Cybersecurity

Bletchley Park: เปิดสอนคนรุ่นใหม่รับมือกับแฮกเกอร์

สถานที่เที่ยวเชิงประวัติศาสตร์กำลังจะกลายเป็นที่ฝึกสอนความปลอดภัยไซเบอร์

Bletchley Park กำลังจะสร้างประวัติศาสตร์อีกครั้งด้วยการรวบรวมผู้มีความสามารถจากทั่วทุกพื้นที่ แต่ครั้งนี้ไม่เหมือนครั้งก่อน เพราะโลกกำลังเตรียมตัวเพื่อเผชิญกับความปลอดภัยไซเบอร์

ศตวรรษที่ 20 กับเกมส์ที่เปลี่ยนไป

อสังหาริมทรัพย์ของ Buckinghamshire มีชื่อเสียงเพราะเคยมีบทบาทในการต่อต้านฮิตเลอร์ เป็นฐานให้กับหน่วยงาน Government Code and Cypher School (GCHQ) ด้วยตำแหน่งที่มีการขนส่งที่ดีกับมหาวิทยาลัย Oxford และ Cambridge ที่ๆรวบรวมนักศึกษาหัวกะทิเอาไว้

ศิษย์เก่าคนหนึ่งที่มีชื่อเสียงด้านคณิตศาสตร์ คุณ Alan Turing ผู้คิดค้นเครื่อง Bombe ที่มีส่วนสำคัญในการถอดรหัสโค้ด Enigma เทคโนโลยีของทางโซเวียต และช่วยชีวิตคนจำนวนนับไม่ถ้วนในสงครามโลกครั้งที่สอง คุณ Turing เสียชีวิตเมื่ออายุ 41 ปี และเขาถูกขนานนามว่าเป็น “The best kept secret in Britain”

Britain’s best kept secret

shutterstock_251930461

คุณ Turing เป็นเหมือนบิดาทางคอมพิวเตอร์ และ AI เมื่อย้อนกลับไปตอนกำเนิดคอมพิวเตอร์เครื่องแรก Colossus Mark 1 และ Mark 2 ที่ออกแบบโดยนักวิศวกร Tommy Flower ณ ตอนนั้นมีจุดประสงค์เพื่อแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ของ Max Newman ด้วยความจำเป็นที่จะต้องแก้ปัญหาเกี่ยวกับตัวเลขแห่งกับเครื่อง Enigma จนกระทั่งกลายเป็นคอมพิวเตอร์ในทุกวันนี้

บุคลากรลับทางทหารกว่า 10,000 คนใน Wrens (Women’s Royal Naval Service) ที่รับสมัครผ่านทางปริศนาครอสเวิร์ดทางโทรเลข เป็นเวลากว่าสิบๆปีแล้วที่ยังไม่มีใครรู้ความจริง และ Bletchley Park ก็ค่อยๆหายไปจากสังคม คนกระทั่งกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว

แบบอย่างของอนาคต

แผนการใหม่ของ Bletchley คือแผนการเดียวที่พวกเขาทำในศตวรรษที่ 20 เพื่อที่จะขัดเกลาผู้มีความสามารถด้านความปลอดภัยไซเบอร์ยุกใหม่ โดยผู้เชี่ยวชาญและเปลี่ยนตัวเองให้เป็นมากกว่าสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์

เป้าหมายของโครงการนี้คือเยาวชนในช่วง 16 ถึง 19 เกินครึ่งของหลักสูตรเป็นความปลอดภัยไซเบอร์ และมีส่วนเสริมเป็นเลข, ฟิสิกข์, วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเศรษฐศาสตร์

ค่าเล่าเรียนของโครงการนี้คือ ฟรี เพราะพวกเขาบอกว่านี่เป็นของขวัญให้กับผู้มีพรสวรรค์

กลับไปสู่แนวหน้า

เมื่อหัวข้อ ความปลอดภัยไซเบอร์ กลายมาเป็นเรื่องแรกๆที่ต้องพูดถึง และธุรกิจหรือองค์กรก็ยังไม่ค่อยรู้เรื่องมากนัก การมีโรงเรียนหรือสถานศึกษาที่เดินหน้าเอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ อาชญากรรมไซเบอร์สร้างความเสียหายให้กับเศรษฐกิจโลกเป็นเงินกว่า 480 พันล้านเหรียญต่อปี และทาง KPMG บอกมาว่าองค์กรมากกว่า 90% เคยเผชิญกับการโจมตีไซเบอร์ในปีที่ผ่านมา

“การประทุของอินเตอร์เน็ตกำลังบอกว่าอุปกรณ์ที่คุณไม่คิดว่าจะเป็นเป้าหมายของอาชญากรนั้นง่ายต่อการถูกโจมตี” คุณ Oscar O’Connor หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีของ Qufaro บอก

แต่โครงการของ Bletchley ไม่ได้สอนเพียงการป้องกันในองค์กรธุรกิจใหญ่ๆ แต่ทุกคนจะมาอยู่เป็นแนวหน้าต่อสู้กับภัยคุกคามในสงครามความปลอดภัย

“พวกเราพบหนทางใหม่ที่จะบอกเล่าความหมายของเทคโนโลยีและสิ่งที่พวกเรากำลังจะทำ”

“ผู้คนภายนอก เครือข่ายอาชญากรรมและชาติอื่นๆ ที่กำลังลงทุนเพื่อหาทางที่จะล้มล้างเรา องค์กรพวกนั้นอยู่ในประเทศของเรา”

โรงเรียนนี้กำลังจะเปิดในเดือนกันยายน 2018 และจะคัดเลือกนักเรียนเข้ามาเพียง 100 คน ไม่แน่อาจจะเป็นครอสเวิร์ดอีกครั้งก็เป็นได้

Source: http://www.welivesecurity.com/2017/03/03/bletchley-park-training-next-generation-cybersecurity-codebreakers/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: