How To

5 วิธีหลีกเลี่ยงมิจฉาชีพตู้ ATM

เปิดโปงช่องทางหากินของมิจฉาชีพกับตู้ ATM

เมื่อไหร่ก็ตามที่เราใช้เครื่อง ATM เราต้องคอยระมัดระวังมิจฉาชีพกันอยู่แล้ว แต่สิ่งที่ควรรู้ก็คือมิจฉาชีพอาจใช้วิธีเล่นไม่ซื่อกับตู้ ATM ตรงหน้าเราก็ได้ ทาง Welivesecurity และ Blog ESET จึงรวบรวม 5 วิธีที่มิจฉาชีพใช้หากินให้ผู้อ่านได้ตามกลวิธีของมิจฉาชีพทัน

  1. The Lebanese Loop

Lenanese Loop คือโครงเหล็กที่มิจฉาชีพสอดเข้าไปในตู้ ATM เพื่อดักไม่ให้ตู้คืนบัตรของเราออกมา เพื่อที่จะนำออกมาในภายหลังและกดเงินจากบัตรของคุณ และเมื่อไหร่ที่เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับคุณ ให้โทรติดต่อทางธนาคารทันที หรือตรงไปที่ธนาคารเพื่อขอความช่วยเหลือ อย่าละเลยเด็ดขาด

  1. Card Skimming

Card Skimming เป็นเครื่องรูดบัตรปลอมที่ใช้เพื่ออ่านข้อมูลภายในบัตรและส่งให้กับมิจฉาชีพ ซึ่งมีหน้าตาเหมือนกับเครื่องรูดบัตรที่ใช้ๆกันอยู่ และแทบแยกไม่ออก วิธีนี้ผู้ใช้จะต้องตรวจสอบกับทางธนาคารว่ามีเงินเข้า-ออกบัญชี โดยที่คุณไม่รับรู้หรือไม่

  1. การซ่อนกล้อง

วิธีนี้เป็นขั้นตอนต่อเนื่องของข้อ 1 และข้อ 2 เพราะสิ่งที่มิจฉาชีพต้องการหลังจากได้บัตรหรือข้อมูลบัตรของคุณไปแล้ว ก็คือรหัสบัตรนั่นเอง มิจฉาชีพจะซ่อนกล้องขนาดเล็ก ซึ่งเราอาจมองไม่เห็นหากไม่สังเกต เราแนะนำให้มองรอบๆตู้ว่ามีวัตถุผิดสังเกตหรือไม่ และอีกอย่างเราแนะนำให้ผู้ใช้นำมือบังขณะกดรหัส

  1. แป้นกดปลอม

หลายครั้งที่มิจฉาชีพทำแป้นกดปลอมขึ้นมาแล้วติดตั้งทับลงบนแป้นกดเดิม เพื่อบันทึกทุกการกดแป้นพิมพ์ของคุณ วิธีนี้อันตรายมากเพราะคุณจะสามารถใช้งานตู้ ATM ได้อย่างปกติ โดยที่ไม่ทราบเลยว่าคุณเจออะไรเข้าให้แล้ว

  1. Phishing

อีกวิธีที่มิจฉาชีพใช้เพื่อหลอกเอาข้อมูลไปสร้างบัตรอีกใบ Phishing เป็นกลลวงบนอินเตอร์เน็ต หลายครั้งที่มิจฉาชีพส่งอีเมล์โดยอ้างว่ามาจากธนาคารเพื่อขอข้อมูลบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต ซึ่งธนาคารทุกธนาคารไม่มีนโยบายแบบนั้น และเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณได้รับอีเมล์รูปแบบประมาณนี้ ตรงเข้าไปที่ธนาคารเพื่อสอบถามว่าจริงๆหรือไม่ดีกว่าตอบกลับทางอีเมล์

Source: https://www.welivesecurity.com/videos/top-5-tips-avoiding-atm-scams/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: