Cybercrime

10 เหตุผลที่มิจฉาชีพหมายหัวสมาร์ทโฟน

ทำไมแฮกเกอร์ถึงให้ความสนใจกับสมาร์ทโฟน?

เป็นเรื่องแปลกแต่จริงที่สมาร์ทโฟนกลายมาเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตของเรา ทำให้เราสามารถทำอะไรได้หลายอย่างในทุกที่ทุกเวลา และทำให้ชีวิตของเราง่าย และมีสีสันมากยิ่งขึ้น

แต่ในขณะที่พวกเราใช้ชีวิตกันได้ง่ายมากขึ้น อีกหนึ่งความเป็นจริงก็คือสมาร์ทโฟนกำลังกลายเป็นช่องทางทำมาหากินของมิจฉาชีพ เพราะว่า:

1. สมาร์ทโฟนรู้จักเราดี

ข้อมูลส่วนตัวของเราส่วนมากเก็บอยู่ในสมาร์ทโฟน การเชื่อมโยงกันของแอปพลิเคชั่นหลายๆตัว เหมือนชิ้นส่วนที่สามารถประกอบขึ้นมาเป็นเราได้

ข้อมูลที่บ่งบอกตัวตนของเราเหล่านี้ก็เปรียบเสมือนเหมืองทองขนาดใหญ่สำหรับมิจฉาชีพนั่นเอง

2. สมาร์ทโฟนเป็นทางลัดเข้าสู่องค์กร

ปัจจุบันหลายองค์กรทั่วโลกอนุญาตให้พนักงานใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟนของตัวเองสำหรับทำงาน เราเรียกวิธีนี้ว่า (Bring Your Own Device)

จากงานวิจัยในปี 2015 พบว่า 74% ขององค์กรมีแผนจะใช้ BYOD ในองค์กร นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมอาชญากรไซเบอร์และมิจฉาชีพถึงใช้สมาร์ทโฟนเป็นช่องทางในการล้วงข้อมูลขององค์กร

3. การรักษาความปลอดภัยหละหลวม

นโยบาย BYOD ทำให้หลายองค์กรปวดหัว เพราะการควบคุมความปลอดภัยนั้นทำได้ยาก และไม่มีโซลูชั่นไหนที่ครอบคลุมในทุกอุปกรณ์

4. ฟังก์ชัน Autofill เป็นที่นิยม

อย่างที่บอกไว้ความสะดวกสบายที่สมาร์ทโฟนให้กับเราทำให้มันกลายเป็นหนึ่งในชีวิตเรา Autofill ก็เป็นหนึ่งในความสะดวกสบายที่สมาร์ทโฟนมอบให้ หลายแอปพลิชั่นเราสามารถใช้งานได้ด้วยการกรอกทุกอย่างลงไปเพียงครั้งเดียว

5. สมาร์ทโฟนเป็นเส้นทางสู่กระเป๋าตังของคุณ

สมาร์ทโฟนเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ถูกใช้เพื่อซื้อของออนไลน์ โอนเงิน ชำระบิลต่างๆ ทั้งบริการชำระเงินอย่าง PayPal, Google Wallet, Apple Pay และ Samsung Pay ซึ่งถ้าหากแฮกเกอร์สามารถหาทางเข้าเครื่องของคุณได้ ข้อมูลเหล่านี้ก็อาจตกเป็นของพวกเขาได้

6. สมาร์ทโฟนรู้ว่าคุณกำลังทำอะไร? อยู่ที่ไหน?

ถึงแม้คุณจะไม่ใช่เน็ตไอดอลที่คอยอัพเดตชีวิตตลอดเวลา แต่หลายครั้งแอปฯโซเชี่ยลมีเดียก็บอกตำแหน่ง และสถานะของคุณไว้โดยที่คุณไม่รู้ ไม่เว้นแม้กระทั่งเกมส์อย่าง Pokemon GO ที่จำเป็นต้องเปิด GPS

7. Bluetooth

เป็นเวลาหลายปีมาแล้วที่ Bluetooth เป็นเหมือนฟังก์ชันบังคับของสมาร์ทโฟนไปแล้ว และยังสามารถระบุตำแหน่งได้เหมือนกับ GPS ด้วย แต่ Bluetooth ก็ยังคงพัฒนาต่อไปเรื่อยๆเพื่ออุดช่องโหว่

8. บางอุปกรณ์เป็นเป้าหมายของมิจฉาชีพ

สมาร์ทโฟนแบรนด์ดังย่อมเป็นที่ต้องของตลาด และมิจฉาชีพในเวลาเดียวกัน เพราะพวกเขาสามารถทำเงินจำนวนมากภายในช่วงเวลาสั้นๆ

9. สมาร์ทโฟนเป็นที่รองรับ Spam ชั้นดี

ทุกคนไม่ชอบอีเมล์ Spam แต่อาชญากรไซเบอร์และแฮกเกอร์ชอบ

ถึงแม้พวกเขาจะส่งอีเมล์ Spam ไปในทุกๆช่องทาง แต่สมาร์ทโฟนเป็นช่องทางที่สามารถเข้าถึงผู้ใช้ได้มากที่สุด เพราะคนให้ความสนใจกับสมาร์ทโฟนตลอดเวลา และไม่มีตัวกรองอย่างระบบอื่น

10. ผู้ใช้ไว้ใจสมาร์ทโฟนเสมอ

ผู้ใช้ให้ความสำคัญกับสมาร์ทโฟนและไม่ระแวดระวังต่อภัยที่มาทางสมาร์ทโฟนเท่าที่ควร ด้วยความคุ้นเคยจากการใช้งานอยู่ตลอดเวลา

ทั้งหมด 10 ข้อนี้กำลังจะบอกเราว่าภัยคุกคามกำลังใกล้ตัวเข้ามาเรื่อยๆและเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ความรู้ความเข้าใจของผู้ใช้ก็กำลังเพิ่มขึ้นแต่ในอัตราที่ช้ากว่ามาก

Source: http://www.welivesecurity.com/2017/02/28/10-reasons-cybercriminals-target-smartphones/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: