Scam Top Stories

กลลวงบน WhatsApp: สมาชิก Netflix ฟรี 1 ปี

โปรโมชั่นปลอม Netflix ฟรี 1 ปี บน WhatsApp

Netflix เป็นทางเลือกใหม่สำหรับรับชมทีวี ภาพยนตร์ หรือซีรีย์ผ่านอินเตอร์เน็ตผ่านแอปพลิเคชั่น และที่สำคัญก็คือเป็นบริการฟรี หากไม่นับภาพยนตร์หรือซีรีย์ที่เป็นพรีเมี่ยม

ในปัจจุบัน Netflix มีผู้ใช้มากกว่า 100 ล้านทั่วโลก นับเป็นแอปพลิเคชั่นทีวีอินเตอร์เน็ตอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้ นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมแฮกเกอร์ถึงหันมาให้ความสนใจกับช่องทางนี้

ก่อนหน้านี้เราอาจเห็นกลลวงจากมิจฉาชีพออนไลน์ ที่ใช้ช่องทาง WhatsApp ในเผยแพร่แผนการมาบ้าง และในวันนี้เป็นคิวของ Netflix ด้วยโปรโมชั่นดูฟรี 1 ปีเต็ม ซึ่งล่อตาล่อใจผู้ซื้อไปนับพันคนทั่วโลก

โปรโมชั่นล่อใจ

ขั้นตอนแรกของแผนการนี้คือการส่งสารถึงชาว WhatsApp ก่อน อย่าคลิก อย่าแชร์ อย่าทำอะไร หากคุณเห็นสิ่งเดียวกับที่เราโชว์ให้ดูต่อไปนี้ เราอาจสังเกตได้ว่าในรูปภาพ Thumbnail จะมีลิงก์จริงของ Netflix (www.netflix.com) อยู่ แต่ลิงก์ด้านล่างไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆกับ Netflix

และทันที่คลิกลิงก์ ผู้ใช้จะถูกนำไปยังหน้าเว็บที่เหมือนว่าจะเป็นของ Netflix แต่ไม่ใช่:

WhatsApp-Image-2017-05-08-at-03.13.54-2-576x1024

แผนการนี้รองรับหลายภาษาเหมือน Netflix

อีกความแนบเนียนของแผนการนี้ก็คือ ภาษา เนื่องจากแผนการนี้รองรับหลายภาษาด้วยระบบตรวจจับภาษาอัตโนมัติ ตามที่เห็นในตัวอย่างด้านล่าง:

netflix-idiomas-768x433

แผนการนี้ยิ่งดูแนบเนียนเข้าไปใหญ่เมื่อแผนโปรโมชั่นที่แฮกเกอร์ทำนั้น เป็นแผนการที่ใกล้เคียงกับที่ Netflix ชอบทำอยู่บ่อยๆ แต่แลกด้วยการแชร์ลิงก์ดังกล่าวให้กับคนรู้จัก 10 คน

ในขณะเดียวกัน หน้าเว็บก็จะนับจำนวนครั้งที่เรากดแชร์ เพื่อให้เรากดจนครบจำนวนครั้งที่กำหนด หลังจากนั้นก็จะมาถึงขั้นตอนสุดท้าย “Final Step” เพื่อรับสมาชิก Netflix 1 ปี แต่สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือการให้กรอกข้อมูล ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะถูกส่งให้กับแฮกเกอร์เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป

ขั้นตอนการปฏิบัติหากเคยคลิกหรือแชร์ลิงก์

ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่าแผนการนี้ไม่มีไวรัสใดๆ แต่เป็นเพียงแผนการหลอกขโมยข้อมูลเท่านั้น เพราะทั้งแผนการไม่มีการดาวน์โหลดหรือติดตั้งแอปพลิเคชั่นแต่อย่างใด

นอกจากนี้ทาง ESET ยังวิเคราะห์ถึงการทำงานของลิงก์ที่แนบมาว่ามีความสามารถแฝงอย่างการเจาะระบบผู้ใช้หรือไม่ แต่ก็ไม่พบความสามารถในการเจาะระบบใดๆ

สิ่งที่คุณควรสำหลังแชร์ลิงก์:

  • ติดต่อคนที่คุณแชร์ให้เร็วที่สุดและบอกพวกเขาให้หยุดแชร์
  • ถ้าคุณกรอกเบอร์โทรศัพท์ลงไป ให้ตรวจสอบกับทางผู้ให้บริการมือถือว่ามีการสมัครสมาชิกอะไรเกิดขึ้นเร็วๆนี้หรือไม่
  • ถ้าลิงก์พาคุณไปถึงหน้าดาวน์โหลดและติดตั้งแอปพลิเคชั่นใดๆ ให้รีบถอนการติดตั้งแอปพลิเคชั่นนั้นโดยทันที หรือใช้ผู้รู้จัดการให้

นี่เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของแผนการที่มิจฉาชีพปล่อยออกมาในทุกๆวัน เพราะฉะนั้นตรวจสอบให้ดีก่อนที่จะแชร์ให้กับคนอื่น ไม่งั้นคุณอาจเป็นหนึ่งในเครื่องมือของมิจฉาชีพในการกระจายแผนการก็ได้

Author: Lucas Paus
Source:
https://www.welivesecurity.com/2017/05/12/new-whatsapp-scam-netflix-free-year/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: