Cybersecurity

Backup ชีวิตดิจิตอล

สำรองข้อมูลชีวิตดิจิตอลของคุณแล้วหรือยัง?

ลองคิดดูว่าหากเว็บไซต์เสิร์ชยอดนิยมอย่าง Google ปล่อยให้ข้อมูลของผู้ใช้ถูกผู้อื่นเข้าถึงได้ อะไรจะเกิดขึ้น

กลับไปเมื่อปี 2015 หัวหน้าฝ่ายโจ๊กของ Google ทดลองแกล้งผู้ใช้ในวันที่ 1 เมษายน หรือวันโกหกโลก ด้วยการเปลี่ยนโดนเมนของ Google จาก google.com กลายเป็น com.google ซึ่งทำให้ทุกอยย่างกลับหัว

แต่ในเหตุการณ์เดียวกันนั่นเองก็เกิดเหตุการณ์ “ลักลอบเข้าระบบรักษาความปลอดภัยผ่านหน้าแรกของ Google” ซึ่งเหมือนเปิดให้อาชญากรไซเบอร์หรือแฮกเกอร์สามารถเข้าถึงผู้ใช้กว่า 3.5 พันล้านคน

แต่ข่าวดีก็คือทาง Google เห็นช่องโหว่นี้และทำการแก้ไขก่อนที่ความเสียหายใดๆจะเกิดขึ้น ซึ่งก็ต้องชื่นชมทาง Google ที่สามารถรับมือและแก้สถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว

แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ข้อมูลเป็นสิ่งที่สำคัญบนโลกดิจิตอลและถ้าสมมติว่าเดือนๆหนึ่งเราสร้างข้อมูลขึ้นมาจำนวนมากถึง 10 GB เพราะฉะนั้นลองนึกดูเล่นๆว่าคุณสำรองข้อมูลสำคัญของคุณครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่? ถ้ายังนึกไม่ออกลองทำดูเสียตั้งแต่วันนี้

ข้อมูลที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง ข้อมูลคือรูปภาพ, วิดีโอ ,ไฟล์เสียง หรือไฟล์ข้อความ ทั้งหมดทั้งมวลนับเป็นข้อมูลทั้งหมด ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับผู้คนนับล้านบนโลกใบนี้ และการสำรองข้อมูลก็ไม่ได้ช่วยรักษาข้อมูลของคุณในกรณีที่เครื่องคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือของคุณเสีย แต่ยังสามารถป้องกันการโดนแฮกที่เป็นหนึ่งปัญหาใหญ่ในตอนนี้ได้อีกด้วย

ชีวิตดิจิตอลที่แขวนบนเส้นด้าย

shutterstock_287320427-1

ผมขอยกตัวอย่างของคุณ Mat Honan

ในปี 2012 ข้อมูลส่วนตัวของคุณ Mat ถูกแฮกเกอร์เข้าถึงผ่านช่องโหว่ของ Apple และ Amazon ทุกอย่างเกิดขึ้นรวดเร็วมากและไม่มีวี่แววหรือการแจ้งเตือนใดๆ ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง คุณ Mat สูญเสียบัญชีดิจิตอลแทบทั้งหมด – Google, Apple และ Amazon

เมื่อแฮกเกอร์เข้าถึงข้อมูลของคุณ Mat พวกเขาทำการลบทุกอย่างทั้งรูปภาพของลูกสาวของเขา, ไฟล์งานสำคัญๆบนเครื่อง Mac และทุกๆอย่างบนโทรศัพท์มือถือ ซึ่งไม่มีข้อมูลไหนทำการสำรองเอาไว้เลย

โชคดีของคุณ Mac ก็คือแฮกเกอร์ไม่ได้มาเพื่อเรียกร้องทรัพย์สิน เพราะแฮกเกอร์สามารถหาข้อมูลรหัสบัญชี และรหัสบัตรต่างๆของเขาได้ผ่านอีเมล์ แต่แฮกเกอร์เพียงต้องการโจมตีบัญชีโซเชี่ยลมีเดียของเขาเท่านั้น

ซึ่งเขาก็ได้สูญเสียรูปภาพของลูกสาวของเขาในช่วงแรกเกิด และนี่ก็เป็นหนึ่งสิ่งที่ไม่อาจตีราคาได้ และไม่อาจนำมันกลับมาได้อีกแล้ว

ข้อมูลยิ่งเยอะยิ่งทำเงิน

ในหนึ่งปีอาชญากรรมไซเบอร์สร้างความเสียหายเป็นเงินมากกว่า 200,000 ล้านยูโร จากรายงานของ Techcrunch ธุรกิจออนไลน์กำลังถูกโจมตีด้วยการล้วงข้อมูล

shutterstock_518780023-1

ข้อมูลที่แฮกเกอร์ต้องการมีตั้งแต่ข้อมูลบัตรเครดิตยันข้อมูลด้านสุขภาพ ซึ่งข้อมูลของคนหนึ่งคนอาจสร้างรายได้ให้กับอาชญากรไซเบอร์ และยิ่งพวกเขามีความสามารถเท่าไหร่ความเสียหายที่จะเกิดขึ้นมีมากเท่านั้น

การรีดไถเงินในรูปแบบของ Ransomware กลายเป็นเรื่องที่พบเห็นได้บ่อย Ransomware หรือโปรแกรมเรียกค่าไถ่เป็นภัยคุกคามฝีมือของแฮกเกอร์ ด้วยโค้ดอันตรายที่ออกแบบมาให้ล็อคเครื่องหรือไฟล์ภายในเครื่องของผู้ใช้ และตามมาด้วยข้อความเรียกร้องเงินเพื่อแลกกับการถอดรหัสไฟล์หรือเครื่องของผู้ใช้ ซึ่งจำนวนเงินมากน้อยก็ขึ้นอยู่กับปรอมาณและความสำคัญของข้อมูล หรือพูดง่ายๆก็ตามในแฮกเกอร์นั่นเอง

ถ้าหากเราไม่ยอมจ่ายเงินแล้วจ้างหน่วยงาน หรือธุรกิจมาให้ช่วยกู้ไฟล์ และกว่าจะได้ทุกอย่างกลับมาคุณก็ต้องใช้เงินและเวลาไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว

ทุกคนจำเป็นต้อง Backup

shutterstock_547435102-1

สิ่งที่ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่าการป้องกันนั้นดีกว่าการแก้ไข ลองนึกถึงข้อมูลที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ที่บ้านของคุณ หรือข้อมูลสำคัญทั้งหลายบนโทรศัพท์ของคุณ และเริ่มเอาสิ่งเหล่านั้นไปไว้ในที่ๆปลอดภัย ที่ๆแฮกเกอร์ไม่สามารถเข้าถึงได้ ถ้าหากคุณอยากทราบว่ามีวิธีไหนที่สามารถสำรองข้อมูลได้บ้าง พวกเรา Blog ESET ได้รวบรวมวิธีการสำรองข้อมูลพร้อมจำแนกข้อดีข้อเสียไว้แล้วที่ 6 วิธีสำรองข้อมูล

Source: https://www.welivesecurity.com/2017/03/31/backup-digital-life/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: