Cybercrime

5 สัญญาณที่บอกว่าคุณเหมาะเป็นเหยื่อของแฮกเกอร์

คุณลักษณะของผู้ใช้ที่แฮกเกอร์โปรดปราน

เราคงไม่โดนหรอกนี่เป็นวลีเด็ดของของคนที่มั่นใจว่าตัวจะไม่ตกเป็นเหยื่อของแฮกเกอร์ แต่ความมั่นใจอย่างเดียวคงไม่พอที่จะทำให้พวกเขาปลอดภัยจากแฮกเกอร์ ทาง Welivesecurity และ Blog ESET จึงนำ 5 สัญญาณที่เสี่ยงต่อการถูกล่อลวงจากแฮกเกอร์มาฝากกัน

1. คลิกทุกลิงก์บนโซเชี่ยลมีเดีย

พวกเราทราบกันดีอยู่แล้วว่าประเทศเป็นประเทศที่ใช้โซเชี่ยลมีเดียมากที่สุดในโลก แต่สิ่งที่พวกเราไม่รู้ก็คือโซเชี่ยลมีเดียเองเนี่ยแหละที่เป็นแหล่งทำมาหากินของมิจฉาชีพและแฮกเกอร์

ลิงก์บนเฟสบุ๊คที่เราเห็นกันอยู่ในทุกๆวันไม่ได้ปลอดภัยไปเสียทุกอันนะครับ ลิงก์บางอันสามารถพาคุณไปยังหน้าเว็บไซต์ที่เต็มไปด้วยไฟล์อันตราย ทั้งไวรัส มัลแวร์และอื่นๆ บางตัวความสามารถในการขโมยข้อมูลคุณ บางตัวสามารถสร้างความเสียหายกับคอมพิวเตอร์และตัวคุณได้

เพราะฉะนั้นระมัดระวังก่อนคลิกลิงก์อะไร แหล่งที่มานั้นเรารู้จักหรือเปล่า โดยเฉพาะลิงก์ที่ถูกย่อให้สั้นกว่าปกติ เนื่องจากแฮกเกอร์อาจซ่อนอะไรไว้หลังลิงก์นั้นก็เป็นได้

2. ใช้รหัสผ่านเดียวกันในทุกบัญชี

หลายคนอาจมีปัญหาในการจำรหัสผ่านของตัวเอง เพราะจากนโยบายของโซเชี่ยลมีเดียที่ต้องตั้งรหัสผ่านให้ซับซ้อน ทั้งผสมตัวเล็กตัวใหญ่ สัญลักษณ์และตัวเลข

คนจึงแก้ปัญหาด้วยการตั้งทีเดียวแล้วใช้มันในทุกๆบัญชีเลยละกัน หรือไม่ก็ใช้วิธีจดแล้วแปะไว้บนเครื่อง กรณีที่คุณใช้รหัสผ่านเดียวกันในทุกบัญชีหากคุณตกเป็นเหยื่อในเหตุการณ์ล้วงข้อมูล แฮกเกอร์ก็สามารถเข้าใช้บัญชีของคุณได้ทุกบัญชี

3. ไม่อัพเดตซอฟต์แวร์

นอกแฮกเกอร์จะใช้วิธีส่งอีเมล์หลอกเอาข้อมูลเราได้แล้ว แฮกเกอร์ยังสามารถหาช่องโหว่ของโปรแกรมที่คุณใช้และใช้มันเป็นทางในการเข้าถึงคอมพิวเตอร์หรือข้อมูลสำคัญของคุณ

อัพเดตต่างๆของซอฟต์แวร์ไม่ได้มีแต่เพิ่มฟังก์ชั่นต่างๆเท่านั้น แต่ยังคงแก้ไขช่องโหว่และบัคภายในโปรแกรมอีกด้วย เนื่องจากนักพัฒนาทราบดีว่าแฮกเกอร์สามารถทำอะไรได้บ้างกับช่องโหว่นั้น

โปรแกรมอย่าง Microsoft Office, Adobe Flash Player และ Java โปรแกรมเหล่านี้เป็นโปรแกรมยอดฮิตที่คนนิยมใช้ แต่ไม่ค่อยมีใครอัพเดตเวอร์ชั่นของโปรแกรมเหล่านี้เลย และแฮกเกอร์ก็ชอบมากเสียด้วย เพราะฉะนั้นอัพเดตสม่ำเสมอนะครับ ตั้งแบบอัตโนมัติได้ยิ่งดี

4. ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นจากแหล่งที่ไม่น่าไว้ใจ

ขอยกตัวอย่าง iPhone ละกัน หลายคนคงรู้จักกับสิ่งที่เรียกว่า Jailbreak ซึ่งทำให้เจ้า iPhone ของคุณเนี่ยสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นจากแหล่งอื่นๆที่ไม่ใช่ App Store ได้ นี่แหละครับปัญหา

เนื่องจากจำนวนแอปพลิเคชั่นที่มากมายจนนับไม่หวาดไม่ไหวจึงทำให้แฮกเกอร์แอบฝากแอปพลิเคชั่นที่พวกเขาเขียนขึ้นมาใหม่ หรือเอาไปดัดแปลงมาให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดและติดตั้งเพื่อสร้างรายได้ให้กับพวกเขา

เพราะฉะนั้นหากต้องการดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นให้ดาวน์โหลดจากแหล่งที่เรารู้จักย่อมดีที่สุดอย่าง Google Play, App Store, Microsoft, Adobe หรืออื่นๆ

5. ส่งข้อมูลสำคัญโดยใช้ Wi-Fi สาธารณะ

Wi-Fi สาธารณะเป็นอีกหนึ่งจุดเสี่ยงที่จะพบเจอแฮกเกอร์ เนื่องจากเปิดให้ใครก็ได้มาใช้อินเตอร์เน็ตนั่นอาจเป็นแฮกเกอร์ที่เข้ามาและแอบติดตั้งโปรแกรมเอาไว้ในเครือข่าย Wi-Fi

คำว่าคนกลางหรือ Man-in-the-Middle นั้นถูกไว้ใช้เรียกคนที่คอยดักฟังหรืออ่านข้อมูลระหว่างการสนทนา หรืออาจติดตั้งไวรัสมัลแวร์ให้กับผู้ใช้ Wi-Fi ก็เป็นได้

ดังนั้นการส่งข้อมูลสำคัญควรทำบนเครือข่ายที่ปลอดภัยอย่าง 3G/4G หรือเครือข่ายส่วนตัวอย่าง VPN ก็เป็ฯทางเลือกที่ดี

Author: KARL THOMAS
Source: https://www.welivesecurity.com/2015/05/01/5-signs-youre-hackers-sights/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: