Scam Social Media

5 คำถามเช็คความปลอดภัยก่อนคลิกลิงก์

ลิงก์หนึ่งลิงก์อันตรายกว่าที่คุณคิด คิดให้ดีก่อนคลิกลิงก์

Link(ลิงก์) เป็นช่องทางที่ง่ายสำหรับพาผู้ใช้อินเตอร์เน็ตไปยังที่ต่างๆ โดยลิงก์มีทั้งลักษณะเป็นลิงก์ย่อ(สั้น) และลิงก์เต็ม(ยาว) ซึ่งตรงนี้ก็เป็นจุดอ่อนที่แฮกเกอร์ใช้เพื่อการเข้าถึงผู้ใช้บนโลกออนไลน์ ด้วยลิงก์ย่อ

เริ่มที่คำถามกันเลย

คุณเชื่อใจคนที่ส่ง/โพสต์ลิงก์นี้มากแค่ไหน?

ความเชื่อใจบนโลกออนไลน์มีคุณสมบัติเหมือนกับในชีวิตจริง แต่คนส่วนมากกลับไม่คิดอย่างนั้น ยกตัวอย่างถ้าหากคุณเดินเล่นอยู่ในสวนสาธารณะหรือห้างสรรพสินค้า แล้วมีคนชวนคุณไปที่อื่น มีโอกาสน้อยมากที่คุณจะตอบตกลง แต่บนโลกออนไลน์คุณกลับตามคนแปลกหน้าไปโดยการคลิกลิงก์ที่คุณไม่ทราบว่าคือที่ไหน

Phishing เป็นชื่อเรียกการหลอกลวงข้อมูลบนโลกออนไลน์ Phishing พ้องเสียงกับคำว่า Fishing ที่แปลว่าตกปลา ซึ่งการตกปลาก็ต้องมีเหยื่อเป็นธรรมดา ซึ่งเหยื่อล่อตัวนั้นก็คือลิงก์นี่เอง ที่หลอกพาผู้ใช้ไปยังเว็บไซต์ต่างๆ และหลอกให้กรอกข้อมูล ด้วยหน้าตาเว็บไซต์ที่คล้ายคลึงกับของจริง จนไม่อาจแยกได้ด้วยสายตา

เพราะฉะนั้นอย่าลืมถามคำถามนี้กับตัวเองก่อนคลิกลิงก์ที่พบ หรือที่เห็นด้วยนะครับ

คุณเชื่อใจโปรแกรมเหล่านั้นมาแค่ไหน?

social-networks

สำหรับโซเชี่ยลมีเดียชื่อดังอย่าง WhatsApp, Google, Facebook, Youtube หรือ Twitter คลิกของโซเชี่ยลมีเดียเหล่านี้มีความน่าเชื่อถืออยู่พอสมควร แต่ถึงอย่างนั้นก่อนที่พวกเขาจะมาถึงจุดนี้ก็คงผ่านการเป็นสแปมมาอย่างนับไม่ถ้วน

เพราะฉะนั้นลิงก์บนโซเชี่ยลมีเดียใช่ว่าจะปลอดภัยไปซะทุกอย่าง ดังนั้นอย่าลืมที่จะตรวจสอบก่อนที่จะคลิก โดยเฉพาะหากลิงก์เหล่านั้นเขียนผิดๆถูกละก็ระวังเอาไว้เลย

คุณเชื่อในเว็บไซต์ปลายหรือเปล่า?

หากลิงก์ดังกล่าวนำคุณไปยังเว็บไซต์อื่นที่คุณไม่ได้กำลังเปิดอยู่ คุณรู้จักเว็บไซต์เหล่านั้นหรือไม่? นี่เป็นคำถามที่คุณจะต้องนึกถึงก่อนเสมอ เพราะคุณคงจะคาดการณ์ไม่ได้ว่าจะมีอะไรรอเราอยู่ที่ปลายทาง

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับลิงก์ตรงกันหรือเปล่า?

olympics

ทั้งมิจฉาชีพ และแฮกเกอร์มักใช้โอกาสจากเทศกาลมาเล่นกับผู้คนบนโลกออนไลน์ อย่างการแข่งขันโอลิมปิก ทั้งตั๋วปลอม การพนัน ที่พัก ตั๋วเครื่องบิน แทบทุกอย่างมาในเทศกาลนี้ทั้งหมด ถ้าคุณมีข้อมูลมากพอ ลองเทียบเคียงกันก่อนว่าตรงกันหรือไม่

ลิงก์ถูกย่อมาหรือไม่?

ความสะดวกสบายที่ได้มาจากโซเชี่ยลมีเดีย ทำให้ทุกอย่างดูสวยงามสบายตาไปซะทั้งหมด ลิงก์ก็เช่นกัน หลายครั้งที่มีการใช้ลิงก์ย่อเพื่อความสะดวกในการโพสต์ และก็มีหลายครั้งที่ลิงก์เหล่านั้นเป็นของปลอม

เพื่อความสบายใจเรามีเว็บไซต์ที่ผู้ใช้สามารถตรวจสอบลิงก์ดังกล่าวโดยการคัดลองแล้วนำไปวางบนเว็บไซต์ http://longurl.org/ และ http://checkshorturl.com/ เพื่อดูลิงก์เต็มได้

Author: Karl Thomas
Source: http://www.welivesecurity.com/2015/05/22/5-security-questions-ask-clicking-link/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: