมองเพื่อบันทึกการกิจกรรมผ่านเยื่อหุ้มสมอง แต่วิธีนี้จำเป็นต้องเจาะกะโหลก

วิธีต่อมาคือ Electroencephalogram วิธีนี้จะใช้การวางขั้วไฟฟ้าไว้บนผนักศรีษะด้านในแทน เพื่อรับสัญญาณไฟฟ้าในรูปแบบของคลื่น แต่มีเงื่อนไขว่าต้องหลับตาเพื่อป้องกันไม่ให้ผลการทดลองคลาดเคลื่อน

ต่อมาเป็นวิธี Functional Magnetic Resonance (fMRI) และ functional near-infrared spectroscopy (fNIRS) ที่สามารถสังเกตการณ์เนื้อเยื้อในสมองได้แบบ real-time ในขณะที่ผู้ทดลองกำลังทำหน้าที่หรือได้รับแรงกระตุ้น

อย่างสุดท้ายคือ Positron Emission Tomography (PET) ที่สามารถวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงในระดับเซลล์เพื่อหาอาการเริ่มต้นของโรค

วิธีเหล่านี้วัดอะไรบ้าง?

จากตัวอย่างที่คุณ Melenie บอก วิธีเลห่านี้สามารถเก็บข้อมูลการเคลื่อนไหวและสัมผัส (รูป รส กลิ่น เสียง) ความรู้ความเข้าใจ (ความจำและความตั้งใจ) ส่วนประกอบทางชีววิทยา ภาษา และอารมณ์

แต่ปัจจัยเหล่านี้จะมากพอที่จะคาดเดาสิ่งที่เราคิดหรือไม่? สมองต้องผ่านหลายขั้นตอนถึงจะสามารถบอกได้ บางวิธีต้องเจ็บตัว วิธีที่เหลือก็มีค่าใช้จ่ายสูง ถึงแม้กระบวนการของ fMRI เคยใช้เพื่อฟื้นฟูสิ่งที่คนเคยเห็น แต่ค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 600 เหรียญสหรัฐฯต่อชั่วโมง และกระบวนเหล่านี้ใช้เวลาประมาณ 1 ถึง 3 ชั่วโมง

ดูเหมือนว่ากระบวนการแบบนี้จะไม่เหมาะเอามาให้แบบนี้สักเท่าไหร่ บางครั้งข้อมูลที่ได้ก็เป็นเพียงภาพสถานที่บางแห่ง ไม่ใช่ส่วนลึกของความคิด หรือความทรงจำ

วิธีการเหล่านี้ใช้เพียงแต่ตอบ ใช่หรือไม่ ส่วนมากมักใช้สื่อสารกับผู้ที่ไม่อยู่ในสถานะที่สามารถพูดได้ และคงไม่เหมาะกับกิจกรรมเหล่านั้น ทางที่จะเป็นประโยชน์ต่อแฮกเกอร์น่าจะเป็นคลื่น N400 ของวิธี Electroencephalogram ที่ได้ผลลัพธ์เกี่ยวกับคำศัพท์

เรามีอะไรต้องกังวลหรือเปล่า?

คุณ Melenie บอกว่า “สมองของคนเราแต่ละคนไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นเราสามารถบอกได้ว่าเป็นของใคร โดยเฉพาะถ้าคุณเคยผ่าน MRI มาแล้ว”

สิ่งที่ต้องกังวลคือ สถานพยาบาลหรือคลีนิคที่คุณทำ MRI ว่าพวกเขาเก็บข้อมูลของคุณดีหรือเปล่า หรือพวกเขามีนอกมีในตั้งแต่ก่อนทำ MRI แล้ว?

แต่ที่แน่ๆก็คือพวกเขาไม่สามารถได้ข้อมูลภายในของคุณไปหากไม่มีการเชื่อมต่อทางกายภาพกับตัวคุณ ถึงแม้จะมีข่าวของเทคโนโลยีที่สามารถเขียนคำศัพท์ 100 คำโดยไม่ต้องขยับปากของ Facebook มาให้เห็นแล้วก็ตาม แต่คุณ Melanie ก็สรุปให้เราได้ว่าความคิดของคุณจะปลอดภัยต่อไป เพียงแต่ให้ระมัดระวังข้อมูลทที่ฝากไปกับสถาบันการแพทย์หรือโรงพยาบาลด้วย

Author: SABRINA PAGNOTTA
Source:
https://www.welivesecurity.com/2017/06/28/neuroscience-safety-thoughts-safe-now/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: