How To

วิธีทำให้อีเมล์ของคุณสะอาดและปลอดภัย

กำจัดทุกความน่ารำคาญในกล่องอีเมล์ และสร้างความปลอดภัยให้อีเมล์

อีเมล์ของคุณสามารถตกเป็นเครื่องมือในการแพร่กระจายมัลแวร์ หรือเป็นแหล่งข้อมูลสำหรับการมาหากินของแฮกเกอร์ก็ได้เช่นกัน ทางเราจึงขอแนะนำวอธีที่จะทำให้อีเมล์ของคุณนั้นปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ตั้งรหัสผ่านที่ปลอดภัย

ไม่ว่าคุณจะทำอะไรบนโลกออนไลน์ ถ้าหากต้องลงทะเบียนหรือสร้างบัญชี เราขอแนะนำให้คุณใช้รหัสผ่านที่คาดเดายากเสมอ รหัสผ่านที่คาดเดายากคือ รหัสผ่านที่มีความยาว และมีตัวอักษรตัวเล็ก-ใหญ่ผสมกับตัวเลขและสัญลักษณ์ ระบบของบางอีเมล์มีตัววัดความความปลอดภัยของรหัสผ่าน และที่สำคัญคือห้ามใช้รหัสผ่านเดียวกันในทุกๆอีเมล์

คิดให้ดีก่อนจะสมัครบริการอะไร

ทางเดียวที่จะทำให้อีเมล์ของคุณปราศจากอีเมล์สแปม ก็คือการไม่สมัครสมาชิกอะไรมั่วๆ ถ้าให้เราจำกัดความคำว่าสแปม อีเมล์สแปมก็คือ อีเมล์ที่ไม่มีตรงความต้องการกับผู้ได้รับ หรืออีเมล์ที่มีจุดประสงค์เพื่อก่อกวนผู้ใช้ เพราะฉะนั้นถ้าจะสมัครสมาชิกอะไรลองคิดดูให้ดีก่อน และยกเลิกการสมัครสมาชิกหรือ unsubscribe ก็ได้

ระวังลิงก์, ไฟล์แนบ และข้อเสนอ ปลอม

กลยุทธ์คลาสสิกของแฮกเกอร์ก็คือการแนบไฟล์ที่บรรจุไวรัสเข้ามาผ่านอีเมล์ วิวัฒนาการของมันเปลี่ยนไปอย่างไรไม่รู้ แต่สิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนก็คือไฟล์ที่แนบมาต้องมีจุดประสงค์ซ่อนเร้นแน่นอน อย่างการติดตั้งไวรัส, สปายแวร์หรือฝังโทรจันบนเครื่องของผู้ใช้ ส่วนลิงก์ที่เขียนมาในอีเมล์อาจพาไปยังหน้าเว็บไซต์ของแฮกเกอร์ที่มีไวรัสอยู่

จำเอาไว้ว่า องค์กรหรือสภาบันการเงินอย่างธนาคาร จะไม่มีทางขอชื่อผู้ใช้หรือข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าเป็นอันขาด ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร หากสงสัยให้ติดต่อกับทางธนาคารโดยทันที ก่อนที่คุณจะมอบข้อมูลสำคัญของคุณให้กับแฮกเกอร์ด้วยมือของคุณเอง

สำหรับข้อเสนอสุดพิเศษต่างๆ ให้พึงระลึกไว้เสนอว่า “อะไรที่มันดีเกินจริง ก็อาจจะไม่จริง”

อย่าลืม log out

ข้อนี้สำคัญมากเพราะคุณไม่อาจรู้ได้ว่าจะมีใครเข้ามาใช้คอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์ต่อจากคุณ ยิ่งถ้าเป็นคอมพิวเตอร์สำนักงานยิ่งอันตราย เพราะข้อมูลในเครื่องอาจถูกนำออกไปโดยพลการ

ติดตั้งโปรแกรมรักษาความปลอดภัยที่มีฟังก์ชัน Anti-spam

มีหลายวิธีที่จะรักษาความปลอดภัยระบบของคุณ การติดตั้งโปรแกรมแอนตี้ไวรัสถือเป็นหนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะนอกจากจะสามารถป้องกันไวรัสได้แล้ว โปรแกรมแอนตี้ไวรัสบางตัวยังมีฟังก์ชั่น Anti-spam ที่คอยเคลียร์อีเมล์ขยะ หรืออีเมล์ที่อาจมีไวรัสแฝงอยู่ออกไป

Author: Rob Waugh
Source: http://www.welivesecurity.com/2012/12/26/how-to-keep-your-email-clean-and-safe/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: