Cybersecurity

ถ้าหากยาอายุวัฒนะมีจริงหุ่นยนต์ที่เรียนรู้ได้เองก็คงเป็นเวทมนตร์

โปรแกรมอัจฉริยะ AI และ ML ทำงานอย่างไร? แล้วมันใช้ทำอะไรบ้าง?

ถ้ามีคนเสนอขายยาอายุวัฒนะที่สามารถรักษาได้ทุกโรคและทำให้คุณกลับเป็นหนุ่มสาวอีกครั้ง คุณจะเชื่อเขาหรือไม่? แต่เรื่องแปลกก็คือการตลาดทุกวันนี้ก็ยังใช้วิธีขายผลิตภัณฑ์เหล่านี้อยู่และในตลาดดิจิตอลก็เหมือนกัน

ทุกวันนี้ตัวแทนจำหน่ายอายุวัฒนะหันมาขายปัญญาประดิษฐ์ หรือที่เรียกว่า AI แทน เทคโนโลยีพวกนี้(อ้างว่า)สามารถปกป้ององค์กรคุณจากภัยคุกคาม ไม่ว่าจะเคยพบมาก่อนหรือไม่ ก่อนที่จะทิ้งท้ายไว้ว่าเทคโนโลยีนี้ซับซ้อนมากจนไม่สามารถอธิบายได้เหมือนมีเวทมนตร์

กลับมาสู่ความเป็นจริง แนวนิดของ AI เกิดขึ้นเมื่อ 60 ปีที่แล้วซึ่งเกี่ยวกับจักรกลอัจฉริยะที่สามารถเรียนรู้และตัดสินใจได้ด้วยตัวมันเอง โดยใช้พื้นฐานจากสิ่งที่ผู้ผลิตบรรจุลงไป

อีกหนึ่งสิ่งที่คล้ายกันคือ Machine Learning (ML) ที่นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ทำให้มันสามารถหาตัวอย่างจากแหล่งข้อมูลมหาศาลเพื่อเลียนแบบ แต่แนวคิดนี้ก็เริ่มมาตั้งแต่ยุค 90 แล้ว

หากคุณยังนึกไม่ออกว่าพวกมันมีหน้าตาเป็นอย่างไร ถ้าเราบอกว่าระบบ ML ก็คือระบบที่ใช้จดจำใบหน้าของคนบน Facebook ล่ะ? หรือการแนะนำหนังบน Netflix เท่านี้คุณน่าจะนึกออก

ในวงการความปลอดภัย ML เป็นเทคโนโลยีที่ใช้เพื่อหาวิธีแก้ปัญหาที่แยกข้อมูลที่ดีและไม่ดีไว้ นอกจากนี้ยังเรียนรู้ความแตกต่างและสามารถใช้เพื่อวิเคราะห์หรือระบุภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ใช้ได้

กระบวนการอัตโนมัตินี้ช่วยให้โปรแรกมรักษาความปลอดภัยสามารถทำงานได้รวดเร็วยิ่งขึ้น และช่วยผู้เชี่ยวชาญให้สามารถรับมือภัยคุกคามที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องได้ด้วย

เพื่อที่จะรักษาระดับอัตราการตรวจจับและลดความผิดพลาดในการตรวจจับ ผู้เชี่ยวชาญที่เป็นมนุษย์จึงต้องประเมินรายการมีความหลากหลายมากเกินไป ซึ่งยากเกินกว่าที่ ML จะสามารถแยกแยะได้ เพื่อหลีกเลี่ยงความผิดพลาด

สรุปก็คือ AI และ ML ไม่ใช่เวทมนตร์จากฮอกวอตส์ แต่เป็นเทคโนโลยีชั้นสูงที่ได้รับการดูแลจากมนุษย์และมันสามารถเรียนรู้ที่ค้นหาและแยกแยะสิ่งที่อันตรายและไม่อันตราย และเป็นหนึ่งในสิ่งที่คอยช่วยเหลือ ESET และผู้ใช้มานานนับปี

Author: ONDREJ KUBOVIČ
Source:
https://www.welivesecurity.com/2017/04/12/dont-buy-elixir-youth-machine-learning-not-magic/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: