Cybercrime

ปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้เยาวชนอยากจะกลายเป็นแฮกเกอร์หรืออาชญากรไซเบอร์

เหตุผลที่เด็กๆถึงอยากเป็นแฮกเกอร์ อะไรจูงใจพวกเขา

ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่าอาชญากรไซเบอร์หรือแฮกเกอร์ทำกิจกรรมอันตรายเพื่อเงิน แต่เหมือนกับว่าเหตุผลเดียวกันนี้ไม่ใช่แรงจูงใจที่แท้จริงที่ทำให้เยาวชนของเราผันตัวไปเป็นแฮกเกอร์

จากรายงานของหน่วยงานป้องกันอาชญากรรมแห่งชาติ (NCA) พบว่าเงินไม่ใช่สิ่งที่จูงใจเยาวชนให้เป็นแฮกเกอร์ แต่เป็นชื่อเสียงและการยอมรับจากเพื่อนร่วมงานและคนรอบข้างมากกว่า

ผู้เขียนวิจัยบอกว่า “ความต้องการจะทำภารกิจให้สำเร็จลุล่วงเกิดจากความต้องการพิสูจน์ตัวเองกับเพื่อนร่วมงานในองค์กรอาชญากรรมไซเบอร์”

จากตัวอย่าง เยาวชนอายุ 18 ที่ถูกจับกุมข้อหาเข้าเว็บไซต์ของรัฐบาลสหรัฐฯโดยไม่ได้รับอนุญาตสารภาพว่า “ที่ผมทำอย่างนี้เพราะต้องการพิสูจน์ตัวเองกับกลุ่มแฮกเกอร์ว่าผมมีดีพอ”

หรือเป็นเพราะพวกเขาคิดว่าไม่ต้องรับโทษ?

ประเด็นนี้น่าสนใจเพราะแฮกเกอร์รุ่นเยาว์เหล่านี้คิดว่าการที่พวกเขาแฮกหรือดำเนินการโจมตีไซเบอร์ ไม่ใช่อาชญากรรมทั่วไป เหมือนการโจรกรรม หรือทำร้ายร่างกาย จึงทำให้พวกเขาคิดว่าไม่ต้องรับโทษอะไร

ทางฝ่าย NCA บอกว่า จริงอยู่ที่อาชญากรรมไซเบอร์นั้นไม่ถูกนับรวมกับอาชญากรรมทั่วไป และไม่ได้รับความสนใจจากผู้บังคับใช้กฎหมายสักเท่าไหร่ด้วย

ปัจจัยต่อมาน่าจะเป็นความสะดวกที่จะหาโปรแกรมที่จะนำมาใช้เริ่มการโจมตีหรือกิจกรรมอันตราย ที่สามารถหาได้ตามเว็บไซต์ทั่วไป

ไม่นานมานี้ทาง Blog ESET ได้พูดถึงโมเดลธุรกิจของอาชญากรไซเบอร์ว่าพวกเขาทำงานกันอย่างไร? และสร้างกำไรได้จากทางไหนบ้าง เทคนิคต่างๆที่พวกเขาใช้ ทั้ง Ransomware และกลโกงต่างๆ

ยกตัวอย่าง Karmen Ransomware ที่เพียงจ่ายเงิน $175 เหรียญสหรัฐฯ ก็สามารถมีโปรแกรมเรียกค่าไถ่เป็นของตนเองได้

อีกหนึ่งจุดเริ่มที่เด็กต้องการเป็นแฮกเกอร์อาจเป็นฟอรั่มปรับแต่งเกมส์ หรือโกงเกมส์ ที่มีข้อมูลนับไม่ถ้วยให้พวกเขาสามารถปรับแต่งและโกงเกมส์ตามใจอยากได้ จนอาจเลยเถิดไปถึงขั้นกลายเป็นแฮกเกอร์

“การที่จะก่ออาชญากรรมออนไลน์ไม่ต้องใช้ทักษะมาก แต่ด้วยเครื่องมืออย่าง Booters และ Remote Access Trojans (RAT) พวกเขาใช้เงินเพียงเล็กน้อยหรืออาจจะไม่ใช้ เพื่อเริ่มต้นกิจกรรมผิดกฎหมาย”

แต่อย่างไรก็ตามทาง NCA เชื่อว่าคำแนะนำกับการห้ามปรามของผู้ปกครองเพียงเล็กน้อยก็สามารถป้องกันเด็กๆเหล่านี้ไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับอาชญากรรมไซเบอร์ได้

การพูดถึงอาชญากรไซเบอร์ก็เช่นกัน กฎหมายและบทลงโทษเกี่ยวกัคดีแบบนี้ไม่ค่อยมีให้เห็นมากนัก และถึงมีก็มักจะมาเร็วไปเร็ว

Author: Sabrna Pagnotta
Source:
https://www.welivesecurity.com/2017/05/03/motivates-young-people-become-cybercriminals/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: