How To Top Stories

ช็อปสินค้าออนไลน์ให้ปลอดภัย

รวมวิธีการปกป้องตัวเองจากมิจฉาชีพบนโลกออนไลน์

ไม่ว่าจะอยู่ในงานเซลล์หรือไม่เซลล์ การซื้อของออนไลน์เป็นกิจกรรมยอดนิยมของนักช็อปทั่วฟ้าเมืองไทย และมีแนวโน้มจะมากขึ้นเรื่อย และสิ่งที่ตามมาก็คือภัยคุกคามก็มากขึ้นเช่นเดียวกัน หลายครั้งที่มิจฉาชีพใช้ช่วงโอกาสที่คุณเผลอ เพื่อหลอกเอาข้อมูลส่วนตัวจนกระทั่งข้อมูลบัตรเครดิต ผ่านหน้าเว็บไซต์ถูกออกแบบให้เหมือนกับเว็บไซต์จริง เราเรียกวิธีการนี้ว่า Phishing

วันนี้ทาง Welivesecurity จึงรวบรวมวิธีการช็อปสินค้าออนไลน์ให้ปลอดภัยมาให้รับชมกัน

ระวังร้านค้าที่ไม่รู้จัก

หลายครั้งที่ดีลลดราคานั้นเป็นของเว็บไซต์ขายของที่เราไม่คุ้นตา และมีหน้าตาเหมือนเว็บไซต์ที่เพิ่งสร้างขึ้นมา คำถามต่อมาก็คือ เว็บไซต์นี้เชื่อถือได้หรือเปล่า?

เว็บไซต์ที่ทำธุรกรรมเป็นเว็บไซต์ที่มีความสำคัญ เพราะคุณจะต้องกรอกข้อมูลบัตรเครดิต และข้อมูลส่วนตัว มากพอที่จะใช้ทำธุรกรรมได้

เราเคยเห็นธุรกิจที่ขายสินค้าจากต่างประเทศ แต่ไม่เคยส่งสินค้าให้กับลูกค้าเลย หรือส่งสินค้ามีตำหนิโดยไม่มีการการันตี

อีกอย่างก็คือเว็บไซต์เหล่านี้อาจมีการติดตั้งโปรแกรมอันตราย หรือไวรัสลงไปด้วยเพื่อจดจำการใช้คีย์บอร์ดของคุณ

เตรียมพร้อมรับมือกับดีลปลอม

มิจฉาชีพมักเล่นงานผู้ใช้ทีเผลอด้วยดีลลดราคา หรือโปรโมชันที่เกินห้ามใจ ด้วยทุกช่องทางไม่ว่าจะเป็นอีเมล์ โซเชี่ยลมีเดีย หรือลิงก์

เพื่อที่จะรับมือกับดีลปลอมเหล่านี้ ให้สังเกตชื่อผู้ส่งว่าเป็นใคร มาจากไหน และเช็คข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าให้ถี่ถ้วน หรือทางที่ดีที่สุดคือเข้าเว็บไซต์หลักของสินค้าเลย

ใช้ช่องทางการชำระเงินที่ปลอดภัย

ช่องทางการชำระเงินในปัจจุบันมีจำนวนเยอะ จนอาจทำให้เราเลือกไม่ถูก แต่เราแนะนำให้ใช้อันที่คุณคุ้นเคยจะดีที่สุดอย่าง Counter Service, Paypal, Paysbuy, VISA, Master Card หรือที่คุณคุ้นตา

ใช้เว็บไซต์ HTTPS

การทำธุรกรรมที่ปลอดภัยจะต้องใช้เว็บไซต์ที่เป็น HTTPS ตัวอักษร https:// ที่ขึ้นต้นลิงก์บอกเราว่าข้อมูลที่เรากรอกภายในเว็บไซต์จะได้รับการเข้ารหัส และไม่สามารถเปิดอ่านได้จากกลางทาง

Facebook ไม่ได้ปลอดภัยเสมอไป

ปัจจุบัน Facebook กลายเป็นที่โปรโมตซื้อขายสินค้า เรียกได้ว่าแทบจะเป็นที่หลักของการขายสินค้าเลยก็ว่าได้ แต่ Facebook ก็ยังไม่สามารถคัดกรองได้อย่าง 100%

เว็บไซต์โซเชี่ยลมีเดียนั้นเต็มไปด้วยโฆษณาจากหลากหลายที่มา ทั้งแท้และไม่แท้ เพราะฉะนั้นหลีกเลี่ยงการให้ข้อมูลสำคัญจากเว็บไซต์โฆษณา

ทำธุรกรรมบนเครือข่ายที่น่าเชื่อถือและไม่ใช่เครือข่ายสาธารณะ

อินเตอร์เน็ต Wi-Fi ฟรีตามสถานที่ต่างไม่สมควรเป็นที่สำหรับทำธุรกรรมออนไลน์ เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยเครือข่าย Wi-Fi นั้นเคยถูกแฮกเกอร์ติดตั้งอะไรไว้หรือเปล่า ยิ่งถ้าเครือข่าย Wi-Fi นั้นไม่มีรหัสผ่านนั่นถือว่ามีโอกาสสูงมากที่จะไม่ปลอดภัย

ใช้รหัสผ่านที่ซับซ้อนหรือใช้โปรแกรมจัดการรหัสผ่าน

จากงานวิจัยพบว่าคนส่วนมากให้รหัสผ่านเดียวกันในทุกบัญชี ทำให้มีโอกาสที่จะถูกล้วงข้อมูลส่วนตัวมากขึ้น 37% ดังนั้นรหัสผ่านที่ดีจะต้องมีตัวอักษรพิมพ์เล็กพิมพ์ใหญ่ ผสมกับตัวเลขและสัญลักษณ์ และไม่ใช้รหัสผ่านเดียวกันในทุกๆบัญชี หรือถ้าคุณรู้สึกว่ามันเยอะเกินไปเราขอแนะนำให้คุณใช้โปรแกรม Password Manager

ใช้บัตรเครดิตดีกว่าเดบิต

การซื้อของออนไลน์สมควรใช้บัตรเครดิต ไม่ได้บอกว่าต้องใช้นะครับ แต่บัตรเครดิตนั้นไม่มีการเชื่อมต่อโดยตรงกับบัญชีเหมือนบัตรเดบิต และสามารถเรียกเงินคืนได้ง่ายกว่าหากโดนมิจฉาชีพเอาไปใช้

Source: http://www.welivesecurity.com/2015/07/29/how-to-shop-online-safely-during-the-summer-sales/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: