How To

Wi-Fi สาธารณะใครว่าปลอดภัย?

ทำอย่างไรเพื่อให้มั่นใจได้ว่า Wi-Fi ที่คุณใช้อยู่นั้นปลอดภัย

เป็นเรื่องที่หลายคนรู้หลายคนไม่รู้ว่า Wi-Fi สาธารณะนั้นไม่ปลอดภัยเท่าไหร่นัก ถ้าหากคุณต้องทำการซื้อขายออนไลน์ เราแนะนำให้คุณหาเครือข่ายอินเตอร์เน็ตที่คิดว่าปลอดภัยมากพอที่จะทำ

ทาง ESET จึงรวบรวมวิธีเลือกเครือข่าย Wifi ที่ปลอดภัยมาให้เป็นแนวทาง

อ่านชื่อให้แน่ใจว่า Free Wi-Fi ที่เห็นเป็นของจริง

public-wi-fi-hotspots-know-the-risks

ก่อนที่คุณเลือกเครือข่ายอินเตอร์เน็ตอย่างร้านอาหาร ตรวจสอบชื่อ Wifi ของร้านให้แน่ใจก่อน ส่วนมากมักใช้เป็นชื่อร้านหรือสถานที่ใกล้เคียง เพราะเราไม่อาจรู้ได้ว่าจะมีแฮกเกอร์ออกมาสร้างเครือข่ายปลอมให้เราเข้าใช้หรือเปล่า

โดยเฉพาะชื่อ “Free Wi-Fi” ห้วนๆ เพราะคุณอาจจะหลงไปอยู่ในเครือข่ายที่ต้องการให้สมัครสมาชิกอะไรสักอย่าง และอาจเผลอกรอกข้อมู,ส่วนตัวให้ับแฮกเกอร์ไป

ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยของ ESET คุณ Mark James บอกว่า “ถ้าหากคุณไม่ได้อยู่ในสถานที่ๆมี Free-Wifi แน่นอนอย่างร้าน McDonalds หรือ Starbucks ให้ถามกับพนักงานในร้านก่อน และอย่าเลือกอันแรกที่เห็นเสมอ”

เช็คอีเมล์และเล่น Facebook ด้วยคอมพิวเตอร์ปลอดภัยกว่า

หลังจากที่คุณเลือกเครือข่ายที่ปลอดภัยได้แล้ว ถ้าหากคุณมีภารกิจต้องเช็คอีเมล์เราแนะนำให้คุณใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ปลอดภัยกว่า เพราะคุณสามารถสังเกตสัญลักษณ์รูปกุญแจบนแถบ Address Bar หรือตัวอักษรนำหน้าลิงก์อย่าง HTTPS ได้

เนื่องจากแฮกเกอร์มักดักรอโอกาสที่จะมีคนพิมพ์รหัสผ่านอีเมล์หรือโซเชี่ยลมีเดีย

คุณ Mark James ยกตัวอย่างของตัวเองว่า “ส่วนตัวผมมักจะไม่ทำกิจกรรมที่ต้องกรอกรหัส ในตอนใช้ Wi-Fi สาธารณะ แต่ถ้าเป็นบนมือถือที่ล็อคอินอัตโนมัติก็โอเค”

สมาร์ทโฟนมีการป้องกันเครือข่ายสาธารณะน้อยกว่า อุปกรณ์อย่างคอมพิวเตอร์หรือเครื่อง Mac อย่างเบราว์เซอร์ใน PC ก็ปลอดภัยกว่า

“การใช้แอปพลิเคชันอีเมล์บนมือถือไม่ปลอดภัยเท่ากับบนเว็บไซต์ที่เป็น HTTPS” คุณ Mark James บอก

เพราะ “สำหรับ E-mail ระบบ HTTPS สามารถรักษาความปลอดภัยได้ดีกว่า pop3”

อะไรไม่ควรส่งระหว่างที่ใช้ Wi-Fi สาธารณะ

public-wi-fi-hotspots-know-the-risks-2

Wi-Fi สาธารณะก็เหมือนกับแม่น้ำสายหนึ่งที่มีแฮกเกอร์กำลังรอดักข้อมูลที่กำลังไหลจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง

เพราะฉะนั้นอะไรที่เกี่ยวกับการเงินหรือองค์กรธุรกิจห้ามเด็ดขาด อย่างรหัสบัตรต่างๆ และไม่ซื้อของออนไลน์หรือเข้าใช้เว็บไซต์ธนาคาร

ถ้าหากมีความจำเป็นต้องใช้เร่งด่วนให้ใช้ VPN หรือ (Virtual Private Network) แทนจะปลอดภัยที่สุด

Forget the Network ทุกครั้งหลังใช้งานเสร็จ

ข้อนี้สำหรับนักท่องเที่ยว เหตุผลก็คือ 1. คุณคงไม่ได้มีโอกาสมาเที่ยวในสถานที่เดิมๆบ่อยมากนัก 2. ป้องกันไม่ให้มีการเชื่อมต่ออัตโนมัติ เพราะสมาร์ทโฟนสามารถส่งผ่านข้อมูลจำนวนมากได้ทันที เพียงคุณเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแม้คุณไม่ได้ใช้มันอยู่

อีกหนึ่งเหตุผลก็คือในกรณีที่เครือข่ายนั้นเป็นเครือข่ายสาธารณะที่ไม่มีรหัสผ่าน แล้วถ้าเกิดเหตุการณ์ที่เจอเครือข่ายใหม่ แต่กลับใช้ชื่อเดียวกัน สมาร์ทโฟนอัจฉริยะของคุณก็จะเชื่อมต่อกับเครือข่ายใหม่นั้นทันที โดยไม่ถามคุณสักคำ

Author: Alan Martin
Source: http://www.welivesecurity.com/2014/11/14/public-wi-fi-hotspots-know-risks/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: