Ransomware

WannaCryptor: เหตุผลที่แฮกเกอร์เลือกรับเงินเป็นสกุล Bitcoin

Bitcoin ทางเลือกของอาชญากรไซเบอร์?

คำถาม:

ทำไมอาชญากรไซเบอร์ถึงรับเงินสกุล Bitcoin เท่านั้น?

ข้อความบนเว็บไซต์ Bitcoin บอกว่า “bitcoin is open source; its design is public, nobody owns or controls bitcoin and everyone can take part.” และ “Bitcoin allows exciting uses that could not be covered by any previous payment system.”

ความหมายประมาณว่าบิทคอยน์ไม่ขึ้นกับเงินสกุลใดบนโลกหรือเป็นของใครบางคน และทุกคนสามารถเป็นเจ้าของได้ และเงินบิทคอยน์ไม่ได้ขึ้นกับระบบการชำระเงินใดๆ

แนวคิดสกุลเงินออนไลน์เป็นแนวคิดที่ดี: ใช้ได้ทั่วโลกและไม่มีอัตรแลกเปลี่ยน ซึ่งเป็นผลดีสำหรับผู้ซื้อและผู้ขาย ส่วนวิธีการสมัครก็ง่าย เพียงมีกระเป๋าตังออนไลน์ไว้ใส่เงินเท่านั้นก็พอ

ส่วนกระเป๋าเงินก็มีหลายแบบ ความแตกต่างก็คือนโยบายความเป็นส่วนตัว ที่อยู่และบริการต่างๆ

เมื่อทุกอย่างพร้อมคุณก็จะได้รับที่อยู่หรือก็คือเลขที่บัญชีไว้รับเงิน โดยเลขที่บัญชีนี้จะเปลี่ยนไปทุกๆครั้งที่มีการโอนเงิน แต่กระเป๋าเงินของคุณก็คือใบเดิม เหตุผลเพื่อความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ และอีกเหตุผลหนึ่งเพื่อปิดบังตัวตน

เอาเงินออกจากกระเป๋าได้อย่างไร?

มีสองวิธีที่จะเอาเงินออกจากกระเป๋าเงินออนไลน์นี่อย่างแรกก็คือการแลกเปลี่ยน โดยใช้เอกสารและบิลต่างๆเหมือนที่เราทำกับทางธนาคาร หรือพบกับผู้ใช้คนอื่นเพื่อแลกเปลี่ยนบิทคอยน์กับเงินผ่าน QR Code ก็ได้

แบบบุคคลหรือการถอนเงินออกมา แต่ส่วนมากคนมักไม่ถอนออกมาทั้งหมดแต่นำเงินไปลงทุนต่อ หรือซื้อสินค้าและบริการ

บิทคอยน์มักถูกเรียกว่าเป็นสกุลเงินลึกลับ เพราะผู้ใช้ไม่ต้องให้ข้อมูลส่วนตัวใดๆเลย แม้การถอนเงินออกมจะต้องพบปะกันจริงๆ แต่ชื่อที่ใช้อาจตั้งขึ้นมาก็ได้

สถาบันการเงินมีวิธีการที่ซับซ้อนที่ตรวจจับการฟอกเงิน อย่างเช่นเวลาเงินเข้าบัญชีจำนวนมากย่อมมีพนักงานเข้ามาตรวจสอบที่มาของเงินจำนวนนั้นๆ

แต่สำหรับสกุลเงินออนไลน์อย่างบิทคอยน์นั้นไม่มีการตรวจสอบ ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับอาชญากร, มิจฉาชีพ และผู้ก่อการร้าย ในการย้ายเงินทุนของพวกเขา

อีกปัญหาหนึ่งก็คือเทคโนโลยีล้ำสมัยขนาดนี้ ไม่มีกฎหมายมารองรับ ไม่มีการเก็บภาษีและไม่มีผู้ดูแล ซึ่งอาจเป็นช่องทางที่ทำให้เกิดการโจมตีไซเบอร์เกิดขึ้นอีกก็เป็นได้

Author: TONY ANSCOMBE
Source:
https://www.welivesecurity.com/2017/05/18/governments-financial-regulators-to-blame/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: