General

กลโกงภาษีในอเมริกา: ตัวอย่างและวิธีรับมือ

ว่าด้วยเรื่องของภาษีและกลโกงภาษีของมิจฉาชีพ

สำหรับคนแทบทุกชาติโดยเฉพาะชาวอเมริกัน ภาษีเป็นเหมือนเรื่องราวจากนอกโลกที่ยากเกินจะเข้าใจกับเอกสารนับร้อยที่ต้องอ่านกว่าจะได้รับภาษีคืนแต่ละที แต่ว่าคุณรู้หรือไม่ว่ากลโกงภาษีในสหรัฐฯนั้นมีมูลค่าหลายพันล้านดอลล่าร์ อาชญากรหรือมิจฉาชีพใช้ประโยชน์จาก Social Security Number หรือถ้าเป็นบ้านเราก็คือเลขบัตรประกันสังคม เพื่อสร้างการคืนภาษีปลอมขึ้นมาในชื่อของคนทั่วไป

ทางสหรัฐฯมีหน่วยงานที่คอยตรวจสอบความถูกต้องคือ Internal Revenue Service (IRS) ที่คอยออกมาตรการเพื่อก่อกรกับมิจฉาชีพเหล่านี้ อย่างแรกก็คือ Identity Protection PIN หรือเลข 6 ตัวที่ออกโดยรัฐบาลที่คอยส่งให้กับผู้ชำระภาษีในทุกๆปี เพื่อยืนยันตัวตนของผู้ชำระภาษีและยืนยันการคืนภาษี อย่างที่สองก็คือ แบบฟอร์ม W-2 กับรหัส 16 ตัว โดย IRS จับมือกับผู้ให้บริการบัญชีเงินเดือน ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี แม้ไม่มีมาตรการบังคับ

เหตุการณ์แบบไหนที่บอกว่าคุณโดนเข้าแล้ว …

  1. ภาษีที่ได้รับคืนถูกยกเลิก: ถ้าคุณพบว่าการคืนภาษีจากที่อื่นมีเลขภาษีของคุณ คุณจำเป็นต้องยืนยันข้อมูลของคุณกับทางสรรพากรเพื่อให้พวกเขารับรองว่าคุณเป็นตัวจริง
  2. คุณได้รับข้อเสนอให้เรียกคืนภาษี: วิธีนี้เป็นฝีมือของมิจฉาชีพมืออาชีพ ด้วยการรวบรวมข้อมูลของคุณ และส่งไปหลอกระบบชำระภาษี และทำการบิดเบือนข้อมูลเพื่อรับภาษีไป
  3. คุณถูกกล่าวหาว่ารายงานรายได้ไม่ครบ: ในบางครั้งสรรพากรอาจตรวจสอบเองว่าคุณชำระภาษีไม่ครบ แต่บางทีก็ไม่ได้มาจากสรรพากร สังเกตได้จากรายได้ที่เกินขึ้นมา เหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นหากมีคนทราบเลขภาษีของคุณ และเขานำไปรายงานรายได้เพิ่มเติม ซึ่งอาจทำให้คุณเดือดร้อนได้ แต่อย่าเพิ่งตกใจเหตุการณ์แบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก พนักงานของสรรพากรสามารถช่วยคุณได้เพียงให้ข้อมูลที่ตรงไปตรงมา
  4. คุณถูกจัดให้เป็นคนที่มีรายได้ตำกว่ากำหนด: อันนี้เป็นการทำมาหากินของมิจฉาชีพกับนโยบาย ในสหรัฐฯอเมริกาผู้ที่มีรายได้ประจำปีต่ำกว่า 40,000 เหรียญจะได้รับเงินคืน 3,000 เหรียญ และมิจฉาชีพจะทำเงินได้จาก 3,000 เหรียญที่ได้คืน

วิธีป้องกันตัว

โชคไม่ดีที่เราทำอะไรกับระบบภาษีมากไม่ได้ แต่เราก็พอมีมาตรการในการลดความเสี่ยงได้ในปริมาณหนึ่ง

เก็บข้อมูลส่วนเป็นความลับ

รหัสสำคัญต่างๆ อย่างรหัสบัตรประชาชน เลขประจำตัวผู้เสียภาษี เลขประกันสังคม อย่างให้ใครถ้าไม่มีธุระหรือไม่จำเป็นจริงๆ เพราะสิ่งเหล่านี้อาจทำให้คุณต้องปวดหัวกับมิจฉาชีพ

รีบทำเรื่องคืนภาษี

อาจรู้สึกเหมือนช่วยอะไรไม่ได้ แต่จริงๆแล้วเป็นการลดโอกาสให้มิจฉาชีพใช้ประโยชน์จากเลขบัญชี และกระแสรายได้เพื่อประเมินภาษีที่คุณต้องจ่าย หรือเอาข้อมูลไปหลอกลวง

ตรวจสอบบัญชีตัวเอง

คนเราไม่สามารถหนีมิจฉาชีพได้แบบ 100% เพราะบางทีสิ่งรอบๆตัวของคุณอาจกลายเป็นแผนการของมิจฉาชีพก็ได้ หลายธนาคารมีบริการแจ้งเตือนเวลามีเงินเข้า-ออกบัญชีของคุณ

Author: LYSA MYERS
Source:
https://www.welivesecurity.com/2017/04/06/tax-identity-fraud-bringing-fight-menace/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: