How To

คุณกำลังถูกติดตามอยู่หรือเปล่า? วิธีตรวจสอบแอปพลิเคชันที่ตามติดชีวิตคุณ

คุณยังคงมีความเป็นส่วนตัวอยู่บนโลกออนไลน์อยู่หรือไม่?

ภัยคุกคามบนโลกอินเตอร์เน็ตมีหลากหลาย ลองคิดว่าถ้าหากโทรศัพท์ของคุณโดนจับตาดูอยู่ ทุกข้อความที่คุณส่ง ทุกตำแหน่งที่คุณไป ต้องผ่านสายตาของคนที่คุณไม่รู้ว่าใคร โดยคุณอาจไม่รู้ตัว ทาง ESET และ Welivesecurity จึงขอแนะนำวิธีตรวจสอบว่ามือถือของคุณโดนติดตามหรือเปล่า

คนอื่นมีโอกาสแตะต้องโทรศัพท์ของคุณหรือไม่?

ข้อแม้เดียวที่จะติดตั้งแอปพลิเคชันติดตามโทรศัพท์ของคุณก็คือคนๆนั้นจะต้องมีโอกาสใช้โทรศัพท์ของคุณ คิดดูดีๆว่ามีคนเคยยืมโทรศัพท์ของคุณไปนานๆ หรือคุณเคยทิ้งมือถือไว้ในที่สาธารณะโดยไม่ใช้ระบบล็อคหน้าจอหรือเปล่า?

โทรศัพท์ของคุณทำการ Jailbreak หรือ Root หรือไม่?

สำหรับโทรศัพท์ iPhone การติดตั้งโปรแกรมติดตามสามารถทำได้บนโทรศัพท์ที่ทำการ Jailbreak แล้วเท่านั้น Jailbreak คืออะไร? คำอธิบายที่ง่ายที่สุดก็คือทำให้ iPhone สามารถติดตั้งแอปพลิเคชันจากที่อื่นที่ไม่ใช่ App Store ได้นั่นเอง วิธีสังเกตว่าโทรศัพท์ของคุณเคยผ่านการ Jailbreak หรือไม่ให้ลองหาแอปพลิเคชันที่มีชื่อว่า Cydia, Icy, Installer, Installous, SBSettings ซึ่งแอปพลิเคชันพวกนี้จะเป็นเครื่องมือหลักๆที่ใช้ทำการ Jailbreak

สัญญาณที่บอกว่าคุณกำลังโดนติดตามอยู่

มีหลายสิ่งที่ทำให้คุณพอจะเดาได้ว่าโทรศัพท์ของคุณโดนติดตามอยู่ อย่างเช่น แบตหมดเร็วมากทั้งๆที่ยังไม่ได้ใช้ และเครื่องอุ่นเหมือนทำงานหนักอยู่ตลอดเวลา หน้าจอเปิดปิดเอง เครื่องช้าผิดปกติเพราะมีแอปพลิเคชันแปลกทำงานอยู่ ถ้ามีหลายๆสัญญาณนี้ประกอบกันผมคิดว่าคุณคงเจอปัญหาแล้วล่ะ

อย่ารีบปิดการแจ้งเตือน

ถ้าคุณได้รับข้อความที่ดูเหมือนโค้ดคอมพิวเตอร์ หรือหมายเลขอะไรบางอย่างที่อ่านไม่ออก นั่นอาจเป็น ‘คำสั่ง’ จากอุปกรณ์เครื่องอื่นที่เข้ามาในโทรศัพท์ของคุณ เพราะไวรัสจำพวก Spyware มักใช้ข้อความในการติดต่อสื่อสารรับคำสั่ง และมีหลายชนิดที่ไม่สามารถเจอได้ใน Inbox

ตามล่าแอปพลิเคชันติดตาม

bad_app

ผู้ใช้ส่วนมากมักค่อยสนใจข้อมูลอื่นๆที่เก็บไว้ในโทรศัพท์เท่าไหร่ แต่ถ้าคุณเคยใช้แอปพลิเคชันอย่าง ES File Explorer ไว้ดู และจัดการไฟล์ภายใน มีหลายครั้งที่ Spyware ซ่อนตัวไว้ในชื่ออย่าง ‘stealth’, ‘spy’, หรือ ‘mobilespy’ ซึ่งเราก็สามารถลบออกได้แต่ถ้าไม่แน่ใจลองปรึกษาผู้เชี่ยวชาญสักหน่อย

หลักฐานในชีวิตจริง

สังเกตคนรอบๆตัวว่ามีใครที่รู้เรื่องของคุณมากเกินไปหรือเปล่า หรือว่าทำตัวลับๆล่อๆน่าสงสัย คนที่รู้ความลับของคุณทั้งๆที่ไม่เคยบอก

วิธีกำจัดแอปพลิเคชันติดตาม

แอนตี้ไวรัสสำหรับโทรศัพท์มือถือก็เป็นตัวเลือกที่ง่าย และดี ESET ของเสนอ Mobile Security for Android สำหรับป้องกันและกำจัดไวรัสในเครื่อง และหมั่นอัพเดทเวอร์ชันของอุปกรณ์อย่างสม่ำเสมอ เพราะอัพเดทเหล่านี้จะคอยแก้ไขช่องโหว่ที่มีและลดโอกาสที่จะถูกติดตั้งโปรแกรมที่ไม่พึงประสงค์โดยแฮกเกอร์ได้

สำหรับ iPhone ถ้าหากคุณพบว่าอุปกรณ์ของคุณทำการ Jailbreak ไปแล้ว ไม่ต้องตกใจแค่เพียงอัพเดทเวอร์ชันระบบปฏิบัติการแค่นี้ระบบก็จะนำคุณออกจากการ Jailbreak ให้เรียบร้อย

Source: http://www.welivesecurity.com/2015/01/29/how-to-spot-a-tracking-app/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: